Home / Văn Mẫu Lớp 12 / Kể lại truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Kể lại truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Đề bài: Kể lại truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Kể lại truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Bài làm:

Mị là một cô gái dân tộc Mèo xinh đẹp và tài giỏi, có đời sống nội tâm và khát vọng tự do, vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo nên cô đã phải làm dâu gạt nợ cho nhà thống lí Pá Tra.

Khi mới về làm dâu, hàng mấy tháng, đêm nào Mị cũng khóc  Một hôm, Mị trốn về nhà, cặp mắt đỏ hoe. Gặp bố, Mị quỳ lạy, úp mặt xuống đất, nức nở. Bố Mị cũng khóc, đoán biết lòng con gái: "Mày về lạy chào tao để mày đi chết đấy à? Mày chết rồi nhưng nợ tao vẫn còn, quan lại bắt tao trả nợ. Mày chết rồi thì không lấy ai làm nương ngô giả được nợ người ta, tao thì ốm yếu quá rồi. Không được, con ơi!". Mị bưng mặt khóc. Mị ném nắm lá ngón giấu trong áo xuống đất. Mị đành trở lại nhà thống lí. Mấy năm sau, bố Mị chết. Mị không nghĩ đến chuyện ăn lá ngón tự tự nữa, Mị tưởng mình như con trâu con ngựa, chỉ biết việc ăn cỏ, biết đi làm mà thôi. Lên núi hái thuốc phiện, giặt đay, xe đay, bẻ bắp, hái củi, bung ngô, tước sợi đay… bao giờ cũng thế, suốt năm suốt đời như thế. Mị lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa. Cái buồng Mị nằm, kín mít chỉ có một chiếc cửa sổ, một lỗ vuông bằng bàn tay. Nhìn ra ngoài, chỉ thấy trăng trắng, không biết là sương hay nắng, Mị nghĩ chỉ ngồi nhìn ra, đến bao giờ chết thì thôi.

Những đêm tình mùa xuân, trẻ con tụ tập trên sân chơi đánh pao, đánh quay, thổi sáo, thổi khèn và nhảy. Mị nghe tiếng sáo ai rủ bạn đi chơi, thiết tha bồi hồi. Mị lén lấy hũ rượu, cứ uống ừng ực từng bát khi trong nhà thống lí, tiếng chiêng đánh ầm ĩ, người ốp đồng nhảy lên xuống, run bần bật. Mị lịm mặt ngồi nhìn người nhảy đồng, người hát. Mị nghe tiếng sáo văng vẳng gọi bạn đầu làng mà nhớ thời con gái, Mị có bao người mê, ngày đêm đã thổi sáo đi theo Mị. Khi mọi người đã về, chơi đã vãn cả, Mị vẫn ngồi trơ một mình. Mãi sau Mị đứng dậy đi vào buồng. Mị thấy lòng phơi phới trở lại, đột nhiên vui sướng như những đêm Tết ngày trước. Mị muốn đi chơi, nhưng A Sử trói đứng Mị, hắn còn quấn tóc Mị lên cột làm cho Mị không cúi, không nghiêng đầu được nữa. Hắn thắt cái thắt lưng xanh ra ngoài áo, rồi tắt đèn, đi ra, khép cửa buồng lại. Mị bị trói đứng suốt đêm trong buồng, tay chân đau không cựa được. Mị nghe tiếng sáo, tiếng chân ngựa đạp vào vách, tiếng chó sủa xa xa. Mị khóc, nín khóc, lại bồi hồi, lúc mê, lúc tỉnh.

Loading...

Cùng số phận người ở không công như Mị là A Phủ. A Phủ là một chàng trai nghèo nhưng khỏe mạnh, dũng cảm gan góc, bộc trực hồn nhiên, cũng vì nghèo không có tiền nộp phạt cho nên anh ta đã bị tra tấn dã man. A Phủ trở thành kẻ đi ở trừ nợ cho nhà quan thống lí Pá Tra từ đấy. Đốt rừng, cày nương, cuốc nương, săn bò tót, bẫy hổ, chăn bò, chăn ngựa, quanh năm một thân một mình bôn ba rong ruổi ngoài gò, ngoài rừng. A Phủ trơ trọi một mình từ năm mười tuổi, từng bị bán đi cho người Thái ở dưới cánh đồng. Lưu lạc đến Hồng Ngài, đi làm thuê. A Phủ biết đúc lưỡi cày, biết đúc cuốc, lại cày giỏi và đi săn bò tót rất bạo. Nhiều cô gái trong vùng mê. Không có bạc trắng, không có ruộng, không có bố mẹ nên A Phủ không thể lấy nổi vợ. Chỉ có độc một chiếc vòng vía lằn trên cổ nhưng trong những ngày Tết, A Phủ cũng cứ cùng trai làng đem sáo, khèn, đem con quay và quả pao, quả yến đi tìm người yêu ở các làng trong rừng. Vì thế mà sinh sự đánh nhau với A Sử.

Vì một lần để mất bò nên thống lí Pá Tra đã bắt và trói anh một cách tàn nhẫn để cho A Phủ đói khát và chờ chết. Trong một đêm trở dậy để thổi lửa hơ tay, nhìn thấy A Phủ bị trói và cái chết đang đến gần, Mị đã cắt dây trói cứu A Phủ, vì sợ chết Mị đã chạy chốn theo A Phủ, thoát khỏi địa ngục trần gian ở Hồng Ngài, thoát khỏi nhà Pá Tra. Họ đã đến Phiềng Sa, đã trở thành vợ chồng và xây dựng một cuộc sống mới.

XEM THÊM >>>> Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

XEM THÊM >>>> Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

XEM THÊM >>>> Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ

XEM THÊM >>>> Dàn ý phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

XEM THÊM >>>> Dàn ý phân tích nhân vật Mị

About adminbvh

Check Also

Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Đề bài: Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *