Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận về việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Nghị luận về việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Đề bài: Nghị luận về việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Nghị luận về việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Bài làm:

Ngày nay, trẻ em có nhiều điều kiện được phát triển một cách toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Trong đó, việc  giáo dục cho trẻ về kỹ năng sống là một trong những bước vô cùng quan trọng tạo nên sự phát triển toàn diện ở trẻ.

Kỹ năng sống chính là sự tích hợp nhiều kỹ năng khác nhau trong cuộc sống như kỹ năng làm chủ bản thân, kỹ năng ứng xử, kỹ năng xử lý tình huống một cách thích hợp trong học tập, công việc hay trong cuộc sống. Trong cuộc sống thường ngày, kỹ năng sống được biểu hiện dưới nhiều góc độ khác nhau, thông qua hành động và lời nói. Ví dụ như trong học tập, kỹ năng trao đổi bài và làm việc nhóm một cách hiệu quả cũng là kỹ năng sống. Hay kỹ năng thuyết trình, thuyết phục người khác khi muốn đưa ra một ý kiến nào đó….

Hiện nay, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ được nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều hơn. Trường học cũng đã đưa kỹ năng sống trở thành một trong những môn giảng dạy. Tuy nhiên, việc triển khai các chương trình giáo dục kỹ năng sống của nhà trường cũng như cách dạy con cái của các bậc phụ huynh vẫn còn nhiều những thiếu sót khiến cho kỹ năng sống chưa được phát huy hết hiệu quả của nó.

Vậy tại sao việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ lại là một việc có ý nghĩa quan trọng? điều này có thể lý giải bằng chính thực tế cuộc sống, khi mà hàng ngày trẻ em cũng phải đối mặt với rất nhiều những trường hợp, tình huống khó, thậm chí có cả những tình huống nguy hiểm mà các em cần phải tự mình xử lý. Ví dụ như cần có cách ứng xử như thế nào khi bị bạn bè xấu rủ rê làm những việc không tốt. Làm thế nào để hợp tác và làm việc nhóm hiệu quả hay làm như thế nào khi có người lạ cố ý muốn xâm hại hay dụ dỗ mình…. Với những trường hợp như vậy, nếu như trẻ được giáo dục một cách hiệu quả về kĩ năng sống, trẻ có thể tự mình giải quyết các công việc đó một cách nhanh chóng. Mặt khác, trẻ em hay cả người lớn cũng vậy, đều được đặt trong những mối quan hệ xã hội khác nhau và cần có những cách cư xử cho thật hợp lý. Khi đó, kỹ năng sống sẽ giúp các em biết cách cư xử phải phép, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hoá người Việt. Thái độ hoà nhã, lễ phép, kính trên nhường dưới sẽ khiến chúng ta được nhiều người yêu quý hơn.

Loading...

Ngược lại, nếu như trẻ không được dạy hoặc biết những kỹ năng sống cơ bản nhất thì bản thân trẻ sẽ gặp rất nhiều vấn đề cũng như khó khăn trong cuộc sống. Đơn giản nhất như việc trẻ sẽ gặp khó khan trong việc giao tiếp với các bạn khác cũng như thầy cô, dễ bị bạn bè xấu lôi kéo hay dễ dàng nản chí trước những khó khan trong cuộc sống. Những người thiếu kỹ năng sống thường gặp rất nhiều những khó khăn và thường mang nhiều cảm xúc tiêu cực hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển về mọi mặt cho trẻ thì chúng ta cần có những phương pháp giáo dục hiệu quả hơn. Phải biết cách giáo dục đan xen giữa kỹ năng sống và kiến thức khoá học – xã hội. Cần đưa kỹ năng sống tới nhiều nơi, phổ cập tới tận những vùng sâu vùng xa để tất cả trẻ em đều được tiếp cận chúng.

Để làm được điều đó, bản thân mỗi người cần phải có ý thức rõ ràng về việc trau dồi kỹ năng sống. Không chỉ khi còn nhỏ, còn ngồi trên ghế nhà trường mà ngay cả khi lớn lên rồi chúng ta cũng cần bồi đắp them những kiến thức mới cho bản thân. Kỹ năng sống không nhất thiết phải là những thứ “đao to búa lớn” mà nó nằm ngay ở những việc làm nhỏ bé hàng ngày.

Qua đó ta thấy, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là một điều vô cùng cần thiết. Nó không chỉ giúp ích cho trẻ ở hiện tại mà còn phục vụ cho sự phát triển của trẻ ở cả tương lai. Điều này hình thành nên một thế hệ những con người văn minh, tiến bộ.

XEM THÊM >>>> Nghị luận về hiện tượng biến đổi khí hậu

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tình trạng quan hệ tình dục ở tuổi học trò

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về Thực phẩm bẩn hiện nay

XEM THÊM >>>> giáo dục an toàn giao thông trong trường học

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *