Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận về ý chí nghị lực của con người

Nghị luận về ý chí nghị lực của con người

Đề bài: Nghị luận về ý chí nghị lực của con người

Nghị luận về ý chí nghị lực của con người

Bài làm:

"Giữa một vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật rực rỡ" (Ngạn ngữ Hi Lạp). Thật vậy, nếu con người không có ý chí, nghị lực vào bản thân thì sẽ không đủ bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Cũng giống như cây hoa dại giữa sa mạc, vẫn giữ cho mình ý chí, nghị lực để nở những chùm hoa tươi đẹp cho đời. Con người cũng vậy, chúng ta cần có ý chí, nghị lực bền bỉ để có thể vượt qua chông gai, cống hiến bản thân mình cho cuộc đời.

Vậy "ý chí, nghị lực" là gì? "Ý chí" là khả năng tự xác định mục đích cho hành động và phương hướng hoạt động của mình, phục vụ mọi khó khăn nhằm đạt được mục đích đó. Còn "nghị lực" là sức mạnh tinh thần tạo cho con người sự kiên quyết trong hành động, không lùi bước trước những khó khăn. Như vậy, cả ý chí và nghị lực đều là hai yếu tố mà con người cần có trong cuộc sống, để có thể đạt đến bước đường thành công.

"Nếu cứ chờ đợi cho đến lúc mọi thứ đã sẵn sàng chúng ta sẽ chẳng bao giờ bắt đầu" (I.Turgeniev). Thật vậy, nếu bạn có ý chí, nghị lực mà chỉ để chúng ở yên một chỗ, thì mãi mãi ý chí nghị lực ấy cũng chỉ là vô dụng. Trong cuộc sống của chúng ta, ý chí nghị lực là một yếu tố quan trọng tạo nên con người, nên phẩm chất, giúp con người hoàn thiện bản thân, đưa bản thân tới thành công hạnh phúc. Nếu là một học sinh, sinh viên; ý chí nghị lực sẽ là thước đo cho những phẩm chất tài năng của bạn. Có ý chí, nghị lực con người sẽ có được kiên trì cố gắng trên con đường học tập. Đó là khi bạn hăng say lao động; đó là ý chí trong các bài kiểm tra, trong các kỳ thi có thể nhận được học bổng. Ý chí, nghị lực đều quan trọng và là điều thiết yếu phải có của mỗi con người. Trong công việc, ý chí, nghị lực giúp bạn có được thành công, sự tin tưởng từ người khác. Bởi nếu bạn có ý chí, nghị lực bạn sẽ có khả năng vươn lên, sẵn sàng tư duy, sáng tạo để cống hiến cho doanh nghiệp. Không chỉ vậy, trong cuộc sống của bạn, ý chí nghị lực chính là: chiếc thước đo, đếm và đánh giá bạn. Bạn sẽ ý chí nghị lực khi nào? Và tại sao cần ý chí nghị lực? Đó là khi bạn nhận ra rằng những điều bạn làm, bạn sử dụng ý chí, nghị lực của bản thân là những điều thực sự tốt. Những điều đáng làm cho xã hội. Như vậy, ý chí nghị lực chính là một trong những thiết yếu mà mỗi con người cần có để chúng ta trở thành những người hạnh phúc và thành công.

Loading...

Nguyễn Thị Ánh Viên – kình ngư vàng của làn sóng xanh Việt Nam chính là một con người mang trong mình khát vọng, ý chí, nghị lực to lớn và bền bỉ. Nguyễn Thị Ánh Viên, 19 tuổi đến từ Cần Thơ là vận động viên bơi lội. Chị được nhiều người biết đến và dành tình cảm mến mộ tại SEA Games 28 vừa qua – khi giành được 8 huy chương Vàng, phá vỡ 8 kỷ lục bơi lội tại Đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á. Thành tích ấn tượng này khiến "kình ngư vàng" trở thành thần tượng của giới trẻ. Ánh Viên còn gây "choáng" khi trở thành Đại Úy quân nhân chuyên nghiệp trẻ tuổi nhất trong lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam ở tuổi 18. Và được nhận Huân huy chương Lao động hạng Nhì. Dù phải xa nhà từ lúc 12 tuổi, mỗi năm chỉ được về thăm bố mẹ rất ít suốt ngày chỉ có bơi lội và một chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Nhưng "Tiểu Tiên Cá" chưa bao giờ bỏ cuộc và luôn cố gắng vượt qua bản thân. Như vậy, Nguyễn Thị Ánh Viên chính là một người giàu ý chí nghị lực. Bài học chị muốn nói với học sinh và thế hệ đi sau chúng ta là cần có nghị lực để nuôi dưỡng ước mơ, cần nỗ lực, ý chí không ngừng dù thành công.

Tuy nhiên, bên cạnh những người sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách để vươn lên bằng ý chí, nghị lực của bản thân; thì vẫn có những kẻ ngủ quên trong thành công. Những kẻ không sẵn sàng vượt qua thử thách, luôn nhấn chìm mình trong thất bại. Những kẻ như vậy đáng bị xã hội lên án, phê phán. Muốn vậy, thế hệ đi sau chúng ta cần có những nỗ lực, ý chí vươn lên trong học tập, để chúng ta có thể trở thành người xứng đáng đối với chính cuộc sống của mình. Hãy sống hết mình nỗ lực hết mình; để khi ngoảnh đầu lại bạn có thể mỉm cười với ý chí nghị lực của bản thân.

"Không bao giờ, không bao giờ, không bao giờ từ bỏ" (Winston Churchill). Thật vậy, điều đầu tiên đưa bạn đến với thành công, đơn giản mà khó thực hiện – đó là nghị lực, ý chí vượt qua thử thách. Chỉ cần bạn nỗ lực không từ bỏ, thì bạn sẽ trở thành một người thành công từ chính ý chí nghị lực của bản thân.

XEM THÊM >>>> Nghị luận về tính tự lập của giới trẻ hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận về hiện tượng tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích

XEM THÊM >>>> Trình bày quan điểm về hạnh phúc trong cuộc sống

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội con người sống để yêu thương

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân

XEM THÊM >>>> ý thức tự chịu trách nhiệm về bản thân mình

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *