Home / Văn Nghị Luận / Hãy học cách viết những nỗi đau buồn thù hằn lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá

Hãy học cách viết những nỗi đau buồn thù hằn lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến: “Hãy học cách viết những nỗi đau buồn thù hằn lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá” (Trích Quà Tặng Cuộc Sống).

Hãy học cách viết những nỗi đau buồn thù hằn lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá

Bài làm:

“Có những món quà được trao đi để tiếp tục trao cho những người khác” (Khuyết danh). Thật vậy, cho đi một lời cảm ơn thứ ba nhận lại sẽ là sự tôn trọng và kính yêu từ người khác. Bạn cho đi một nụ cười, thứ bạn nhận lại sẽ là hàng ngàn hạnh phúc, tươi vui từ người khác. Bạn cho đi làm một, thứ bạn nhận lại sẽ là mười. Vì vậy, chúng ta: “Hãy học cách viết những nỗi đau buồn thù hằn lên cát và khắc ghi những ân tình lên đá” (Trích Quà Tặng Cuộc Sống). Bởi nếu bạn học theo cách ấy, bạn sẽ có thể sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác mà không trông chờ mong đợi điều gì từ họ.

Vậy “học cách viết nỗi buồn đau hận lên cát” nghĩa là gì? “Học cách viết nỗi buồn đau thù hằn lên cát” là học cách tha thứ cho những ai đó đã gây ra cho chúng ta nỗi buồn đau, tai họa, bất hạnh trong cuộc đời. Là sẵn sàng quên đi những nỗi buồn đau đó. Không chấp nhất, không vị kỷ họ, để chúng ta là những người có tấm lòng bao dung nhân hậu. Còn “học cách khắc ghi những ân nghĩa lên đá” là phải luôn biết trân trọng, khắc sâu mãi trong lòng sự biết ơn đối với những ai đã giúp đỡ ta, nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn, éo le. Chỉ có như vậy bạn mới nhận được sự tôn trọng, giúp đỡ từ người khác. Nếu bạn chịu tha thứ cho người khác và sẵn sàng khắc ghi những ân tình của họ trong trái tim mình, thì một ngày không xa bạn sẽ trở thành một người được cả thế giới ngưỡng mộ. Như vậy, câu nói khẳng định sự quan trọng của lòng biết ơn, trân trọng, sự giúp đỡ của người khác, và hơn hết là biết khoan dung tha thứ cho lỗi lầm của họ.

Trong cuộc sống của chúng ta, đau buồn, thù hận là những điều không may, nỗi bất hạnh xảy ra không ai muốn. Đối với con người, trong cuộc đời ít nhiều cũng phải trải qua đau buồn, gặp những xung đột, mâu thuẫn; nhưng những lúc như vậy chúng ta cần tha thứ, bỏ qua, quên đi bản thân đau buồn mà cố gắng tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Vì như vậy chúng ta mới có thể an tâm, tĩnh lặng trong cuộc sống của mình. Để dù sau này có ra sao, bạn cũng không thấy hối lỗi. Hãy khoan dung trước những lỗi lầm của người khác, và tiếp nhận từ họ một thái độ sống tốt, lòng tôn trọng. Hơn thế nữa, chúng ta cần biết khắc ghi ân nghĩa từ người khác dành cho mình bởi ân nghĩa là những điều tốt đẹp những điều luôn có trong mỗi con người. Chúng ta cần ghi nhớ không quên. Bởi vì đó là truyền thống đạo lý đáng có của con người. Câu nói là một lời khuyên đúng đắn với mỗi con người. Sự tha thứ khoan dung của bậc làm cha mẹ đối với con cái, sự yêu thương biết ơn trân trọng của con cái với cha mẹ chính là minh chứng cho lòng khoan dung và ân nghĩa. Hãy sống lạc quan, khoan dung và ân tình, vì đó chính là thành công để hoàn thiện bản thân bạn. Và chúng ta hãy sống lại chúng ta, hãy sống một cuộc sống khoan dung và sâu sắc tâm tình, để chúng ta có một cuộc đời tươi đẹp. Đâu thể nào có được sự dễ dàng tha thứ cho người khác. Bạn đã từng làm được như vậy trong lúc bản thân không thể kiềm chế được chưa? Nếu chưa xin hãy cố gắng để học được điều ấy. Để trong một cuộc giao tiếp, trong một cuộc gặp gỡ nào đó của bạn và mọi người, bạn sẽ giữ được thái độ bình tĩnh. Và nếu bạn có thể tha thứ việc người khác gây ra cho bạn, nghĩa là bạn đã đang giúp họ ghi lại ân tình của bạn dành cho họ lên đá.  Cuộc sống là những gam màu trắng, đen, xanh, vàng,…không trùng lặp, vì vậy chúng ta hãy dùng gam màu của lòng tha thứ và biết ơn để bổ sung vào khung cảnh cuộc đời. Để dù sau này có ngoảnh đầu nhìn lại, chúng ta vẫn có thể im tâm mà đi tiếp.

Loading...

Andersen – chính là tấm gương cho một người sẵn sàng bỏ qua mọi lỗi lầm của người khác đối với mình. Andersen sinh ra trong một gia đình nghèo, đi họ thường xuyên bị bạn bè chê bai về ngoại hình, tuy nhiên, nhờ nỗ lực kiên cường tới cùng, Andersen giờ đây đã trở thành người khiến người khác phải ngưỡng mộ. Mọi nhận xét của người khác về bạn, nếu bạn không chịu bỏ qua mà chấp nhặt họ, thì bạn đã rơi vào hố sâu của lòng ghen ghét. Chúng ta ra sao,là người như thế nào, chỉ bạn mới có thể nhận xét và tự sỉ vả mình. Người khác không thể làm vậy với bạn. Andersen chọn tha thứ cho những lời nói tếu táo của bạn học và tập trung vào việc học tập, đã cho thấy ông là một người sẵn sàng bỏ qua, tha thứ cho người khác. Như vậy, sự tha thứ và lòng biết ơn sẽ là thứ đi bên bạn suốt cuộc đời. Ngày hôm nay bạn tha thứ cho một ai đó, nghĩa là bạn đã được họ ghi tên trên tảng đá không bao giờ mất đi nào đó.

Tuy nhiên, bên cạnh những người sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác, sẵn lòng biết ơn với người khác, vẫn có những kẻ không biết xem trọng tình nghĩa, luôn chấp nhặt người khác. Hay đó là những kẻ luôn xem thường người khác, luôn khiến họ cảm thấy mình thấy bé, khiến họ không thể tha thứ cho bạn. Những kẻ như vậy đáng bị xã hội lên án, phê phán. Và muốn vậy, ngay từ bây giờ chúng ta, mỗi con người hãy giống như ý kiến trên, sẵn lòng tha thứ và biết ơn người khác một cách trọn vẹn. Vì ý nghĩa của cuộc sống chỉ đơn giản là vậy.

“Sứ mệnh chân chính của con người là sống chứ không phải tồn tại” (Jack London). Thật vậy, việc con người có mặt ở trên thế giới này là để sống, để làn những việc tốt, có ích cho xã hội chứ không phải làm những việc khiến người khác ghét bỏ, không tha thứ. Vì vậy, xin hãy sống để tha thứ, biết ơn người khác, chứ đừng tồn tại để làm hại họ.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tinh thần tự học

XEM THÊM >>>> Không thầy đố mày làm nên

XEM THÊM >>>> Học vấn có thể không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc

XEM THÊM >>>> Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút tôi đều đã thu nhận được bằng cách tự học

XEM THÊM >>>> Đại học có phải là con đường tiến thân duy nhất

XEM THÊM >>>> Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *