Home / Văn Nghị Luận / Cậu bé khiếm khuyết cùng tình thương của những người chung hoàn cảnh

Cậu bé khiếm khuyết cùng tình thương của những người chung hoàn cảnh

Đề bài: Thể hiện quan điểm của bạn về thông điệp về câu chuyện "Cậu bé khiếm khuyết cùng tình thương của những người chung hoàn cảnh" trong "Quà tặng trái tim" – NXB Trẻ.

Cậu bé khiếm khuyết cùng tình thương của những người chung hoàn cảnh

Bài làm:

"Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình yêu thương" (Macxim Gorki). Thật vậy, qua câu chuyện trích trong "Quà tặng trái tim" – NXB Trẻ chúng ta có thể thấy rõ tình thương, giúp đỡ, sẻ chia của mọi người với nhau. Câu chuyện cảm động ấy là một bài học quý giá cho mỗi chúng ta trong cuộc sống.

Câu chuyện kể về một cậu bé bị tổn thương về thể chất, tinh thần cùng với tám người vận động viên còn lại. Họ đang chuẩn bị cho cuộc chạy đua (100m). Tuy nhiên, khi súng hiệu nổ, cậu bé luôn bị vấp ngã, và cậu bật khóc. Tám người còn lại đều dừng cuộc đua, quay lại bên cậu, một cô gái bị chứng down nhẹ nhàng hôn cậu bé rồi tất cả họ khoác tay nhau về đích. Như vậy, câu chuyện là thông điệp về tình thương, sự sẻ chia giúp đỡ nhau giữa mỗi chúng ta.

Vậy "tình thương" là gì? "Tình thương" có lẽ chính là hơi ấm của người khác dành cho bạn, là nghị lực giúp con người chống chọi lại điều kiện khắc nghiệt của cuộc sống. Để con người có thể vượt qua thử thách, sống cuộc đời hạnh phúc trong thế giới của họ. Như vậy, yêu thương là yếu tố quan trọng tạo nên một cuộc sống thực sự tươi đẹp, và lan tỏa đi yêu thương cũng chính là điều tất yếu tạo nên cho bạn thành công, hạnh phúc sau này.

Hãy thử nghĩ xem nếu thế giới này không còn tình yêu thương thì sẽ ra sao? Có lẽ lòng người sẽ lạnh lẽo và trái tim trở nên băng giá, không còn cảm xúc. Tình thương có thể cho đi mà không cần nhận lại. Bọn bởi khi đen yêu thương đến cho người khác một cách vô tư, thật lòng thì ta sẽ trở nên vị tha, độ lượng trong việc làm và suy nghĩ của bản thân. Đồng thời, việc chia sẻ yêu thương sẽ giúp bạn mang những điều tốt đẹp đến với người khác, sẽ giúp bạn thoải mái sống tốt. Tình thương từ đó đã trở thành một tình cảm cao đẹp, đem lại hạnh phúc cho cả người nhận và người cho. Tình yêu thương đã gắn bó con người với nhau, đã tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp, đem lại cho con người sức mạnh, thậm chí có thể nhân đôi sức mạnh để con người có thể chống chọi những điều kiện khắc nghiệt của cuộc sống. Hãy thử tưởng tượng nếu chúng ta sống ở những nơi không có tình thương, khi ấy trái tim con người sẽ trở thành băng tuyết trong cô đơn, cần cỗi, khô cạn, ích kỉ. Thế giới cần lắm đến những người như Bill Gates. Ông sẵn sàng dành 95% tài sản của mình để làm từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Vậy hãy tự hỏi, bản thân bạn sau này có thể làm được như Bill Gates hay chăng? Và để làm được điều ấy, chúng ta hãy trao gửi yêu thương nhiều hơn, cùng nhau trao giải đi tình cảm của bạn, để hạt giống ấy nảy mầm trên toàn thế giới. Để cuộc sống của chúng ta là màu sắc tươi sáng, ấm áp của hạnh phúc.

Loading...

Tuy nhiên, bên cạnh những người như Bill Gates sẵn lòng giúp đỡ người khác, thì trên khắp thế giới vẫn có những người không sẵn sàng chia sẻ tình thương với người khác, họ vô cảm, thờ ơ trước những bất hạnh, khó khăn của người khác. Những người đã và đang dần mất đi tình yêu thương vốn có ấy và thay vào đó là sự vô cảm đáng trách; những người như vậy cần được hơi ấm của tình yêu thương sưởi tan giá lạnh – để họ thứ tỉnh, trở về với cảm xúc của bản thân. Muốn thế giới thoát khỏi nạn vô cảm, ngay từ bây giờ, mỗi chúng ta cần cho bản thân sự rèn luyện, để chúng ta có một tình yêu thương lớn lao, một tâm hồn thương yêu, chia sẻ, giúp đỡ người xung quanh. Hãy là bạn, đừng là người khác; hãy sống với cảm xúc của bạn, đừng để người khác ra lệnh nó – nếu bạn không muốn mất đi thứ thiêng liêng và cao đẹp nơi tâm hồn mình: tình yêu thương.

"Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc" (Đặng Thùy Trâm). Liệt sĩ, bác sĩ Thùy Trâm đã nói như vậy, câu nói dư âm vang vọng suốt nhiều thế hệ. Tình yêu thương là vô hình, bạn có thể cho nó là hình tròn, bố mẹ bạn có thể cho nó là hình vuông, người khác cho nó là hình trái tim,…tất cả đều không sai. Vì đơn giản một điều – trái tim đang đập của bạn, tâm hồn đang thổn thức của bạn: nếu xem tình yêu thương là một điều tốt đẹp thì dù trong hình thù gì nó vẫn sẽ là tốt đẹp.

XEM THÊM >>>> Hoa sen nở dưới ánh mặt trời

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tổ quốc trong tôi

XEM THÊM >>>> Trước một trí tuệ vĩ đại tôi cúi đầu trước một trái tim vĩ đại tôi quỳ gối

XEM THÊM >>>> Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút tôi đều đã thu nhận được bằng cách tự học

XEM THÊM >>>> Ta đi trọn kiếp con người cũng không đi hết mấy lời mẹ ru

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *