Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội: Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi

Nghị luận xã hội: Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi

Đề bài: Nghị luận xã hội: Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi

Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi

Bài làm:

Trong cuộc sống, bên cạnh tình mẫu tử thiêng liêng, tình anh em gắn kết, tình thầy trò thắm thiết,… không thể không nhắc đến tình bạn. Con người không ai sống thiếu bạn bè, tình bạn là một trong những tình cảm cao đẹp và trong sáng nhất với mỗi người. Nói về tình bạn, có quan niệm cho rằng: “Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi.”

“Bạn” là từ để chỉ người ta chơi cùng, ở cạnh bên mình để gắn bó và sẻ chia mọi điều trong cuộc sống. Tình bạn là tình cảm giữa những người có chung tâm tư, lý tưởng, hoàn cảnh, quan điểm sống… Cụm từ “Khi mọi người đã bỏ ta đi” chỉ thời điểm ta vấp phải sự kì thị, chối bỏ của số đông. Hay hiểu rộng hơn nó chỉ những khó khăn vất vả trong cuộc sống, đó cũng là khoảnh khắc con người cảm thấy cô đơn và đau khổ nhất. Khi ấy, bạn bè sẵn sàng “đến với ta”, đó là sự quan tâm, chia sẻ, động viên và sẵn sàng tháo gỡ những khó khăn, giúp ta lấy lại cân bằng và có đủ nghị lực vượt qua những trắc trở gập ghềnh. Như vậy, cả câu nói đã thể hiện một quan niệm về tình bạn, đó là thứ tình cảm chân chính gắn với lòng trung thành, tình nghĩa. Dù cả thế giới có lạnh lùng và quay lưng lại với ta thì vẫn còn đó những người bạn sẵn sàng lại gần và vực ta dậy khỏi những đau khổ nghiệt ngã. Câu nói ngắn gọn mà mang tính đúng đắn, khẳng định vai trò lớn lao của tình bạn với mỗi người.

Vậy khi nào “mọi người bỏ ta đi”? Cuộc sống này chưa bao giờ trải đầy hoa hồng, mà luôn tồn tại những góc tối, những thử thách chông gai buộc con người phải vượt qua. Đã bao giờ bạn thấy cô độc, lạc lõng giữa một tập thể đông người, đã bao giờ bạn không có tiếng nói chung trong một vấn đề nào đó? Chắc hẳn ai cũng từng trải qua những khoảnh khắc ấy, có thể là do sự khác biệt quá lớn trong cách nhìn, cách nghĩ, cách sống của từng cá nhân. Những tình huống thường gặp trong cuộc sống ấy lại chính là liều thuốc thử tốt hơn cho tình bạn. Đúng vậy, chỉ có bạn mới là người thấu hiểu bản chất của ta, chỉ có bạn mới đủ dũng khí để đi ngược với đám đông mà ở lại bên ta. Sự đồng điệu mà những người bạn dành cho nhau giúp họ hiểu khi nào cần trao nhau sự cảm thông và niềm tin tưởng. Những người không quen biết chỉ nhận ra ta bằng thành công ta có được. Nhưng những người bạn lại nhận ra ta bằng những giá trị không thể đo đếm được bằng tiền bạc, vật chất, địa vị.

Loading...

Người ta từng nói “Tình yêu mù quáng, còn tình bạn lại giúp ta sống tốt hơn”, bởi một người bạn thật sự sẽ bước vào cuộc sống của ta khi mọi người bước ra, sẽ cho ta biết lẽ đúng sai, tiếp thêm nghị lực để đứng tiếp sau những vấp ngã hiện tại. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta biết đến tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ. Họ là những người tâm giao thuở thiếu thời, không màng vật chất, gia cảnh giàu nghèo mà chơi thân với nhau. Đến khi lớn lên, Dưỡng Lễ vì có chí học hành tu luyện mà thành tài, làm quan lớn. Còn Lưu Bình mải mê ham chơi nên thi trượt và ý chán nản, bỏ bê cuộc sống. Ngỡ tưởng là bạn bè thân thiết bao năm thì Dương Lễ sẽ cưu mang người bạn chí cốt của mình. Nhưng không, một người bạn tốt là người thực sự muốn bạn mình nỗ lực vươn lên, sẵn sàng giúp họ tỉnh ngộ trước cạm bẫy cuộc đời. Dương Lễ đã giả vờ bạc bẽo với bạn và âm thầm cho người vợ thứ giúp đỡ để khích Lưu Bình học hành thi đỗ Trạng Nguyên. Từ đó hai người bạn hiểu nhau hơn và coi trọng thứ tình cảm thiêng liêng ấy đến suốt đời.

Vậy phải làm sao để có một tình bạn đẹp đúng nghĩa? Tố Hữu từng cho rằng “Lẽ nào vay mà không trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Đúng vậy, để có những người bạn tốt, trước hết bản thân mình cần trao đi những tình cảm chân thành nhất. Hãy chơi với bạn bè bởi những giá trị trong tâm hồn chứ đừng vụ lợi vì những hào nhoáng nhất thời. Hãy cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc cuộc sống chứ đừng đến bên nhau chỉ với những niềm vui mà quên đi ngày đau buồn.

Quan điểm trên là một ý kiến sâu sác vì nó bắt nguồn từ quy luật đời sống, tình bạn được khẳng định trong khó khăn, thử thách. Từ đó ý kiến gợi cho ta về cách nhìn người và cách sống ở đời để tìm được một người bạn chân thành. Cần sống đúng, sống tốt, có ý nghĩa, không nên ỷ lại bạn bè suốt đời, đấy cũng là một cách để giữ cho tình bạn được bền lâu.

XEM THÊM >>>> Cậu bé khiếm khuyết cùng tình thương của những người chung hoàn cảnh

XEM THÊM >>>> Hoa sen nở dưới ánh mặt trời

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tổ quốc trong tôi

XEM THÊM >>>> Trước một trí tuệ vĩ đại tôi cúi đầu trước một trái tim vĩ đại tôi quỳ gối

XEM THÊM >>>> Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút tôi đều đã thu nhận được bằng cách tự học

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *