Home / Văn Nghị Luận / Mọi tai họa đều xuất phát từ việc con người ta không tự biết mình là ai

Mọi tai họa đều xuất phát từ việc con người ta không tự biết mình là ai

Đề bài: Cách đây hơn 2000 năm, trên một ngôi đền cổ ở phương Đông có khắc dòng chữ: “Mọi tai họa đều xuất phát từ việc con người ta không tự biết mình là ai”.

Anh (chị) hiểu như thế nào về quan niệm trên.

Mọi tai họa đều xuất phát từ việc con người ta không tự biết mình là ai

Bài làm:

Cách đây hơn 2000 năm, trên một ngôi đền cổ ở phương Đông có khắc dòng chữ: “Mọi tai họa đều xuất phát từ việc con người ta không tự biết mình là ai”. Câu nói từ rất xa xưa nhưng đã thể hiện một quan niệm đúng đắn và mang tính thời đại.

Dòng chữ được khắc trên ngôi đền ấy được hiểu như thế nào? “Tai họa” ở đây để chỉ những điều không may, những tồi tệ trắc trở, đem lại cho con người những đau khổ, tổn thất lớn. Còn “tự biết mình là ai” là tự nhận thức một cách đầy đủ và đúng đắn về bản thân mình, tự xác định được vị trí, chỗ đứng và bổn phận, trách nhiệm với vị trí ấy. Câu nói ngắn gọn nhưng mang hàm ý sâu sắc, khi con người không tự đánh giá một cách đầy đủ và đúng đắn về bản thân, không xác định được mục đích của mình thì dễ gặp phải những thất bại, bi kịch và tự làm tổn hại chính mình.

Trước hết, “tự biết mình là ai” là yêu cầu bức thiết cần đặt ra với mỗi người trong cuộc sống. Ở mỗi lứa tuổi và vị thế khác nhau, con người cần khẳng định tư cách, giá trị của bản thân bằng việc nỗ lực làm việc, học tập và hoàn thiện mình trên nhiều phương diện. Chúng ta cần xác định mục đích sống và phương hướng phấn đấu để từng bước gặt hái những nấc thang thành công nhất định. Vậy “tự biết mình là ai” đem lại những vai trò và ý nghĩa cụ thể gì? Thứ nhất, khi đánh giá đúng năng lực của bản thân, ta sẽ tự lượng sức mình, biết được điểm mạnh điểm yếu để từ đó lựa chọn mục tiêu phù hợp để phấn đấu và thực hiện. Bạn nhanh nhạy với những con số, bạn mạnh trong khả năng tính toán, vì vậy bạn chọn rẽ theo hướng đi kinh tế. Ngược lại bạn yêu thích nghệ thuật với những cảm xúc mãnh liệt trong mình, bạn lại xác định những mục tiêu thiên hướng nghệ thuật trong tương lai. Chính bằng cách ý thức rõ bản thân mình, dù sớm hay muộn bạn cũng đạt được thành công trong lĩnh vực bạn lựa chọn. Thứ hai, khi ý thức về vị trí, chỗ đứng của mình, mỗi người sẽ xác định rõ những yêu cầu,tiêu chí mà mình cần phấn đấu. Chính điều này như thước đo chính xác cho sự nghiệp của bạn, tạo nên sự phù hợp với cương vị và năng lực bản thân. Ngược lại, khi không tự lượng sức mình, không hiểu được bản thân cần gì và muốn gì, bạn dễ rơi vào tình trạng ảo tưởng, tìm kiếm những cái đích quá xa vời so với tầm tay mà không bắt tay vào hành động. Chính điều này trở thành con dao tự bạn tác động xấu lên cuộc sống của mình, nó sẽ gây nên nhiều trắc trở, tổn hại và bạn phải trả giá cho sự ảo tưởng của mình. Một người luôn nghĩ rằng mình đủ giỏi, mình hơn người khác mà không chịu phấn đấu tích lũy qua ngày, mãi dậm chân tại chỗ thì sẽ nhanh chóng bị kẻ khác chà đạp lên và trở nên tụt lùi rất nhiều so với xã hội, đó chẳng phải là tai họa do con người không “tự biết mình là ai” hay sao? Hơn nữa, khi không tự ý thức về cương vị, chỗ đứng của mình, con người sẽ có hành vi sai trái, không đúng mực. Sự sai trái ấy là cách tự hạ thấp bản thân, gây mất nhân cách và thậm chí bị xã hội lên án, phản đối.

Loading...

Một minh chứng cho tai họa của con người khi không ý thức được vị trí của mình, đó là vấn đề tham nhũng trong ngành tài chính ngân hàng. Rất nhiều thủ quỹ kiêm thủ kho, những người được tin tưởng giao trọng trách bảo vệ của công, lại đang là thủ phạm của tham nhũng, biển thủ tài sản và thu về lợi nhuận cho cá nhân. Bên cạnh đó, việc “không tự biết mình là ai” còn dẫn đến lối sống buông thả bản thân, vô trách nhiệm với hành động của mình và trở nên ích kỉ, thấp kém.

Như vậy câu nói đã mang đến một triết lý sâu sắc về cách sống, cách làm người: Nên tự biết mình để điều chỉnh bản thân. Câu nói là sự đúc rút kinh nghiệm của người xưa song vẫn vẹn nguyên giá trị hôm nay, là bài học thức tỉnh mỗi con người trong cách sống và làm chủ cuộc sống của chính mình.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về thành công

XEM THÊM >>>> Nghị luận về ý chí nghị lực của con người

XEM THÊM >>>> Trình bày quan điểm về hạnh phúc trong cuộc sống

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội con người sống để yêu thương

XEM THÊM >>>> Suy nghĩ về câu Ta đi trọn kiếp con người

XEM THÊM >>>> Giữa một vùng sỏi đá khô cằn cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *