Home / Văn Nghị Luận / Không thầy đố mày làm nên và Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút, tôi đều nhận lấy bằng con đường tự học

Không thầy đố mày làm nên và Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút, tôi đều nhận lấy bằng con đường tự học

Đề bài: Cha ông ta có câu: “Không thầy đố mày làm nên”, còn nhà bác học Đác-uyn lại tâm sự rằng: “Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút, tôi đều nhận lấy bằng con đường tự học”.

Theo anh (chị), có mâu thuẫn nào giữa hai quan niệm trên không? Ý kiến của anh(chị) về vấn đề này.

Không thầy đố mày làm nên

Bài làm:

“Học, học nữa, học mãi”. Mỗi người chúng ta đều trải quá qua trình học tập và lĩnh hội kiến thức. Có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau. Cha ông ta có câu: “Không thầy đố mày làm nên”, còn nhà bác học Đác-uyn lại tâm sự rằng: “Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút, tôi đều nhận lấy bằng con đường tự học”.

Hai quan niệm trên phải chăng mâu thuẫn? Thứ nhất, về nội dung câu tục ngữ của cha ông. “Thầy” ở đây chỉ những người có trình độ sư phạm, có khả năng hướng dẫn và truyền đạt kiến thức cho học sinh. “Làm nên” là kết quả tốt đẹp, là những thành công mà con người gặt hái được. Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng đã khẳng định vai trò quan trọng của người thầy trong việc tạo điều kiện, xây dựng nền tảng học vấn, tri thức, kỹ năng cho chúng ta trong quá trình tạo dựng sự nghiệp. Còn về quan niệm của Đác-uyn, “những gì có giá trị” là những thứ đáng quý, có ý nghĩa để khẳng định bản thân mình. Ông có đề cập đến “tự học”, đó là phương pháp học tập chủ động, tích cực tiếp nhận kiến thức bằng sức lực, khả năng bản thân. Nhà bác học muốn đề cao vai trò của việc tự học trong quá trình mở rộng tri thức của con người. Hai quan niệm dường như không mâu thuẫn mà bổ sung cho nhau để hoàn thiện các khía cạnh khác nhau của quá trình học tập.

Trước hết, vai trò của người thầy là rất quan trọng trong việc học tập của mỗi người. Thầy cô giáo là những người được đào tạo bài bản về nghiệp vụ sư phạm, có thể truyền đạt tri thức, kĩ năng và những nền tảng cho chúng ta. Việc học thầy cô ở trường là rất quan trọng, bởi đó là hệ thống những kiến thức phổ thông cơ bản ai cũng cần trang bị cho quá trình học tập lâu dài hơn. Không những thế thầy cô còn giáo dục về tư tưởng, đạo đức, lối sống để góp phần hình thành nhân cách ban đầu cho bao thế hệ học sinh. Thầy cô kịp thời phát hiện và uốn nắn, sửa chữa những sai lầm thiếu sót để người học tự hoàn thiện bản thân. Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời, khi tuổi còn nhỏ, sự từng trải chưa nhiều thì sự hướng dẫn của người thầy là vô cùng quan trọng, cần thiết, và mỗi người chúng ta cần phải trân trọng nó.

Loading...

Song, câu nói của Đác-uyn cũng rất đúng đắn trong quá trình học tập. Vậy vai trò của việc tự học là gì? Tự học giúp con người làm chủ kiến thức, hiểu sâu hơn những gì được tiếp thu ở trường lớp. Hơn thế nó còn tạo hứng thú, khiến việc học không nhàm chán và kiến thức được khắc sâu hơn. Trên cơ sở đó, người học có thể xử lý tốt hơn và vận dụng kiến thức một cách hiệu quả để phù hợp mục đích học tập. Tri thức loài người là vô tận mà thời gian học ở trường là hữu hạn, con người phải luôn trau dồi kiến thức trong đa dạng các lĩnh vực để hoàn thiện bản thân hơn. Để tự học thành công, chúng ta phải đề cao tính tự giác và trách nhiệm với chính mình. Bác Hồ chính là một tấm gương gần gũi mà sáng ngời nhất trong việc tự học. Nhờ tự tìm tòi, khám phá và ý chí nghị lực, Bác đã làm chủ nhiều ngôn ngữ, tìm ra con đường cứu nước giải thoát cho cả dân tộc. Phải chăng những gì quý giá nhất là tự học mà có hay sao?

Nhìn bề ngoài hai ý kiến trên có vẻ trái ngược nhau nhưng đi sâu vào bản chất ý nghĩa thì đó là sự bổ sung cần thiết cho nhau: Thầy có vai trò quan trọng, song nếu không có ý thức chủ động tích cực tích lũy kiến thức thì không thể thành công. Hãy làm chủ cuộc sống của mình bằng cách kết hợp việc học thầy cô giáo với việc tự học của bản thân.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về thành công

XEM THÊM >>>> Nghị luận về ý chí nghị lực của con người

XEM THÊM >>>> Trình bày quan điểm về hạnh phúc trong cuộc sống

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội con người sống để yêu thương

XEM THÊM >>>> Suy nghĩ về câu Ta đi trọn kiếp con người

XEM THÊM >>>> Mọi tai họa đều xuất phát từ việc con người ta không tự biết mình là ai

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *