Home / Văn Mẫu THPT / Nghị luận về tai nạn giao thông ở Việt Nam hiện nay

Nghị luận về tai nạn giao thông ở Việt Nam hiện nay

Đề bài: Nghị luận về tai nạn giao thông ở Việt Nam hiện nay?

Nghị luận về tai nạn giao thông ở Việt Nam

Bài làm:

Xã hội ngày một phát triển kéo theo những nhu cầu ngày càng tăng của con người. Trong đó không thể không kể tới nhu cầu đi lại. Bên cạnh việc di chuyển, lưu thông thuận tiện hơn thì một thực trạng đáng quan ngại đang được xã hội quan tâm chính là vấn đề tai nạn giao thông.

Trong những năm gần đây, giao thông nói chung và tai nạn giao thông nói riêng đã trở thành điểm nóng được cả xã hội quan tâm. Số các vụ tai nạn ngày càng tăng về số lượng cũng như mức độ nghiêm trọng. Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, 6 tháng đầu năm (tính từ ngày 16/12/2017 đến 15/6/2018) toàn quốc xảy ra 8999 vụ tai nạn giao thông.

Tai nạn giao thông dù nghiêm trọng hay không cũng để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Trong tổng số 8999 vụ tai nạn trong nửa đầu năm 2018, có tới 4.103 người chết và 7.027 người bị thương. Số thiệt hại về kinh tế, cơ sở vật chất là vô cùng lớn. Bên cạnh những con số cụ thể đó thì tai nạn giao thông còn mang đến nhiều đau thương, mất mát cho con người. Những người chết để lại sự tiếc thương, đau đớn cho những người ở lại. Con mất cha, vợ mất chồng, bố mẹ lìa xa con cái… Rất nhiều những cảnh tượng thương tâm do tai nạn giao thông gây ra được truyền thông báo chí đưa tin mỗi ngày. Gần đây nhất, chắc độc giả vẫn chưa quên vụ tai nạn kinh hoàng khiến 13 người thiệt mạng tại Quảng Trị nhân ngày rước dâu. Hay mới nhất là vụ container mất tay lái tông thẳng vào đoàn xe đang chờ đèn đỏ khiến người xem không khỏi hoang mang, kĩnh hãi… Những người bị thương mất đi một phần sức khoẻ, thậm chí có những người bị liệt, mất đi vĩnh viễn khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình hay bị những ánh ảnh về tâm lý khó mà xoa dịu. Tai nạn giao thông còn gây ùn tắc giao thông cũng như những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.

Loading...

Vậy nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông tại Việt Nam là do đâu? Có hang ngàn những lý do dẫn đến tai nạn giao thông nhưng tựu chung lại là những nguyên nhân mấu chốt sau. Thứ nhất là do người tham gia giao thông thiếu ý thức chấp hành luật giao thông như phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng, trở hang cồng kềnh hay vượt đèn đỏ, uống rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông… Những hành vi này cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gia tăng các vụ tai nạn giao thông tại Việt Nam hiện nay. Thứ hai là sự xuống cấp của các phương tiện giao thông cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng cũng là một phần không nhỏ dẫn đến các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc. Những con đường lồi lõm, đầy ổ voi, ổ gà với gạch đá lởm chởm hay những cây cầu lỏng lẻo, thô sơ. Người tham gia giao thông không làm chủ được phương tiện rất dễ trở thành nạn nhân của những cung đường tử thần này. Bên cạnh đó, những bạn trẻ khi chưa đủ tuổi cũng như kỹ năng sử dụng các phương tiện giao thông lại ngang nhiên lượn lách trên đường phố gây không ít những tai nạn cũng như bức xúc cho những người tham gia giao thông. Mới đây, hình ảnh một cậu bé được bố cho “lái” xe tải lan truyền trên cộng đồng mạng với tốc độ chóng mặt khiến không ít người phẫn nộ. Hành vi thiếu trách nghiệm của người bố có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường cũng như tạo cho trẻ những thói quen không tốt. Bên cạnh đó, còn rất nhiều những nguyên nhân khác nhau dẫn đến tai nạn giao thông ở nhiều phương diện.

Trước thực trạng đang ngày một báo động như vậy, chúng ta cần đưa ra những giải pháp khắc phục cả trước mắt lẫn lâu dài như đưa ra những biện pháp tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức an toàn giao thông cho toàn dân, đặc biệt là đưa vào giáo dục trong các bậc học. Cần có những chính sách răn đe phù hợp để hạn chế và ngăn ngừa tình trạng an toàn giao thông. Mặt khác, cải thiện và nâng cao dần hệ thống cơ sở hạ tầng đường xá từ thành thị tới nông thôn, đặc biệt là những địa bàn trọng yếu.

“An toàn là bạn, tai nạn là thù”. Mỗi người hãy có ý thức với chính việc tham gia giao thông của mình để ngày 1 đẩy lùi tình trạng tai nạn giao thông ở Việt Nam hiện nay.

XEM THÊM >>> Nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết

XEM THÊM >>> hạnh phúc không phải là đích đến mà là một cuộc hành trình

XEM THÊM >>> Nghị luận xã hội nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

XEM THÊM >>> Đại học có phải là con đường tiến thân duy nhất

XEM THÊM >>> Như một thứ axit vô hình thói vô trách nhiệm ở mỗi cá nhân có thể ăn mòn cả một xã hội

 

About adminbvh

Check Also

Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Đề bài: Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *