Home / Văn Nghị Luận / Kỳ thực, nhận lỗi, gánh vác trách nhiệm là nghĩa vụ mà mỗi con người đều nên làm, bất cứ ai nếu không muốn phá hỏng danh dự của mình

Kỳ thực, nhận lỗi, gánh vác trách nhiệm là nghĩa vụ mà mỗi con người đều nên làm, bất cứ ai nếu không muốn phá hỏng danh dự của mình

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến: "Kỳ thực, nhận lỗi, gánh vác trách nhiệm là nghĩa vụ mà mỗi con người đều nên làm, bất cứ ai nếu không muốn phá hỏng danh dự của mình" (Khuyết danh).

danh dự của mình

Bài làm:

"Không một ai có thể làm cho bạn cảm thấy mình thấp kém nếu không có sự đồng ý của bạn" (Khuyết danh). Thật vậy, bạn luôn là bản sao có một không hai trên thế giới. Vì vậy, hãy luôn xem trọng, gìn giữ trách nhiệm, danh dự của bản thân. Bạn sẽ làm sai nhưng nếu biết nhận lỗi sẽ không ai dám phạt bạn. Bởi vì: "Kỳ thực nhận lỗi, gánh vác trách nhiệm là nghĩa vụ mà mỗi con người đều nên làm, bất cứ ai nếu không muốn phá hỏng danh dự của mình" (Khuyết danh)

"Nhận lỗi" là gì? "Nhận lỗi" là biết nhận lỗi lầm và biết sửa chữa lỗi lầm của bản thân. Cảm nhận lỗi của bản thân và cần phải sửa chữa. Cần phải có ý thức trách nhiệm đối với bản thân mình và đối với người khác. Còn "danh dự" đó là phạm trù bao trùm nhân cách, phẩm chất, đạo đức của con người. Là điều tạo nên một con người hoàn thiện. Nếu bạn không có danh dự,bạn sẽ không trở thành một con người được mọi người tôn trọng. Nếu muốn sửa sai, chúng ta cần phải biết nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm của bản thân, thì mới có thể xây dựng cho bạn một lòng tin không bị phá vỡ.

Trong cuộc sống, hãy là một người có trách nhiệm với bản thân, hãy nhận lỗi và sửa lỗi. Vì hành vi này của bạn sẽ giúp chính bạn trở lên đúng đắn, cao thượng, có tín ngưỡng chân chính và có một cuộc sống tốt đẹp. Chúng ta, xin đừng trốn tránh lỗi lầm của bản thân mà trở nên lầm lỡ, từ bỏ cuộc sống tốt đẹp. Hãy chân thành, trách nhiệm trong mọi hành động của bạn. Bởi vì có như vậy, bạn mới có một phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Trong cuộc sống của chúng ta, nếu bạn sẵn lòng cho mình một cơ hội bạn sẽ chọn cơ hội gì? Một cơ hội làm lại từ đầu? Một cơ hội sửa sai? Một cơ hội đưa bản thân đến những điều tốt đẹp? Có lẽ, chúng ta nên bắt đầu với cơ hội sửa sai. Tại sao ư? Bạn không nên chọn việc bắt đầu lại, hành trình đó bạn đã đi từ rất lâu rồi, và việc bạn bắt đầu lại từ đầu chính bạn còn không thể biết. Còn việc đến với thành công ngay lập tức, nghĩa là bạn sẽ không thể trụ vững ở đoạn đường vinh quang ấy. Chỉ có việc chọn sửa sai lầm là giúp bạn an toàn nhất. Bạn sẽ sửa lại sai làm bạn gây nên, rồi sau đó bước tiếp con đường thành công. Như vậy, sau mỗi lần sửa sai, bạn sẽ trở nên chín chắn hơn trong cuộc sống. Và bạn sẽ có đủ vốn kiến thức, kinh nghiệm để bước đi trên con đường thành công phía trước.

Trong chính thế giới xung quanh chúng ta đây, là hình ảnh của những người sửa chữa sai lầm, xây dựng lại cho mình cuộc sống mới. Đó là những người không may mắn rơi vào nhà tù vì một phút sai lầm của bản thân. Sau khi trở về, họ sẽ nhận ra được giá trị của cuộc đời và sẵn lòng để cho mình một thành công mới. Hay đó là vị tỷ phú nổi tiếng khắp thế giới – với việc sẵn sàng chi 95% khối tài sản to lớn của mình cho những người khiếm khuyết, khó khăn, vô gia cư, nghèo khổ trên toàn thế giới. Chắc chưa mấy ai biết rằng, trước khi trở thành một người bao dung, nhân hậu như thế, Bill Gates rừng là một người sai lầm khi keo kiệt và rất ích kỉ. Tuy nhiên, nhờ những lời kích động, khuyên nhủ từ người vợ, Bill Gates đã nhận ra sai lầm của mình, và đã sửa sai bằng cách mà cả thế giới đều biết. Như vậy, mọi người chúng ta ai cũng có thể sửa chữa sai lầm cho bản thân mình. Chỉ cần bạn sẵn sàng tiếp nhận những lời chỉ bảo từ người khác. Vậy là bạn đã có được cho mình một lời khuyên đúng đắn thiết thực, cho những sai lầm và cách giải quyết nó trong cuộc sống của bạn.

Loading...

Tuy nhiên, bên cạnh những người sẵn sàng nhận lỗi lầm, sửa chữa lỗi lầm của mình, vãn có những kẻ dửng dưng với sai lầm của bản thân. Họ không chịu nhận sai từ bản thân mình. Bảo thủ cho mình là đúng, nếu có người khuyên can thì không mắng nghe mà ngược lại còn chửi mắng họ. Những kẻ như vậy đáng bị xã hội lên án, phê phán. Vì những thói hư tật xấu của bản thân họ. Và muốn có thể phê phán họ, ngay từ bây giờ, chúng ta cần tích cực hăng say hoạt động, cần sáng suốt, dũng cảm nhận sai và sửa sai. Cần hăng say học tập, lao động một cách chân thực, chính đáng. Để có thể vào một ngày không xa, bạn sẽ trở thành người có ích cho xã hội. Hãy dũng cảm nhận lỗi và sửa lỗi lầm của bạn.

Chúng ta sinh ra ở trên đời là để xây dựng đất nước, để dũng cảm đứng lên đấu tranh cho một đất nước tươi đẹp. Vì vậy, chúng ta cũng cần rèn cho mình một tinh thần sẵn sàng đứng lên nhận lỗi lầm và sửa chữa nó. Để chúng ta mãi mà những con người có ích cho xã hội.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tinh thần tự học

XEM THÊM >>>> Ngày hôm qua và những ý chí, nghị lực vươn lên ở hiện tại và tương lai

XEM THÊM >>>> Học vấn có thể không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc

XEM THÊM >>>> Hãy học cách viết những nỗi đau buồn thù hằn lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá

XEM THÊM >>>> Đại học có phải là con đường tiến thân duy nhất

XEM THÊM >>>> Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *