Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm hiện nay

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm hiện nay

Đề bài:  Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm hiện nay

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm hiện nay
Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm hiện nay

Bài làm:

“Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình yêu thương” (Macxim Gorki). Thật vậy, trong cuộc sống của chúng ta, tình yêu thương dường như đã trở thành một thiết yếu. Nó đưa mọi mối quan hệ trở nên tốt đẹp. Những người có cho mình tình yêu thương, là những người có được cho mình những mối quan hệ và phẩm chất đẹp trong cuộc đời. Tuy nhiên, hiện nay lại xuất hiện một căn bệnh mà các bác sĩ cũng phải bỏ cuộc. Căn bệnh này khiến con người trở nên xấu xa, ích kỷ. Đó là căn bệnh vô cảm.

Vậy theo bạn, “bệnh vô cảm” là gì? “Bệnh vô cảm” là bệnh khiến trái tim con người trở nên giá lạnh, khô cằn, không có tình yêu thương. Thờ ơ, ích kỷ với mọi người và với cả bản thân mình. Là bạn lạnh lùng, không cảm xúc, làm ngơ trước những việc làm xấu xa của người khác, không sẻ chia, giúp đỡ sự bất hạnh, khó khăn của người khác. Đó chính là “bệnh vô cảm” căn bệnh quái ác đang dần ăn mòn lý trí của con người lầm lỡ sa vào nơi cõi lạnh lẽo, ác độc của cuộc đời.

Trong cuộc sống của chúng ta, bệnh vô cảm khiến con người làm nên những đời xấu xa, hoặc chính là những người tiếp tay cho những kẻ xấu xa lộng hành. Đó là khi bạn gặp một người đang gặp khó khăn mà không giúp đỡ. Là khi bạn bắt gặp cái xấu, cái ác trong cuộc sống mà không cảm thấy bất bình, căm tức hay phẫn nộ, lên tiếng chỉ trích và giúp đỡ người gặp cái xấu, cái ác. Là khi bạn khép chặt bản thân vào một khoảng u tối của sự ích kỷ, không sẻ chia, chỉ vị lợi cho bản thân. Không chịu sẵn lòng giúp đỡ người khác. Nếu bạn gặp phải những vấn đề trên, nghĩa là bạn đã rơi vào sự vô cảm. Bệnh vô cảm thật đáng sợ. Đối với gia đình và người thân, sự vô cảm khiến cuộc sống của bạn trở nên nhạt nhòa, vị kỷ. Bạn sẽ không còn nhìn thấy tình yêu thương gia đình dành cho mình. Chỉ nhìn thấy toàn những điều xấu xa và bị những điều xấu xa dẫn lối. Đối với bạn bè và đồng nghiệp, bệnh vô cảm khiến cuộc sống của bạn sẽ không có những mối quan hệ thật sự. Những mối quan hệ ấy chỉ là giả dối, xảo quyệt, thủ thuật lừa dối nhau. Đối với chính bản thân mình, bệnh vô cảm sẽ khiến bạn thờ ơ với chính mình. Bạn không còn nhận ra giá trị của bản thân, dần rơi vào sự xấu xa, mặc cảm của bản thân. Không sẵn sàng xây dựng cho bản thân mối qua hệ. Khiến bạn mãi rơi vào sự lạnh lẽo, khô cằn của vô cảm. Như vậy, căn bệnh vô cảm là con đường đưa bạn đến cái xấu, cái ích kỷ. Nó khiến bạn mất đi tình cảm cao đẹp của cuộc đời: tình yêu thương, quan tâm lẫn nhau của con người.

Bạn có biết: chính sự vô cảm là nơi dẫn con người đến với cái ác. Vì sự vô cảm mà nhiều bác sĩ đã để cho nhiều bệnh nhân cần phải cấp cứu, nhưng lại không được cấp cứu mà phải nằm chờ hàng nửa tiếng đồng hồ, gây nên hậu quả bệnh nhân bị chết một cách oan uổng. Hay đó là những những thầy cô giáo không quan tâm đến học sinh của mình. Luôn mắng nhiếc các em. Khiên một số bạn không có được sự tự tin, ý chí và hoàn cảnh tốt đẹp, đã dẫn đến bị trầm cảm, có nhiều bạn tự tử. Đó là hình ảnh của những người trong vụ việc “hôi bia Tiger”. Như vậy, những người không có cho mình sự yêu thương, sẻ chia cùng người khác, chỉ có cho mình sự ích kỉ, vô cảm với người khác, họ thật đáng trách.

Loading...

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có rất nhiều người giàu lòng yêu thương, trân trọng người khác. Đó mà Bill Gates, Mẹ Teresa, mà các Sơ, các Sư Thầy giàu lòng yêu thương những người khó khăn, bất hạnh, những trẻ em mồ côi… Những người như vậy thật đáng được trân trọng và tôn vinh. Và là lớp học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần có những hành động vì tình yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ người khác. Chúng ta cần tích cực tham gia vào những phong trào tuyên truyền về tình yêu thương. Sẵn lòng tham gia các hoạt động tình nguyện, các hoạt động mang ý nghĩa tốt đẹp, thiêng liêng, để có thể xây dựng cho bản thân một sự bao dung, tình yêu thương cao cả. Và có thể trao đến người khác hạt giống của sự yêu thương luôn tươi đẹp và tràn đầy ánh sáng hơn sự vô cảm. Không chỉ vậy, chúng ta cũng cần: nhân hậu, bao dung và sẵn sàng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Chúng ta là những mầm non của cuộc sống. Nếu bạn rơi vào vòng xoáy của sự vô cảm, nghĩa là bạn đã đưa mình vào một thế giới đáng sợ. Bạn sẽ trở nên xấu xa, ích kỷ, sẽ không sẵn sàng sẻ chia, yêu thương người khác. Bạn sẽ trở thành người bị mọi những người xung quanh ruồng rẫy, ghét bỏ. Sẽ khó tìm được cho mình bến bờ của yêu thương để quay đầu lại. Vì vậy, cuộc sống của chúng ta, hãy từ bỏ sự vô cảm, chia sẻ nhiều yêu thương, để cuộc sống của chúng ta mới trở nên tốt đẹp và hạnh phúc.

“Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc” (Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm). Thật vậy, nếu bạn gieo hạt mầm của hạnh phúc, bạn sẽ nhận lại niềm vui từ người khá. Nhưng nếu ngược lại, bạn gieo nhầm hạt giống vô cảm thì cũng thật đáng sợ. Vì vậy, hãy loại bỏ trong bản thân bạn sự vô cảm. Để cuộc sống thật hạnh phúc.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về sự đồng cảm sẻ chia

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về học vấn

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về sự vô cảm của giới trẻ

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về lòng trung thành

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về sự dũng cảm

About adminbvh

Check Also

Suy nghĩ của em về câu nói Hãy nhìn về phía mặt trời bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn

Đề bài: Suy nghĩ của em về câu nói Hãy nhìn về phía mặt trời …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *