Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện ma túy của giới trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện ma túy của giới trẻ hiện nay

Đề bài: Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện ma túy của giới trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện ma túy

Bài làm:

Xã hội ngày càng phát triển với những thành tựu đáng ghi nhận trên mọi lĩnh vực, song cùng với đó là sự nhiều lên của những tệ nạn xã hội. Chúng ta chắc đều không xa lạ với hai từ “ma túy”, nghiện ma túy nói riêng và các chất kích thích nói chung đã và đang là vấn nạn nhức nhối của xã hội ngày nay.

Ma túy là tên gọi chỉ những chất kích thích thần kinh có hiệu ứng gây ảo giác, mất kiểm soát.

Người hút ma túy sẽ bị tê liệt các giác quan, rơi vào tình trạng hoang tưởng, mất nhận thức về thế giới xung quanh và hành động theo bản năng, không suy nghĩ. Ma túy đặc biệt nguy hiểm bởi nó là chất gây nghiện, đã từng hút một lần thì khó lòng vượt qua những cơn thèm khát sau đó. Sau những lần mê sảng, kẻ nghiện không kiểm soát được hành vi của mình, thậm chí ảo tưởng có người đang đe dọa và sẵn sàng dùng hung khí nóng để trả thù. Chẳng thế mà ma túy là nguyên nhân gây nên hàng loạt vụ đâm chén va chạm lẫn nhau, mà khi nhắc đến hậu quả của nó thì ai trong chúng ta cũng bồi hồi, xót xa. Biết bao nhiêu sinh mệnh, bao nhiêu máu và nước mắt, bao nhiêu khổ đau tột độ đã phải hi sinh cho thứ chất nghiện quỷ thần này. Theo kết quả điều tra của Tổng cục Thống kê năm 2017, có 0,66% dân số sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có tới 60% số người sử dụng lần đầu dưới 25 tuổi. Những con số thật đáng ngạc nhiên nhưng lại là thực trạng chân thật nhất trong xã hội ngày nay. Câu hỏi được đưa ra, phải chăng người sử dụng ma túy đang ngày càng trẻ hóa?

Báo đài và truyền hình trong nhiều năm qua vẫn liên tục đưa tin, biết bao cảnh đời đã vì ma túy mà hủy hoại số phận. Thật đau lòng biết bao, ma túy không chỉ gây nên hậu quả trước mắt mà nó còn kéo theo cả hệ lụy dài dặc phía sau. Những người phụ nữ vô tội, những đứa trẻ bé thơ ngây dại, từ bao giờ lại phải chứng kiến cảnh nghiện bi thương của những người chồng, người cha. Ma túy còn là nguyên nhân của nạn bạo lực gia đình, gây ra những thương tích nặng nề và nỗi ám ảnh triền miên cho biết bao số phận khác. Để thỏa mãn bản thân, con nghiện sẵn sàng làm đủ mọi cách, mất hết lương tâm của con người, đánh đập, trộm cắp, giết người cướp của để có tiền đổi lấy ma túy. Xã hội thế kỷ XXI này rồi đây sẽ ra sao nếu hiện tượng nghiện ma túy đang ngày càng được nhân rộng, số người dính vào tệ nạn này cũng vì thế mà lớn lên theo cấp số nhân, hậu quả thật đáng sợ mà ai trong chúng ta cũng không dám đối mặt.

Loading...

Lật ngược lại vấn đề, để giải quyết tình trạng nghiện ma túy của giới trẻ, chúng ta phải biết rõ đâu là nguyên nhân của “cái chết trắng” này. Trước nhất đó là do ý thức của người trẻ, tư tưởng ăn chơi sa đọa, không tập trung học hành sự nghiệp gây dựng tương lai mà chỉ tập trung hội họp bè bạn. Cũng một phần do tâm lý tò mò muốn khám phá những điều mới lạ, bị chúng bạn xấu lôi kéo, dụ dỗ. Tuy nhiên cũng không thể không kể đến những nguyên nhân gián tiếp. Phải chăng gia đình và nhà trường chưa thực sự có nền giáo dục tốt, chưa cho con em nhận thức đúng đắn về mối nguy hiểm tột cùng của tệ nạn ma túy. Bản thân những người làm cha làm mẹ có đang quá nuông chiều con trẻ, cung cấp nền tảng vật chất dư thừa mà không kiểm soát con cái? Về phía xã hội, các cấp chính quyền có đang quá lỏng lẻo trong việc kiểm soát dân cư và có những hành động ngăn chặn kịp thời những ổ, vùng ma túy đang nhen nhóm?

Sống trong xã hội hiện đại, là những con người hiện đại, chúng ta ắt hẳn không thể đứng yên làm ngơ để ma túy lộng hành, cần có giải pháp kịp thời ngăn chặn. Đúng là bao nhiêu giấy mực cũng không đủ cho một vấn nạn quá lớn, nhưng bản thân mỗi chúng ta hãy có ý thức kiểm soát, tránh xa sự cám dỗ của các chất kích thích nói chung, và ma túy nói riêng. Cần phải tỉnh táo để nhận thức được bẫy của kẻ xấu, chọn bạn mà chơi để nói không với “cái chết trắng”. Hơn nữa, phụ huynh và giáo viên cần phối hợp để giáo dục và kiểm soát con em mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Về phía xã hội, cần có thêm nhiều tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về ma túy, đặc biệt là bà con nông thôn, vùng sâu xa, chưa được tiếp cận nhiều với học thức hiện đại.

Ma túy không phải là vấn đề có thể giải quyết trong ngày một ngày hai, nhưng mỗi cá nhân hãy góp mình vào cả cộng đồng lớn rộng, để phần nào đẩy lùi tệ nạn đen tối này khỏi xã hội, có như thế đất nước ta mới phát triển toàn vẹn và ngày càng phồn vinh, hiện đại hơn.

XEM THÊM >>>> Nghị luận lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai

XEM THÊM >>>> Suy nghĩ về lối sống lai căng của giới trẻ hiện nay

XEM THÊM >>>> Lý tưởng là ngọn đèn chỉ đường Không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về hiện tượng nói tục chửi thề trong giới trẻ hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận về việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *