Home / Văn Mẫu Lớp 12 / Cảm nhận về tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Cảm nhận về tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Đề bài: Cảm nhận về tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Cảm nhận về tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Bài làm

Lỗ Tấn là một trong những nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc, ông là người có tấm lòng yêu nước, và dưới ngòi bút tài hoa và đầy tinh tế của mình ông đã sáng tác nên tác phẩm Thuốc, để lại cho người đọc nhiều cảm xúc về tình trạng xã hội Trung Quốc thời bấy giờ.

Nội dung truyện xoay quanh chủ đề Thuốc, một thứ “ thuốc ” kinh khủng, hiếm có xưa nay. Đó là bánh bao tẩm máu tươi của những kẻ tử tù bị chém đầu, đem nướng lên cho người bệnh ăn. Thiên hạ đồn rằng thứ thuốc ấy chữa khỏi được cả những bệnh thuộc “tứ chứng nan y ” như phong, lao, cổ, lại. Vợ chồng lão Hoa chủ quán trà gom góp số tiền tích cóp đã lâu và lão Hoa đích thân đến tận pháp trường để mua “ thuốc ” cho con trai bị bệnh lao nặng với hi vọng là nó sẽ khỏi bệnh. Nhưng đau xót thay, máu của tử tù chết chém không chữa được bệnh lao. Thế là tiền mất tật mang, cuối cùng đứa con trai độc đinh của vợ chồng lão Hoa vẫn chết.

Phương thuốc chữa bệnh lao, không phải bằng thuốc thực sự mà nó lại bằng máu người. Đây đúng là một tình trạng thể hiện sự u tối, lạc hậu, và sự nhận thức kém cỏi của người dân lúc bấy giờ, con người không nhận thức được đâu là đúng đâu là sai, trong con mắt của tác giả, những người dân này đang lạc loài và đang tăm tối trước hiện thực của cuộc sống.

Trong tác phẩm, Hạ Du là người thanh niên sớm giác ngộ cách mạng, anh hi sinh cho Trung Hoa, nhưng không ai có thể hiểu nổi điều đúng đắn mà anh đang làm. Nhân vật Hạ Du xuất hiện gián tiếp, anh chính là người bị chém mà ông Cả Khang lấy bánh bao chấm máu, bán cho vợ chồng Hoa Thuyên. Anh xuất hiện trong lời bàn tán của những vị khách tới quán uống trà, rằng anh bị chính cậu của mình tố giác để lĩnh tiền thưởng, rằng anh là một kẻ điên, một kẻ làm giặc. Anh được kể lại rằng đến tận lúc ở trong lao, anh vẫn tuyên truyền cách mạng chống nhà Mãn Thanh một cách kiên cường, không hề sợ hãi. Hạ Du dũng cảm xả thân nhưng máu của anh đã rơi một cách vô ích, bởi không ai hiểu ý nghĩa của việc anh làm. Tuy nhiên, anh xứng đáng là một anh hùng, hình tượng nhà cách mạng dân chủ tư sản Trung Quốc trước thời cách mạng Tân Hợi.   

Loading...

Đối với vợ chồng lão Hoa Thuyên, tuy họ lấy máu liệt sĩ làm thuốc chữa bệnh cho con nhưng nhà văn không hề ác cảm với họ mà chỉ có lòng xót thương, xót thương cho những u mê, lạc hậu của họ, của những người dân Trung Quốc lúc bấy giờ. Đối với bác cả Khang, lão Nghĩa mắt cá chép, cụ Ba, cậu Năm Gù, người thanh niên hai mươi tuổi,  nhà văn tỏ ra thái độ khinh miệt, ghê tởm, nhất là đối với cụ Ba bà con với Hạ Du, bởi họ vốn không hiểu những việc đáng tự hào mà một người chiến sĩ đã làm, họ chỉ biết a dua, bàn tán và bình phẩm người khác.

Hình ảnh mùa xuân khi hai bà mẹ gặp nhau, khi nấm mồ đã xanh tốt cỏ, cũng thể hiện một sự nhận thức mới, qua cái chết của hai người con, tác giả đang muốn thể hiện cảm xúc của mình về hiện thực của Trung Quốc lúc bấy giờ đó là tố cáo tội ác của xã hội đương thời đang dần giết đi niềm tin cũng như một tương lai tươi sáng cho tất cả con người.  

Truyện “Thuốc” của Lỗ Tấn ẩn tàng nhiều lớp nghĩa sâu sắc và nén nhiều tình tiết, hình ảnh ấn tượng. Những yếu tố nghệ thuật này góp phần tạo ra sự bùng nổ của chủ đề tư tưởng tác phẩm. Lỗ Tấn đã đau nỗi đau của dân tộc Trung Hoa thời cận đại, nhân dân thì mê muội “ngủ say trong một cái nhà hộp bằng sắt” còn người cách mạng thì “bôn ba trong chốn quạnh hiu”. Và đây là chủ đích trong việc viết truyện “Thuốc”, LỗTấn đi đến quyết định: Chữa bệnh thể xác không quan trọng bằng chữa bệnh tinh thần cho quốc dân.

Truyện ngắn “Thuốc” đã mở ra nhiều tầng suy nghĩ độc đáo cho người đọc. Thuốc không chỉ là một tác phẩm đọc xong rồi để đó mà nó là một tác phẩm, một liều thuốc chữa căn bệnh có từ lâu của người dân Trung Quốc.

XEM THÊM >>>> Ý nghĩa hình ảnh con đường mòn trong truyện Thuốc

XEM THÊM >>>> Phân tích nhân vật Hạ Du trong tác phẩm Thuốc

XEM THÊM >>>> Ý nghĩa hình ảnh con quạ trong tác phẩm Thuốc

XEM THÊM >>>> Phân tích tác phẩm Thuốc

About adminbvh

Check Also

Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Đề bài: Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *