Home / Văn Nghị Luận / Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước Đó là một truyền thống quý báu của ta từ xưa đến nay

Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước Đó là một truyền thống quý báu của ta từ xưa đến nay

Đề bài: Có ý kiến cho rằng: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước Đó là một truyền thống quý báu của dân tộc ta”.

Suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên?

dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước đó là một truyền thống quý báu của ta từ xưa đến nay

Bài làm:

Trên hành trình mấy ngàn năm lịch sử, dân tộc Việt Nam đã hình thành nhiều giá trị tinh thần cao đẹp, trong đó không thể không kể đến lòng yêu nước. Nói về truyền thống này, có ý kiến cho rằng: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của dân tộc ta”.

Câu nói ngắn gọn nhưng đã khái quát thể hiện chính xác tinh thần yêu nước – sợi chỉ đỏ xuyên suốt của dân tộc ta. “Yêu nước” nghe có vẻ lớn lao, vĩ đại nhưng chính là lòng yêu quê hương, xóm làng, yêu những vẻ đẹp nhỏ bé bình dị của đất nước. “Yêu nước” còn là lòng tự tôn dân tộc, tự hào với những chiến công lớn nhỏ của Tổ quốc. Từ đó mà gắn liền với khát vọng bảo vệ và xây dựng đất nước ngày một giàu mạnh. Câu nói sử dụng từ láy “nồng nàn” để nhấn mạnh đây không phải là một tình cảm thông thường mà dường như nó đã ngấm vào máu thịt của mỗi người con đất Việt, trở thành “truyền thống quý báu” của cả dân tộc.

Tình yêu luôn là hiện tượng thật khó để định nghĩa, và lòng yêu nước cũng vậy, nó được thể hiện trong muôn hình vạn trạng đa dạng. Ở mỗi hoành cảnh, mỗi giai đoạn lịch sử, tinh thần yêu nước lại ngời sáng với những biểu hiện khác nhau. Trong những năm kháng chiến oanh liệt, yêu nước chính là tinh thần bất khuất, kiên cường, là sức mạnh quyết chống lại lũ cướp nước. Yêu nước còn là tinh thần đoàn kết, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua mưa bom bão đạn hiểm nguy. Không phân biệt già, trẻ, gái, trai, tất cả con dân đất Việt đều đồng lòng vùng lên đánh giặc với lòng hận thù sâu sắc và khát vọng mãnh liệt dành được độc lập cho dân tộc. Trải qua bao nhiêu năm lịch sử, làm sao ta có thể quên một Tô Vĩnh Diện dũng cảm lấy thân chèn pháo, một Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ Châu Mai. Hình ảnh người con gái anh hùng đất đỏ Võ Thị Sáu với lòng kiên quyết và quả cảm phi thường, hình ảnh những chú bé nhi đồng liên lạc không ngại hiểm nguy, hình ảnh các cụ già luồn rừng lách núi đi nuôi cán bộ trong những năm kháng chiến… chính là minh chứng hùng hồn nhất cho lòng yêu nước của dân tộc ta trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Thử hỏi nếu không có “một lòng nồng nàn yêu nước”, làm sao dân tộc ta có thể tạo thành một khối đại đoàn kết lớn mạnh chống lại vũ khí thô bạo của kẻ thù, làm sao có một đất nước văn minh và phát triển như hôm nay?

Loading...

Trong thời bình, tinh thần yêu nước vẫn luôn mãnh liệt và ngời sáng, nó được thể hiện trong những con người ngày đêm âm thầm cống hiến dựng xây đất nước. Từ các anh lính hải đảo tới những vùng biên giới xa xôi ngay đêm canh giữ và bảo vệ sự yên bình cho Tổ quốc, đến các cô giáo vùng cao ngày ngày cần mẫn đem con chữ thắp sáng văn minh, đến các bác nông dân sớm tối phơi mình nơi ruộng lúa, các công nhân hăng say lao động và sản xuất tại các nhà máy nhằm tạo ra của cải và giá trị cho đất nước… Tất cả họ đều nồng nàn một tình yêu tha thiết với Tổ quốc mình, dân tộc mình. Tinh thần yêu nước thời nay không còn gắn với tiếng đạn bom, với những trận đói khát triền miên, nó thật bình dị mà không kém phần cao quý bởi những hành động nhỏ nhất. Mỗi cá nhân trong cộng đồng đều mong muốn góp chút công sức nhỏ bé của mình để làm giàu có và phong phú hơn cho dải đất chữ S thiêng liêng này.

Tinh thần yêu nước thật là một tình cảm thiêng liêng và cao quý biết bao. Nó trải dài xuyên thời gian, từ buổi bình minh lịch sử đến ngày hôm nay, nó xuyên không gian, từ đảo xa, đến thị thành và cả vùng núi cao… Chính tinh yêu nước đã tạo nên bản sắc dân tộc Việt Nam trên trường quốc tế. Song bên cạnh đó cũng cần lên án và phản đối gay gắt số ít những người thờ ơ với vận mệnh dân tộc, có tư tưởng phản động đất nước. Là một người con dân đất Việt, mỗi cá nhân cần tiếp nối và phát huy truyền thống yêu nước bằng những hành động cụ thể và thiết thực nhất phù hợp với khả năng của mình, để Việt Nam ngày càng phát triển phồn vinh hơn, khẳng định và sánh vai với các châu lục khác.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của giới trẻ hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận về tinh thần trách nhiệm trong công việc 

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tinh thần lạc quan trong cuộc sống

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết

XEM THÊM >>>> Nghị luận về tính tự lập của giới trẻ hiện nay

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *