Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về hiện tượng nói tục chửi thề trong giới trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội về hiện tượng nói tục chửi thề trong giới trẻ hiện nay

Đề bài: Nghị luận xã hội về hiện tượng nói tục chửi thề trong giới trẻ hiện nay

hiện tượng nói tục chửi thề trong giới trẻ hiện nay

Bài làm:

Người xưa đã có câu:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.”

Lời nói có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, có một thực trạng đang diễn ra hiện nay chính là việc giới trẻ nói tục, chửi thề trong giao tiếp. Điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến không chỉ bản thân người nói mà còn ảnh hưởng tới cả những người xung quanh.

Nói tục, chửi thề là sử dụng những lời lẽ thiếu tế nhị, thô lỗ nhằm mục đích bôi nhọ, sỉ nhục hay xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác trong giao tiếp. Có một thực trạng đáng buồn là hiện nay, tình trạng nói tục chửi bậy, nhất là trong giới trẻ đang có xu hướng tăng cao. Các bạn trẻ sử dụng nó một cách mất kiểm soát trong hầu khắp các giao tiếp hằng ngày. Thậm chí, có nhiều bạn còn biến nó trở thành “phong cách” nói chuyện riêng của bản thân. Hiện tượng này rải rác ở hầu khắp các bậc học và đang ở mức độ báo động.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự mất kiểm soát của hiện tượng này, nhất là trong các trường học. Về phía nguyên nhân khách quan, sự phát triển đến chóng mặt của xã hội cộng thêm sự bão hòa các văn hóa ngoại lai khiến cho giới trẻ bị “sốc văn hóa”. Các nét đẹp văn hóa truyền thống bị biến tấu, lệch chuẩn khiến cho giới trẻ tiếp thu chúng một cách lệch lạc. Cùng với đó, gia đình và nhà trường cũng thiếu sự quan tâm và quản lý sát sao trong vấn đề này. Các bạn sử dụng những ngôn ngữ thiếu tế nhị, thô tục ấy ngay trong cuộc sống thường ngày nhưng nhiều người lớn vẫn ngó lơ. Thậm chí, nhiều người lớn lại chính là tấm gương xấu trong giao tiếp, thường xuyên văng tục, chửi bậy khiến cho những người trẻ học theo. Bên cạnh đó, trong trường học cũng như ngoài xã hội, các bạn trẻ bị bạn bè xấu lôi kéo hoặc tác động tâm lý khiến cho các bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc nói tục chửi bậy một phần cũng xuất phát từ chính những người trẻ. Các bạn thiếu nhận thức một cách đúng đắn về hậu quả của hành động này. Hơn nữa, các bạn trẻ với nhận thức non nớt lại nghĩ đó là cách thể hiện cá tính, thể hiện sự người lớn của bản thân.

Loading...

Cũng chính vì sự kiểm soát lỏng lẻo cũng như thiếu nhận thức của người trẻ, đặc biệt là học sinh đối với việc nói tục, chửi thề nên đã để lại những hậu quả khôn lường. Ảnh hưởng đầu tiên và trực tiếp nhất chính ở phía những người phát ngôn ra những câu nói tục, chửi thề. Một người nói tục chửi thề sẽ bị mọi người đánh giá là những người kém văn hóa, thô lỗ dẫn đến sự xa lánh, ghét bỏ. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu dài, nó sẽ “ăn” vào nếp sống, đạo đức của chính người đó, khiến họ trở thành những kẻ thô lỗ, cục cằn. Về phía những người bị đón nhận những lời lẽ không hay như vậy, họ sẽ cảm thấy bị tổn thương, thiếu tôn trọng hoặc vô cùng khó chịu. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến những xung đột, mâu thuẫn trong trường học nói riêng và trong xã hội nói chung. Rộng hơn, việc nói tục chửi bậy nếu không được ngăn chặn sẽ có tính lây lan. Một người chửi bậy, lây ra một nhóm người, sau đó là cả cộng đồng. Điều này sẽ biến xã hội mất đi những chuẩn mực về đạo đức, thiếu văn hóa…

Một hành động tưởng nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng vô cùng lớn. Chính vì vậy, chúng ta cần đưa ra những biện pháp nhất định nhằm hạn chế cũng như đẩy lùi tình trạng này diễn ra. Thứ nhất, nhà trường và gia đình cần có sự quan tâm và quản lý con cái một cách cụ thể  hơn trong giao tiếp hàng ngày. Chính những người lớn cũng phải là tấm gương để giới trẻ học theo. Nhưng hơn hết mỗi người phải tự ý thức được tác hại có việc nói tục chửi thề để điều chỉnh lại cách giao tiếp, ứng xử của bản thân. Phải biết học cách giao tiếp hòa nhã, lịch thiệp, kính trên nhường dưới và phải biết giữ gìn sự trong sáng của Tiếng việt.

Quả thật, “lời nói chẳng mất tiền mua” nhưng nó lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nói tục, chửi thề không những không giúp chúng ta có thêm nhiều mối quan hệ tốt, có những thành công tốt mà còn khiến cho bản thân chúng ta bị “ăn mòn” mỗi ngày. Hãy biết cách rèn luyện và trau dồi bản thân ngay trong những lời nói hàng ngày để trở thành những người trẻ thực sự văn minh.

XEM THÊM >>>> Nghị luận về việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

XEM THÊM >>>> Nghị luận về hiện tượng biến đổi khí hậu

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tình trạng quan hệ tình dục ở tuổi học trò

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về Thực phẩm bẩn hiện nay

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *