Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận về phong trào hiến máu nhân đạo hiện nay

Nghị luận về phong trào hiến máu nhân đạo hiện nay

Đề bài: Nghị luận về phong trào hiến máu nhân đạo hiện nay?

Nghị luận về phong trào hiến máu nhân đạo

Bài làm:

“Sẻ giọt máu đào – Trao niềm hi vọng” là câu khẩu hiệu vô cùng quen thuộc ở phong trào hiến máu nhân đạo hiện nay. Nó không chỉ là câu động viên, khích lệ mọi người tham gia hoạt động hiến máu mà còn cho thấy được ý nghĩa nhân đạo, nhân văn vô cùng cao đẹp.

Hiến máu là việc cho đi, dâng hiến máu một cách tự nguyên cho các tổ chức vì mục đích cao cả là cứu người. Hiến máu nhân đạo là một hành động vô cùng ý nghĩa, được tổ chức thường xuyên tại các trung tâm, các cơ quan hay những trường học… nhằm nâng cao tinh thần tương thân tương ái của con người. Và phong trào này ngày một được mở rộng trên phạm vi cả nước.

Như chúng ta đã biết, máu là  thành phần vô cùng quan trọng đối với mỗi con người. Nó góp phần nuôi dưỡng các bộ phận trong cơ thể con người. Mỗi con người chỉ sản sinh ra một lượng máu nhất định để nuôi dưỡng cơ thể. Nếu mất máu quá nhanh, quá nhiều con người sẽ rơi vào trạng thái kiệt  sức, hôn mê và cuối cùng là tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời. Trong khi đó, cuộc sống con người phải đối diện với rất nhiều những tai họa bất ngờ như thiên tai, tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp hay thậm chí là trong một ca phẫu thuật nguy hiểm… con người rất cần có máu để bảo vệ và duy trì sự sống của mình. Những tai họa đó xuất hiện bất ngờ mà không ai có thể lường trước được, vì thế, luôn cần có những đơn vị máu nhất định để chuẩn bị cho những trường hợp cần thiết.

Hiến máu nhân đạo là hành động vô cùng cao đẹp của mỗi con người. Nó thể hiện tình yêu thương, sự san sẻ giữa con người với con người. Những giọt máu nhân đạo không thể đong đếm được bằng những giá trị vật chất, mà nó chứa đựng thứ tình cảm chân quý của mỗi con người. Nó cũng thể hiện truyền thống “thương người như thể thương thân” được truyền dạy từ ngàn đời nay của dân tộc ta. Hơn nữa, trong cuộc sống này, chúng ta đâu thể biết trước được mình sẽ gặp phải những chuyện gì, những nguy hiểm như thể nào. Chính vì thế, cho đi giọt máu của mình một cách chân thành và tự nguyện, bạn không chỉ nhận được sự động viên, sự tuyên dương mà đến lúc nào đó, chính bạn cũng sẽ nhận lại được từ những người khác thứ vô cùng giá trị ấy.

Loading...

Hiện nay, không khó để bắt gặp hình ảnh những bạn trẻ khoác lên mình chiếc áo đỏ của đội máu, đi vận động mọi người tham gia hiến máu. Đâu đó bên những góc đường, chúng ta lại bắt gặp những chiếc xe màu đỏ của các đội tình nguyện. Các phong trào hiến máu trở thành hoạt động thường niên của các cơ quan, các đơn vị sự nghiệp. Ở nhiều nơi, hiến máu trở thành những ngày hội lớn. Rất nhiều người coi việc hiến máu cứu người như việc làm định kì của bản thân. Điển hình như gia đình ông Tuấn Anh (Thành phố Hồ Chí Minh) có 4 người nhưng cả 4 người đều rất tích cực tham gia hiến máu. Tính đến tháng 11 năm 2017, 4 người trong gia đình ông đã hiến máu tổng cộng 236 lần – một con số đáng ngưỡng mộ và kính nể. Hay cũng có những người tận tâm, tận tụy với phong trào hiến máu nhân đạo như chị Nguyễn Thị Nhung – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã gắn bó với hoạt động hiến máu nhân đạo suốt 15 năm. Bản thân chị luôn nỗ lực vận động chính bản thân cũng như mọi người tham gia hiến máu để giúp đỡ được thật nhiều người có hoàn cảnh khó khăn cần được điều trị…

Hiến máu nhân đạo là một hoạt động nhân đạo vô cùng ý nghĩa. Thế nhưng, vẫn có những cá nhân ích kỷ, cho rằng việc hiến máu là vô bổ, là có hại cho bản thân. Những con người này cần có những tác động tích cực để thay đổi suy nghĩa của bản thân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần có chế độ ăn uống, chế độ tập luyện và một lối sống lành mạnh để có một cơ thể thật tốt trước khi tham gia hoạt động hiến máu.

“Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”. Bạn sẽ không thể tưởng tượng nổi giọt máu của bạn có giá trị như thế nào đối với những người cần nó đâu? Hãy cho đi bằng cả tấm lòng, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn những gì bạn có. Đó là tình người cao đẹp.

XEM THÊM >>>> Nghị luận về tính tự lập của giới trẻ hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận về hiện tượng tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích

XEM THÊM >>>> Nghị luận về việc sử dụng ngôn ngữ chat

XEM THÊM >>>> Giọt nước chỉ hòa vào giữa biển cả mới không cạn mà thôi

XEM THÊM >>>> Có tài mà không có đức là người vô dụng Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *