Home / Văn Nghị Luận / Giữa một vùng sỏi đá khô cằn cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp

Giữa một vùng sỏi đá khô cằn cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp

Đề bài: Thể hiện quan điểm của anh/chị về quan điểm: “Giữa một vùng sỏi đá khô cằn cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp” (Ngạn ngữ Hy Lạp).

Giữa một vùng sỏi đá khô cằn cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp

Bài làm:

“Hãy nhìn về phía mặt trời bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn” (W.Whitman). Nếu bạn có được ý chí, nghị lực bạn sẽ có được hướng đi cho mình. Chúng ta cần có ý chí vượt lên, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn thử thách để đạt được thành công. Minh chứng cho điều này ngạn ngữ Hy Lạp có câu: “Giữa một vùng sỏi đá khô cằn cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp”.

Vậy “vùng sỏi đá khô cằn” nghĩa là gì? Hình ảnh “vùng sỏi đá khô cằn” gợi cho chúng ta liên tưởng, suy nghĩ về một môi trường sống khắc nghiệt, đầy dãy khó khăn, thử thách. Nói cách khác đó là môi trường không có sự sinh sôi, phát triển, không có sự sống. “Cây hoa dại” là gì? Đó là hình ảnh của loại cây yếu ớt, nhỏ bé, là loại cây bình thường, vô danh, ít người chú ý đến. Là loài nhỏ bé không được quan tâm, chăm sóc tới. Còn “cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp” là hình ảnh bông hoa dại sống giữa tự nhiên, nhỏ bé nhưng vẫn kiên cường. Nó có thể thích nghi với môi trường, hoàn cảnh khó khăn, vượt lên điều kiện khắc nghiệt để sống và nở hoa. Những chùm hoa là thành quả đẹp đẽ, kết tinh từ sự vươn lên ý chí sống mãnh liệt của nó. Như vậy, câu nói muốn nhắn nhủ tới chúng ta: hãy sử dụng ý chí nghị lực của bản thân, để vươn lên thoát khỏi hoàn cảnh trở thành một người có ích sống đẹp cho xã hội.

“Chỉ cần bạn không dừng lại thì việc bạn tiến chậm cũng không là vấn đề” (Khổng Tử). Thật vậy, chỉ cần bản thân luôn nỗ lực, phấn đấu thì bạn sẽ có được thành công. Trong cuộc sống của chúng ta, ý chí nghị lực là kim chỉ nam đưa bạn đến với hạnh phúc, thành công. Chúng ta cần phải có nỗ lực, ý chí phấn đấu vươn lên hết mình. Tại sao ư? Bởi vì: chúng ta là những cá thể độc nhất vô nhị; không có cá thế nào khác giống với bạn. Và chúng ta phải phấn đấu, nỗ lực cho chính bản thân mình, cho chính sự thành công của mình. Vì vậy, hãy phấn đấu nỗ lực hết mình để có được thành công hạnh phúc do chính bạn tạo nên. Trong cuộc sống của chúng ta, những khó khăn, thử thách của con người là thực tế đời sống xảy ra với mỗi con người. Bởi: “Trên con đường thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng” (Lỗ Tấn). Trên con đường cuộc đời của bạn, đó là những cung đường không bằng phẳng, là những cung đường trải dài khó khăn thử thách đối với bạn. Vì vậy, quan trọng là cách nhìn, thái độ sống của con người trước thực tế đó. Chúng ta không thể đầu hàng trước khó khăn, thử thách; không thể buông xuôi, phó thác cho số phận. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt, chúng ta vẫn cần phải ý chí nỗ lực vươn lên để đạt được thành công. Những đóng góp, công hiến thành tựu, kết quả của mình đạt được trong hoàn cảnh này chính là điều để mọi người tôn vinh ngưỡng mộ ý chí của bạn.

Loading...

Andersen là một người như vậy. Sinh ra trong một gia đình nghèo ở thành phố Odense, cuộc sống nghèo khổ; không lúc nào đủ bánh mì để ăn. Đi học lại luôn bị bạn bè chê cười vì ngoại hình xấu xí, vượt qua tất cả với ước mơ trở thành nghệ sĩ Andersen đã lang thang trên khắp thành phố Copenhagen, đóng những vai kịch tầm thường, làm quét dọn. Cuối cùng, nhờ nghị lực và tình yêu nghệ thuật đã giúp ông thành công. Những câu chuyện của ông mãi mãi tồn tại trong tâm trí của độc giả, mang đến cho trẻ thơ niềm hạnh phúc, thắp lên những giấc mơ đẹp. Andersen chính là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo – tấm gương về một người không chịu khuất phục trước nghịch cảnh, sẵn sàng dùng ý chí nghị lực của bản thân để theo đuổi đam mê ước vọng của mình.

Tuy nhiên, bên cạnh những người sống trong hoàn cảnh khó khăn vẫn vươn lên vượt qua nghịch cảnh để hoàn thiện mình; vẫn có những hoàn cảnh sống trong môi trường tốt, điều kiện thuận lợi nhưng lại ỷ vào người khác mà không tự nỗ lực cố gắng. Họ chỉ biết hưởng thụ, sống lãng phí tiền bạc tài năng của người khác. Đó còn là những kẻ không gặp được con đường thuận lợi thì đã dễ dàng nản chí, buông xuôi, mặc cho thất bại. Những người như vậy đáng bị xã hội lên án, phê phán. Vì vậy, ngay từ bây giờ những người ấy cần phải thoát khỏi hoàn cảnh, số phận của bản thân. Muốn vậy, ngay từ bây giờ chúng ta cần nỗ lực phấn đấu hết mình, sẵn sàng cống hiến, đóng góp trong cuộc sống. Song chúng ta cũng cần động viên, khuyến khích mọi người cùng nhau nỗ lực ý chí để tạo nên một cuộc sống tốt đẹp.

“Chỉ những ai luôn nỗ lực không ngừng thì mới có thể duy trì và phát triển được sự thành công” (Napoleon Hill). Thật vậy, chúng ta luôn cần nỗ lực phấn đấu hết mình, để có thể đạt được thành công. Mọi thành công sẽ không dừng lại ở một điểm nào đó cho bạn đến mà sợ hữu. Nó là chặng đường mà bạn phải nỗ lực vượt qua khó khăn nghịch cảnh để – song hành cùng nó.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về thành công

XEM THÊM >>>> Nghị luận về ý chí nghị lực của con người

XEM THÊM >>>> Trình bày quan điểm về hạnh phúc trong cuộc sống

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội con người sống để yêu thương

XEM THÊM >>>> Suy nghĩ về câu Ta đi trọn kiếp con người

XEM THÊM >>>> Ta đi trọn kiếp con người cũng không đi hết mấy lời mẹ ru

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *