Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận về vấn đề tai nạn giao thông hiện nay

Nghị luận về vấn đề tai nạn giao thông hiện nay

Đề bài: Nghị luận về vấn đề tai nạn giao thông hiện nay

Nghị luận về vấn đề tai nạn giao thông hiện nay

Bài làm:

Giao thông có vai trò vô cùng quan trọng với sự tồn tại và phát triển của con người. Đây là một trong những lĩnh vực đời sống có liên quan đến toàn thể xã hội bởi không ai không có nhu cầu đi lại để học tập, lao động hay sinh hoạt… Tuy nhiên khi nhắc đến giao thông người ta lại rợn người bởi con số ngày càng gia tăng về những vụ tai nạn, va chạm giữa các phương tiện giao thông.

Tai nạn giao thông là những vụ va chạm, những sự cố trong quá trình tham gia giao thông và để lại những hậu quả nhất định về người và của.

Có một sự thật không thể phủ nhận, rằng tai nạn giao thông đang là một quốc nạn ở nước ta hiện nay. Tai nạn giao thông xảy ra ở mọi địa phương, từ nông thôn đến miền núi và thành thị. Tai nạn giao thông diễn ra với mọi loại hình: đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng không. Mỗi người thuộc mọi lứa tuổi trẻ em, thanh niên, người già đều có thể bị đe dọa bởi quỷ thần giao thông. Những tin tức về vụ tai nạn xe lao xuống vực, xe trượt phanh mất kiểm soát, tàu hỏa bị lật nơi vách núi,… đang dần trở thành một phần thường có trong mỗi chương trình thời sự.

Tai nạn giao thông để lại những hậu quả nặng nề, những mất mát vô biên cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Cá nhân thiệt hại về tài sản, sức khỏe, nhẹ thì suy giảm khả năng lao động, nặng thì trở thành gánh nặng cho người thân, thậm chí phải trả giá bằng cả tính mạng. Biết bao nhiêu mạng người đã để lại nơi sa lộ hiểm nguy, bao giọt máu, tiếng khóc và nỗi đau phải rơi cho những vụ tai nạn thương tâm. Gia đình có người bị tai nạn không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn chịu tổn thất về tinh thần. Những đứa nhỏ bỗng thành trẻ mồ côi bơ vơ giữa đời vì vừa mất đi người mẹ, người cha. Những người vợ chân yếu tay mềm lao động chạy vạy khắp nơi lo tiền thuốc thang cho chồng. Những bố mẹ già yếu chết lặng nhìn đứa con ra đi trong vụ va chạm xe cộ… Thấy những cảnh đời bất hạnh khôn cùng ấy, làm sao mà không khỏi xót xa. Theo thống kê của Cục Cảnh sát Giao thông, chỉ trong ba tuần đầu tiên sau Tết Đinh Hợi, cả nước xảy ra gần 1090 vụ tai nạn, làm chết 800 người và bị thương hơn 1160 người (theo giaothongvantai.com). Những con số biết nói đang lên tiếng cảnh báo chúng ta về vấn nạn đặc biệt nghiêm trọng này: vấn nạn an toàn giao thông.

Loading...

Vậy nguyên nhân vì đâu dẫn đến những vụ tai nạn thương tâm như vậy? Trước hết là do ý thức của người tham gia giao thông còn rất hạn chế: thiếu hiểu biết cơ bản về luật giao thông, đi xe không đội mũ bảo hiểm, không có bằng lái, phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, đua xe tốc độ… Song, cũng phải xem xét vấn đề từ các nguyên nhân gián tiếp. Việc ban hành các văn bản pháp quy về an toàn giao thông của các cấp quản lý chưa sát thực tế, việc xử lý người vi phạm chưa thật sự nghiêm khắc, còn có hiện tượng gian lận trong các hình thức xử phạt… Nhìn sâu xa hơn, phải chăng chất lượng các công trình giao thông đang xuống cấp nghiêm trọng, đầu tư của Nhà nước chưa thật sự hiệu quả?

Chúng ta – những con người hiện đại của thế kỷ XXI, không thể làm ngơ trước vấn nạn nghiêm trọng này. Dẫu biết rằng không thể giai quyết tình trạng giao thông trong một sớm một chiều, tuy nhiên cần có những giải pháp nhất định để ngăn ngừa phần nào hậu quả của nó. Trước hết mỗi cá nhân cần tự trang bị những hiểu biết cơ bản về luật, luôn ý thức tự giác chấp hành tuyệt đối an toàn giao thông. Đừng vì một vài phút nhanh vội mà đổi lấy mạng sống vô giá của con người. Bên cạnh đó cần tuyên truyền với cộng đồng, người thân, giáo dục trẻ nhỏ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường…

Hãy là những người tham gia giao thông thông thái, vì một xã hội văn minh và phát triển hơn nữa, cùng chung tay đẩy lùi vấn nạn giao thông.

XEM THÊM >>>> giáo dục an toàn giao thông trong trường học

XEM THÊM >>>> Nghị luận về tai nạn giao thông ở Việt Nam

XEM THÊM >>>> Sứ mạng của người mẹ

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

XEM THÊM >>>> Nghị luận về việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *