Home / Những Bài Văn Hay / Đại học có phải là con đường tiến thân duy nhất của giới trẻ ngày nay

Đại học có phải là con đường tiến thân duy nhất của giới trẻ ngày nay

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn đề: “Đại học có phải là con đường tiến thân duy nhất của giới trẻ ngày nay?”

Đại học có phải là con đường tiến thân duy nhất

Bài làm

Đại học là ước mơ, là niềm mong mỏi của rất nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Cũng vì thế mà mỗi năm, khi kỳ thi đại học diễn ra là người người, nhà nhà lại xôn xao, thấp thỏm. Thế nhưng, đại học có phải là con đường tiến thân duy nhất của giới trẻ hay không?

Đại học ở đây có nghĩa là bậc học sau trung học bao gồm cao đằng, trung cấp, đại học và sau đại học như thạc sĩ, tiến sĩ… Duy nhất ý chỉ sự lựa chọn đầu tiên và cuối cùng của mỗi con người. Câu nói cũng chính là câu hỏi đến tất cả mọi người: “Đại học có phải là con đường tiến thân duy nhất của giới trẻ hiện nay?”

Một điều mà chúng ta không thể phủ nhận được rằng đại học là một trong những con đường tiến thân tốt cho giới trẻ hiện nay. Bởi xã hội ngày một phát triển với nền kinh tế tri thức hiện đại. Tri thức được coi là một trong những loại “công cụ lao động” đem lại nguồn năng suất vô cùng lớn, giúp kinh tế nói riêng và cả xã hội nói chung có những bước phát triển vượt bậc. Hơn nữa, lứa tuổi học sinh, sinh viên là giai đoạn có thể tiếp thu một cách tốt nhất và nhanh nhất những kiến thức mới mẻ, bổ ích nhằm phục vụ cho những mục đích tương lai. Việc tiếp thu một cách đầy đủ những kiến thức đó sẽ là nên tảng vững chắc cho sự phát triển tương lai. Việc học đại học cũng tạo điều kiện cho các bạn trẻ được tiếp xúc với 1 môi trường học tập và làm việc mới hơn, rộng hơn so với môi trường học trung học trước đó, giúp các bạn tạo thêm nhiều mối quan hệ cũng như học hỏi được nhiều điều khác nhau. Mặt khác, chúng ta có truyền thống hiếu học từ lâu đời, đa phần các bậc cha mẹ người Việt đều có tâm lý đầu tư cho con cái học đại học để rạng danh dòng họ hoặc có một tương lai không phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.” Bên cạnh đó, để có thể bước vào cánh cửa đại học thì các bạn trẻ đã phải trải qua quá trình nỗ lực và cố gắng tích lũy kiến thức không mệt mỏi. Chính vì vậy, đại học chính là một ước mơ, một đích đến tốt đẹp và hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực đó.

Loading...

Học đại học là tốt nhưng không phải là con đường duy nhất để tiến thân của giới trẻ. Bởi thực tế khách quan cho thấy, sẽ có nhiều người không có điều kiện và khả năng để theo học đại học. Ví dụ như gia đình khó khăn, không đủ điều kiện theo học, sức khỏe không đảm bảo hay những bạn không có khả năng (trình độ) để theo học đại học. Vậy những người đó chẳng lẽ không thể tiến thân hay sao? Bên cạnh đó, có những người theo học đại học nhưng không phải bằng thực lực của bản thân mà bằng các mối quan hệ hay tiền bạc. Thậm chí, có những người bất chấp học đại học dù đó không phải là sở thích hay nguyện vọng và khả năng của bản thân. Như vậy thì đại học có thực sự phát huy hết được công dụng của nó. Thực tế cũng chứng minh, hàng chục ngàn cử nhân đại học ra trường vẫn thất nghiệp.

Mặt khác, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau để có thể “tiến thân” hay thành công theo cách riêng của mình. Với những người đam mê với việc học nhưng lại không đủ khả năng, chúng ta có thể chọn cách học dần dần, từng bước một nâng lên theo cấp bậc. Tuy lâu nhưng điều này đảm bảo sự vững chắc về sau. Hoặc với những bạn hoàn cảnh khó khăn, chúng ta có thể chọn cách vừa học, vừa làm để cân bằng cho cả 2. Bên cạnh đó, học lấy một cái nghề phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân cũng là một sự lựa chọn sáng suốt. Miễn sao bạn thực sự giỏi và đam mê với chính công việc đó. Có những người vẫn nổi tiếng và thành công dù họ đã bỏ học đại học như Bill Gate, Lady Gaga…

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là việc học đại học không quan trọng. Bản thân mỗi người dù ở công việc gì cũng phải biết coi trọng việc học tập và tích lũy vốn sống. Bởi có như vậy mới không bị lạc hậu, thụt lùi.

Vẫn sẽ có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề đại học có phải là con đường tiến thân duy nhất của giới trẻ hiện nay. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì bản thân mỗi người đều phải biết cách tự học, tự rèn luyện bản thân để hướng tới sự phát triển chung của xã hội.

XEM THÊM >>> Nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết

XEM THÊM >>> hạnh phúc không phải là đích đến mà là một cuộc hành trình

XEM THÊM >>> Nghị luận xã hội nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

XEM THÊM >>> Như một thứ axit vô hình thói vô trách nhiệm ở mỗi cá nhân có thể ăn mòn cả một xã hội

About adminbvh

Check Also

Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Đề bài: Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *