Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận về hiện tượng biến đổi khí hậu

Nghị luận về hiện tượng biến đổi khí hậu

Đề bài: Nghị luận về hiện tượng biến đổi khí hậu hiện nay

Nghị luận về hiện tượng biến đổi khí hậu

Bài làm

Cuộc sống ngày càng phát triển, đặc biệt là sự phát triển của các ngành công nghiệp đã kéo theo những hệ luỵ vô cùng xấu đến Trái đất. Và một trong những hệ luỵ nghiêm trọng mà con người phải hứng chịu chính là hiện tượng biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu trong suốt một thời gian dài mà biểu hiện cụ thể nhất của nó là sự nóng lên toàn cầu, mực nước biển dâng do băng tan cũng như sự thay đổi cường độ hoạt động của quá trình hoàn lưu khí quyển và chu trình tuần hoàn nước trong tự nhiên.

Thật vậy, trong những năm trở lại đây, những biểu hiện của biến đổi khí hậu diễn ra ngày một dày đặc và nghiêm trọng hơn. Hàng loạt những hiện tượng thời tiết bất thường xảy ra như bão lũ, hạn hán, động đất hay rét hạn kéo dài lien tiếp xảy ra khiến cuộc sống của con người vô cùng khốn đốn. Nhiệt độ toàn cầu nóng lên, mực nước biển dâng cao do băng tan ở hai cực… khiến nhiều quốc gia trên thế giới lâm vào cảnh nguy khốn. Nước ta cũng là một trong những nước chịu ảnh hưởng của hiện tượng này khi phải gánh chịu hàng loạt những cơn siêu bão liên tiếp trong nhiều năm. Thời tiếc ngày một khắc nghiệt cũng như xuất hiện rất nhiều các dịch bệnh, thậm chí có cả làng “ung thư”…. Theo thống kê ở nước ta đã có tới 12 tỉnh công bố tình trạng thiên tai, hạn hán.

Có thể nói, biến đổi khí hậu chính là sự “trừng phạt” mà mẹ trái đất đã dành cho con người. Nó để lại những hậu quả cũng như những di chứng vô cùng nặng nề. Biến đổi khí hậu khiến cho tình hình thời tiết thay đổi thất thường và ngày một khác nghiệt hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của ngành nông nghiệp. Các loại cây trồng, vật nuôi mắc phải nhiều loại bệnh và kém năng suất hơn. Hàng loạt những hiện tượng thời tiết xấu, thiên tai, lũ lụt diễn ra gây ra những con số thiệt hại về người và của là không đếm hết. Như ở miền Trung Việt Nam, hàng năm phải đối diện với nhiều cơn bão, lũ. Nước cuốn trôi hết hoa màu, nhà cửa, ruộng vườn để lại những tang thương, mất mát vô cùng. Nền kinh tế nước nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu cũng dẫn đến nhiều hiện tượng xấu như mất cân bằng hệ sinh thái khi nhiều loài động vật tuyệt chủng, ô nhiễm nguồn nước, thiếu nước sạch sinh hoạt….

Loading...

Vậy, nguyên nhân khiến Trái đất nổi giận là do đâu? Nguyên nhân đầu tiên và cũng là nguyên nhân mấu chốt nhất chính là do những hành động thiếu ý thức của con người. Mật độ dân số gia tăng chóng mặt, hàng loạt các công trình, nhà ở, các khu công nghiệp mọc lên như nấm, xâm chiếm hầu hết diện tích tự nhiên. Hàng loạt các nhà máy xả rác thải, khí thải rồi rác thải sinh hoạt ra môi trường một cách vô tội vạ khiến thiên nhiên phải oằn mình chống chịu. Không chỉ rừng lại ở đó, con người khai thác một cách vô tội vạ các nguồn tài nguyên thiên nhiên mà không có biện pháp nuôi dưỡng cải tạo khiến thiên nhiên bị bào mòn, hệ sinh thái bị mất dần. Tuy nhiên, nguyên nhân không hoàn toàn nằm ở con người mà cũng một phần do những biến đổi của tự nhiên.

Trước tiếng chuông cảnh báo ngày càng réo rắc về mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, chúng ta cần có những biện pháp nhằm khắc phục tình trạng này. Mỗi người cần có ý thức hơn với chính những hành động của mình với thiên nhiên. Ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường từ những điều đơn giản nhất như không vứt rác bừa bãi, trồng nhiều cây xanh… Các cơ quan chức năng cần có những biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn các hoạt động khai thác trái phép cũng nhưng những hoạt động có tác động xấu đến môi trường. Bên cạnh đó, đưa ra những phương pháp lâu dài hơn như phân loại rác, phủ xanh đất chống đồi trọc… Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu đến cộng đồng.

Biến đổi khí hậu không phải trách nhiệm của bất kì một cá nhân nào mà nó là trách nhiệm của cả cộng đồng. Mỗi người trong chúng ta hãy cùng chung tay để bảo vệ môi trường, hay đúng hơn là bảo vệ chính cuộc sống của mình và những người xung quanh.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tình trạng quan hệ tình dục ở tuổi học trò

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về Thực phẩm bẩn hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về việc lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tính tự cao tư đại

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *