Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội con người sống để yêu thương

Nghị luận xã hội con người sống để yêu thương

Đề bài: Nghị luận xã hội con người sống để yêu thương

Nghị luận xã hội con người sống để yêu thương
Nghị luận xã hội con người sống để yêu thương

Bài làm:

“Bạn sẽ thấy niềm vui khi giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng” (Poul Newman). Quả thực, nếu bạn cho đi một, thì thứ bạn nhận lại sẽ là mười. Nếu bạn trao yêu thương đến trái tim người khác, thì bạn sẽ nhận lại hạnh phúc cho bản thân. Đôi khi những điều bạn làm tuy nhỏ nhoi, nhưng lại có thể làm thay đổi cả cuộc đời của người khác. Thật vậy, bởi tấm lòng, tình cảm yêu thương chúng ta trao đi là một mầm non hạnh phúc cho cuộc đời của người khác. Để “Con người sống để yêu thương”.

Vậy “tình yêu thương” là gì? “Tình yêu thương” là tình cảm xuất hiện trong mỗi con người, đó là ngọn lửa mãnh liệt cháy rạng lên những tâm hồn nhân ái, giúp đỡ và trân trọng người khác. Cái lẽ tốt đẹp của con người, có lẽ vì thế mà cũng bắt nguồn từ tình yêu thương – thứ tình cảm thiêng liêng mà tràn đầy ngọt ngào. Tình yêu thương mở ra trong tâm hồn chúng ta là những khái niệm tốt đẹp: có thể là tình yêu thương đi kèm lòng nhân hậu, tình yêu thương đi kèm với trân trọng, hay là đi kèm cùng cho và nhận,…Tất cả đều tạo nên sự tốt đẹp của tình yêu thương. “Con người sống để yêu thương” câu nói càng khác đậm rõ ràng vai trò của tình yêu thương trong cuộc sống. Một điều cho đi vạn điều nhận lại: yêu thương cho đi hạnh phúc sẽ về.

XEM THÊM >>>> Nghị luận về tính tự lập của giới trẻ hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận về hiện tượng tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích

Trong cuộc sống của chúng ta, tình yêu thương như một thức quà quý hiếm mà chúng ta cần bảo vệ và phát huy “Cuộc sống là cùng chia sẻ niềm hạnh phúc” (Khuyết danh). Trong học tập, nếu bạn trao cho bạn bè của mình tình yêu thương, bạn sẽ nhận lại được sự trân trọng, nhận lại được tình cảm quý giá – một tình cảm thiêng liêng, cao đẹp: đó là tình bạn, tình bằng hữu có buồn cùng buồn, có vui cùng vui. Trong trong công việc, nếu bạn trao cho người khác tình yêu thương của bản thân, chia sẻ đến họ những điều tốt đẹp của bản thân mình, thì bạn sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp từ họ. Đó có thể là sự chia sẻ khi bạn buồn, đó có thể là món quà nho nhỏ, nhưng mang lại sự ấm áp cho bạn cũng như là cho họ trong cuộc sống. Như vậy, tình yêu thương là món quà vô giá, là điều mà mỗi chúng ta đều cần có. Vì vậy, hãy lan tỏa tình yêu thương như một hạt mầm gieo vào trái tim người khác, để mọi người, tất cả mọi người đều là những người yêu thương nhau, sẵn sàng giúp đỡ sẻ chia cùng nhau trong những lúc khó khăn. Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm đã làm như vậy. Nhưng sự chia sẻ yêu thương của cô lại khác; đó là tình cảm yêu thương của một người mẹ dành cho con bị mắc căn bệnh ung thư. Bị mắc căn bệnh ung thư, Thiếu úy đã đặt tình mẫu tử lên trên, là đặt tình yêu thương và sự ra đời của đứa con bé bỏng. Qua đời ở tuổi 25 nhưng tình cảm mà Thiếu úy dành cho con mình vẫn mãi mãi không bao giờ tắt. Hình ảnh của Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm giành sự sống lại cho con đã để lại trong lòng mỗi người chúng ta một sự thiêng liêng và trân trọng vô cùng. Hãy đó là Bill Gates, một người giàu của thế giới. Ông sẵn sàng dùng 95% khối tài sản của mình để ủng hộ cho những người nghèo trên thế giới, những người vô gia cư và những người mắc bệnh tật không có người thân bên cạnh. Như vậy, cả hai hình ảnh trên đều là tấm gương đáng trân trọng, tấm gương tốt đẹp để chúng ta noi theo.

Loading...

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện tại vẫn có những con người sống nhưng lại không có tình yêu thương, tâm hồn họ bị đè nặng bởi một điều gì đó khiến họ trở nên vô cảm, thờ ơ, ích kỷ và gạt bỏ tình yêu thương, giúp đỡ đối với người khác. Những người có thói sống chỉ vì bản thân ấy cần phải khắc phục, để trong một tương lai thế giới của chúng ta sẽ ngập tràn hạnh phúc. Muốn vậy, ngay từ bây giờ hãy luôn quan tâm, trao gửi hạt mầm yêu thương đến người khác. Bởi yêu thương là một món quà trao đến người khác – trao càng nhiều hạnh phúc càng lớn.

“Chỉ có yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc” (Liệt sĩ, Bác sĩ Đặng Thùy Trâm). Hạt mầm của tình yêu thương ấy cần được lan tỏa khắp mọi nơi, để ở đâu, nơi nào cũng là thế giới của hạnh phúc.

XEM THÊM >>>> Nghị luận về việc sử dụng ngôn ngữ chat

XEM THÊM >>>> Nghị luận về phong trào hiến máu nhân đạo

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân

XEM THÊM >>>> ý thức tự chịu trách nhiệm về bản thân mình

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *