Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về Lòng nhân ái

Nghị luận xã hội về Lòng nhân ái

Đề bài: Nghị luận xã hội về Lòng nhân ái

Nghị luận xã hội về Lòng nhân ái

Bài làm:

"Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực, mà là nơi không có tình yêu thương" (Macxim Gorki). Thật vậy, trong chuỗi tuần hoàn của chúng ta, sẽ gồm có: ý chí – nỗ lực – ước mơ – thực hiện – thành công – cho và nhận; và kết thúc cho quá trình ấy sẽ là hạnh phúc, tình yêu thương của bạn cho chính mình và người khác. Thứ tình cảm trân quý mà thiêng liêng ấy giúp bạn tạo dựng thành công, ước mơ, giúp bạn gần gũi với mọi người xung quanh. Thứ đó không gì khác là tình yêu thương lẫn nhau – là lòng nhân ái mà con người dành cho nhau.

Vậy "lòng nhân ái" là gì? "Lòng nhân ái" là tình cảm của mỗi con người đối với nhau. Là sự sẻ chia, giúp đỡ nhau. Lòng nhân ái xuất phát từ trái tim của chúng ta. Đó có thể là lòng nhân ái thể hiện qua hành động, thể hiện qua tình cảm trao nhau, thể hiện qua lời nói, sự giúp đỡ nhau. Và cũng có thể là xảy ra khi bạn gặp phải một hoàn cảnh khó khăn, một người đang cần an ủi, một người đang dần tuyệt vọng, đánh mất bản thân,… Chỉ cần bạn chịu chia sẻ tình yêu thương với người khác, chia sẻ niềm vui, sẵn sàng thông cảm và giúp đỡ họ, nghĩa là bạn đã đang nhân ái với người khác và với chính mình. Lòng nhân ái có thể là những thứ to lớn, cũng có thể là những thứ bé nhỏ – chỉ cần trong những điều bạn làm ấy…bạn có gửi hạt mầm hạnh phúc, tất cả sẽ đều là lòng nhân ái. Như vậy, "lòng nhân ái" là điều thể hiện trong chính trái tim của mỗi con người, nó là thước đo cho tâm hồn của bạn, và là điều mà mỗi con người đều nên có, phải có.

"Chúng ta sẽ có những quan điểm riêng. Nhưng tại sao lại phải ngăn cản trái tim yêu thương gặp gỡ nhau?" (Mahatma Gandhi). Chúng ta tại sao lại phải có lòng nhân ái? Chúng ta tại sao phải yêu thương, chia sẻ với người khác? Tại sao lại cần lan rộng lòng nhân ái đến mọi người? Và tại sao chúng ta không nên bỏ lỡ một người cần an ủi từ bạn? Có lẽ, câu trả lời thỏa đáng nhất là: lòng nhân ái là thứ tạo nên trái tim của con người, tạo nên cho họ sự sống có ích và đúng đắn. Chính vì vậy chúng ta cần có lòng nhân ái. Lòng nhân ái là điều cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn sẵn sàng trao đi lòng nhân ái, bạn sẽ nhận về lòng nhân ái còn to lớn hơn. Và việc bạn trao đi lòng nhân ái đến ngửi khác , nghĩa là bạn đang tạo cho mình một cuộc sống tươi sáng mà tràn đầy ý nghĩa. Đồng thời, việc bạn trao đi lòng nhân ái, nghĩa là bạn đang lan rộng lòng nhân ái đến mọi người, để mỗi chúng ta đều là những người tràn đầy tình yêu thương, sẻ chia với người khác. Trong cuộc sống của chúng ta, lòng nhân ái trao đi sẽ giúp bạn nhận về quả ngọt. Thật vậy, nếu lòng nhân ái được trao đi thì sẽ có một ngày không xa, trên thế giới sẽ không còn những người tuyệt vọng, tự ti, xấu hổ vì bản thân. Thay vào đó sẽ là những người lạc quan, yêu đời, tin tưởng vào bản thân. Lòng nhân ái vô cùng quan trọng với mỗi người trong chúng ta. Lòng nhân giúp con người xích lại gần nhau hơn, yêu thương được trao giải nhiều hơn. Lòng nhân ái nếu đi đôi cùng sự đoàn kết, thì thật hạnh phúc cho thế giới. Đoàn kết sẽ giúp con người gắn kết lại với nhau, để mỗi con người đều chung một chí hướng, chung một mục tiêu – đó là mục tiêu trao gửi lòng nhân ái. Lòng nhân ái khi riêng lẻ đã lớn lao, nếu được đoàn kết lại sẽ càng vĩ đại, trở thành điều đáng quý cho xã hội. Lòng nhân ái còn được thể hiện ở sự trao gửi, lan tỏa đến người khác. Sức mạnh của lòng nhân ái sẽ đưa lòng nhân ái xa ra hơn, đến với nhiều người hơn, giúp cho con người có được lòng tương thân, tương ái với nha. Lòng nhân ái không phải tự nhiên mà có, nó bắt nguồn từ chính trái tim và cách cư xử của bạn. Bạn trao nhân ái, chia sẻ nhân ái, bạn sẽ nhận lại từ người khác, có thể là người được bạn trao nhân ái, cũng có thể là một người khác đang lan tỏa lòng nhân ái. Hãy thử tưởng tượng nếu một ngày Trái Đất không có lòng nhân ái? Theo bạn, chúng ta có thể sống vui tươi, hạnh phúc hay không? Tất nhiên là không! Đâu thể nào sống trong một thế giới mà chỉ có u buồn, ích kỷ, vị kỷ cho bản thân. Chỉ có một màu xám nhạt nhẽo, u tối. Con người sẽ trở thành những người chỉ biết cho bản thân, không san sẻ, yêu thương đến người khác. Và có lẽ, ngày lòng nhân ái không còn nữa sẽ là ngày tận thế của thế giới. Chúng ta không phải chết vì vật chất, mà chết đi vì tinh thần của mình. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ vai trò của lòng nhân ái, cần có những i học , tuyên truyền về lòng nhân ái. Hãy để mọi ngửi cả chính bạn trở thành một con người giàu tình yêu với mọi người xung quanh mình.

Loading...

Cách đây nửa vòng Trái Đất hẳn chưa ai quên tên của vị Chủ tịch công ty Microsoft đã sẵn sàng dành 95% số tài sản của mình để san sẻ với những mảnh đời bất hạnh trên thế giới. Hay đó là Mẹ Teresa người sẵn sàng cưu mang những người nghèo khổ, khó khăn; nhưng trẻ em mồ côi bằng lòng nhân ái cao cả. Mẹ được biết đến là một người phụ nữ được nhiều người gọi bằng mẹ nhất.

Bởi bản mẹ là như là một người đại diện cho lòng nhân ái. Vì đã có một giả thuyết cho rằng: Thượng đế không thể xuất hiện ở khắp mọi nơi, nên người mới tạo ra người mẹ để đem lòng nhân ái đến cho chúng ta. Và câu chuyện về tấm lòng nhân ái hơn 40 năm của mẹ Teresa bắt đầu từ việc: mẹ chăm sóc cho những người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi, người hấp hối và lãnh đạo dòng Thừa Sai Bác Ái (Missionaries of Charity) phát triển khắp Ấn Độ và đến các quốc gia khác. Bà làm tất cả những việc có thể, để xoa dịu nỗi đau, mất mát lớn của những người khó khăn. Để một lần nữa đem lại tiếng cười nở trên môi của những con người ấy. Như vậy, mọi người trong chúng ta đề là những người nhân ái. Chính vì vậy, chúng ta cần phát huy và duy trì sự nhân ái ấy. Để thế giới của chúng ta sẽ là gam màu hạnh phúc.

Tuy nhiên, bên cạnh những người sẵn sàng trao đi lòng nhân ái, vẫn có những kẻ ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình. Không suy nghĩ cho người khác. Những người như vậy đáng bị xã hội lên án, phê phán. Và là lớp học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần có những tham gia, tuyên truyền để lòng nhân ái phát triển mạnh mẽ. Muốn vậy, ngay từ bây giờ chúng ta cần rèn luyện bản thân thật tốt. Cần sẵn sàng tham gia các hoạt động vì "Những người có hoàn cảnh khó khăn", "Những người khiếm khuyết" và "Quỹ từ thiện hướng về miền Trung mùa bão lũ",…tất cả đều là những phong trào mang ý nghĩa to lớn, cần được chúng ta chung tay đóng góp, xây dựng. Hãy sẵn sàng nhân ái, sẵn sàng chia sẻ nhân ái. Để cuộc sống trở nên tươi vui.

"Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc" (Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm). Thật vậy, nếu bạn gieo đi hạt giống lòng nhân ái, bạn sẽ nhận được tình yêu thương, giúp đỡ, trân trọng từ người khác. Bởi, yêu thương trao đi là yêu thương nhận về.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về thành công

XEM THÊM >>>> Nghị luận về ý chí nghị lực của con người

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội con người sống để yêu thương

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân

XEM THÊM >>>> Nghị luận về phong trào hiến máu nhân đạo

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *