Home / Văn Nghị Luận / Học vấn có thể không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc

Học vấn có thể không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc

Đề bài: Nghị luận về câu nói của Louis Pasteur: “Học vấn có thể không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc.”

Học vấn có thể không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc

Bài làm

Năm tháng tuổi học trò rồi sẽ qua đi nhưng trong tim tôi vẫn lưu giữ hình ảnh về một người thầy vô cùng đặc biệt. Thì có thể vẽ bản đồ Việt Nam trong trước mắt, cứ như rằng cái dáng hình con công ấy đã in sâu vào tâm hồn. Thầy dạy cho chúng tôi, danh từ Tổ quốc và cũng chính thầy đã nhắc chúng tôi nhớ đến một câu nói nổi tiếng của Lui Pasteur: “Học vấn có thể không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc.”

Thì tôi nhắc lại câu nói ấy như một niềm đau đáu khôn ngôi, dường như trong câu nói ấy có cả nỗi lòng của một người dành tình yêu thiết tha nhất cho Tổ quốc của mình. Và, đúng như thầy đã nói, có những triết lý sâu sắc mà đi cả cuộc đời, chưa chắc tao đã thấu hiểu. Học vấn không có quê hương ý nói biển học là vô bờ, người ta có thể trao dồi kiến thức ở bất cứ nơi đâu. Liên từ nhưng giống như một đòn bẩy của ngôn từ, sức nặng của câu chữ được dồn vào vế sau. Tổ quốc là hai từ giản dị mà biết mấy những thiêng liêng. Nơi đó gọi ra dòng hoài niệm trong tim con người xa xứ và gọi cả những niềm tự hào của người đang sống ở ngay trên xứ sở của mình. Tổ quốc là nguồn cội, là tổ tiên, là mảnh đất ta chôn rau cắt rốn, nơi có gia đình, bạn bè, xóm làng và cả một bầu trời kỷ niệm ấu thơ. Tổ quốc không chỉ là một vùng đất, nó là không gian cảnh với những giá trị thiêng liêng nhất của một đời người. Mệnh đề “người có học vấn phải có Tổ quốc” không chỉ nêu ra một chân lý: bất cứ những ai sinh ra đều có một khoảng trời quê hương mà còn răn dạy, nhắn nhủ: những người am hiểu đạo lý thì đi đến đâu cũng phải nhớ về quê hương, Tổ quốc mình.

Tổ quốc là điểm tựa để người ta có thể bay cao, bay xa trên bầu trời trí thức. Đồng thời, mẹ Tổ quốc luôn chào đón những đứa con từ xa trở về với khát vọng dựng xây thêm giàu đẹp. Như vậy, tình yêu tổ quốc là tình cảm gắn bó hai chiều giữa con người và xứ sở, câu nói của Pauteur đã cho ta một bài học sâu sắc.

Loading...

Ta hiểu ý nghĩa của câu nói mà nhà bác học người Pháp đã đề cập nhưng, làm sao để thể hiện được tình yêu đối với quê hương đất nước? Có phải yêu đất nước là phải tham gia những dự án vĩ mô với những kế hoạch lớn lao để làm thay đổi toàn bộ khuôn mặt của quê hương? Không, yêu nước đơn sơ, giản dị hơn thế rất nhiều.

Yêu quê hương là tình yêu vậy thức giữ gìn với những nét đẹp cổ truyền từ ngàn đời của ông cha ta. Như Vũ Đình Liên đã từng bâng khuâng, tiếc nuối cho:

“Những người muôn năm cũ

Hồn ở đâu bây giờ?”

Như nhân vật bà Hiền trong tác phẩm “Một Người Hà Nội” – một nhân vật được giáo dục để cảm nhận những vẻ đẹp cổ truyền, những thuần phong mỹ tục của kinh đô xưa. Vì thế, họ trở thành những cây cầu nổi hai bên bờ lịch sử, hiện tại và quá khứ, hiện đại mới mẻ với những giá trị của ngàn xưa.

Sunflower Mission là cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ, là tổ chức chuyên tạo ra các hoạt động từ thiện do chính những người con đất Việt tạo lập ra. Cho đến nay, hơn 30 môi trường đã được xây dựng tại đồng bằng sông cửu long, gần trăm suất học bổng đã được trao đến cho những trẻ em nghèo. Đó là minh chứng tuyệt vời nhất cho tấm lòng của những người con xa quê hương mà luôn nặng lòng, muốn hướng về Tổ quốc thân yêu.

Và còn có rất nhiều những tấm gương khác luôn hướng về Việt Nam xinh đẹp.

Hơn nửa thế kỷ trước, rất nhiều các thanh niên Việt Nam đã ngã xuống để bảo vệ cho dáng hình xứ sở. Hơn nữa thế kỷ sau, công lao của họ đã nở hoa khiến cho Việt Nam ngày một đẹp giàu. Nhưng, đáng tiếc, lớp con cháu của họ lại có những kẻ sống trên quê hương mà đánh mất quê hương. Họ đua đòi chạy theo những thứ văn hóa du nhập từ phương tây. Họ xả rác bừa bãi, anh nói một cách tục tĩu, thiếu văn hoá… làm xấu đi hình ảnh của nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. Họ sống trong hòa bình, thụ hưởng tất cả nhưng chẳng biết trân quý, chỉ ích kỷ cho riêng mình. Đó là những hành động cần phải lên án và tẩy chay.

Bạn có thể giỏi giang, bạn có thể đánh đông, dẹp tây, vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách với học vấn và trí thức tuyệt vời của mình. Nhưng, nếu như bạn cứ bo bo giữ chúng cho riêng mình, cho cuộc sống vị kỷ của mình mà chẳng thiết quan tâm đến nơi ta đã từng chôn rau cắt rốn thì bạn vẫn mãi mãi là kẻ thất bại. Bởi tổ quốc là điều tuyệt vời nhất mà cuộc đời đã ban tặng cho ta.

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *