Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về Lòng tự tin

Nghị luận xã hội về Lòng tự tin

Đề bàiNghị luận xã hội về Lòng tự tin

Nghị luận xã hội về Lòng tự tin

Bài làm:

"Không một ai có thể làm cho bạn cảm thấy mình thấp kém nếu không có sự đồng ý của bạn" (Eleanor Roosevelt). Thật vậy, nếu bạn là một người tự tin, bạn sẽ không thể nào bị người khác quật ngã. Bạn là một cá thể, bạn có tiếng nói, quyền được làm chủ bản thân và đóng góp ý kiến với người khác,… Vì vậy hãy tự tin làm mọi điều bạn muốn, chứ đừng để người khác làm hại đến tự tin của bạn. Và hãy nhớ rằng, nếu bạn sẵn lòng là một người tự tin thì cuộc đời cũng sẽ săn sàng đưa bạn vào cung đường tiến tới thành công.

Vậy "tự tin" là gì? Theo bạn "tự tin" là gì? Là sự tin tưởng lẫn nhau? Là lòng cảm thông, tôn trọng nhau? Là những việc làm giúp người khác hài lòng? Là sự tự ý thức được bản thân? Nhận ra được giá trị tốt đẹp của bản thân? Nếu tất cả những điều trên gộp lại, chúng ta sẽ được sự tự tin của mình. Như vậy, "tự tin" là sự tin tưởng vào bản thân có thể hoàn thành được mọi điều. Dám tự quyết định và hạnh đồng một cách chắc chắn, không hoang mang dao động. Người tự tin cũng là người hành động cương quyết, dám nghĩ dám làm.

"Tự tin là điều kiện đầu tiên để làm được những việc lớn lao" (Samuel Johnson). Thật vậy, có được sự tự tin, bạn sẽ có được ước mơ chính đáng, có được người bạn sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ, và bạn sẽ có được thành công, hạnh phúc. Trong cuộc sống của chúng ta, tự tin là đức tính tốt đẹp và cần thiết với mỗi con người. Theo bạn, tại sao chúng ta cần có sự tự tin? Tự tin để được người khác tin tưởng chăng? Tự tin để có được những mối quan hệ tốt đẹp? Tự tin để sẵn sàng đương đầu mọi khó khăn? Hay tự tin khẳng định bản thân mình? Tự tin là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi con người. Dù là ở khía cạnh nào, sự tự tin cũng sẽ giúp bạn có cho mình được những điều tốt đẹp. Nếu tự tin đi chung cùng tình bạn, thì bạn sẽ có được một mối quan hệ đáng trân trọng đến cuối đời. Nếu tự tin đi cùng học tập, bạ. sẽ có thể sẵn sàng để giải các bài toán khó, các bài văn tiêu biểu, các phần English mà tưởng chừng như khó hiểu. Chỉ cần bạn có cho mình được sự tự tin, thì dù là điều gì bạn cũng có thể vượt qua. Trong công việc của chúng ta, sự tự tin giúp bạn được những đồng nghiệp tin tưởng, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ và cùng nhau thảo luận, phát triển một đề tài của công ty. Đối với học tập, sự tự tin giúp bạn xây dựng được trong người khác một cảm giác gần gũi và sẵn lòng tin tưởng bạn. Giao phó trách nhiệm cho bạn. Còn đối với chính bản thân mình, sự tự tin giúp chúng ta có thể học tập tốt, có thể vượt qua mọi khó khăn. Sẽ nhận ra được giá trị của bản thân, dùng giá trị ấy giúp chính mình và giúp người khác. Sự tự tin giúp bạn có được dũng cảm trước đám đông, để giao tiếp, nêu lên quan điểm của bản thân mình. Khi bạn dám tự đứng lên, bằng chính khả năng của bạn để làm mọi việc một cách linh hoạt, không ỷ lại, tự ti với người khác, nghĩa là bạn đã có cho mình sự tự tin. Khi bạn muốn có được thành công trong cuộc sống, nếu bạn không có sự tự tin thì sao? Chặng đường của thành công là một quá trình mà thứ bạn bỏ ra nhất định phải có tự tin. Bởi nếu bạn không tự tin, thì bạn sẽ không thể nào đạt được điều mình mong ước. Như vậy, sự tự tin giúp con người phát triển, học hỏi cho bản thân được những điều mới mẻ. Có được cho bản thân lòng tự tin, bạn sẽ có được giá trị đúng nhất của bản thân. Bạn sẽ sẵn sàng đam mê, theo đuổi ước mơ, sẵn sàng bước vào chặng đường thành công, hạnh phúc, sẵn lòng tin tưởng mình làm được.

Loading...

"Niềm tin là sức mạnh khiến thế giới tan vỡ và xuất hiện trong ánh sáng" (Heler Keller). Thật vậy, sự tự tin có thể thay đổi chính bản thân của một con người. Giúp họ từ một người tự ti với bản thân trở thành một người tự tin cống hiến bản thân cho đất nước. Đó chính là chủ nhân của ý kiến trên Heler Keller. Nữ nhà văn người Mỹ ấy chính là một người tự tin vào bản thân mình. Heller Keller (27/06/1880 – 1/06/1968) là nhà văn, nhà hoạt động xã hội mù, điếc người Mỹ. Bà là người mù điếc đầu tiên trên thế giới tốt nghiệp một trường Cao đẳng. Tuy sống trong thế giới không có ánh sáng, không âm thanh, nhưng Keller vẫn là một người phụ nữ tràn đầy tinh thần lạc quan, tự tin vào bản thân, và luôn thiết tha yêu đời. Trong thế chiến thứ I và II, bà đã đến hơn 70 bệnh viện để an ủi bệnh nhân, động viên họ. Bà dành trọn cuộc đời cho Hội người mù Mỹ. Như vậy, dù đã qua đời, nhưng Heler Keller vẫn để lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá: hãy luôn tự tin, lạc quan vào bản thân, bạn cũng giống như bao người khác, là một người tạo nên và cống hiến cho cuộc đời.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những người không nhận ra giá trị của bản thân. Không tự tin với bản thân. Luôn tự ti, tự phụ vào người khác. Họ chưa biết giá trị của bản thân, chưa có nhận thức đúng đắn về sự tự tin của bản thân. Dẫn đến luôn tự ti, đầu hàng mọi khó khăn trong cuộc sống. Những kẻ như vậy đáng bị xã hội lên án, phê phán. Và muốn làm được như vậy, ngay từ bây giờ chúng ta cần nhận ra được sự tự tin của bản thân để có thể vững tin cho bản thân. Hãy tự tin là chính bản thân mình. Chớ nghe lời nhận xét từ người khác. Họ có thể nhận xét tốt, nhưng cũng có thể là ngược lại. Thứ tồn tại duy nhất là bản thân và sự tự tin vào bản thân mình của chính bạn.

"Tin tưởng vào bản thân sẽ khiến sự tuyệt vọng biến mất" (Frank Tyger). Thật vậy, nếu bạn tự tin vào bản thân mình, thì dù có khó khăn, hay tự ti đến đâu bạn cũng có thể vượt qua. Bạn chỉ có một trên đời, sẽ không ai giống bạn và có thể làm được những điều chỉ bạn làm được. Chính vì vậy, hãy luôn tự tin vào bản thân, để có thể tiến đến thành công, hạnh phúc.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tinh thần tự học

XEM THÊM >>>> Nghị luận về tính tự lập của giới trẻ hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tính tự cao tư đại

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về một tình bạn đẹp

XEM THÊM >>>> Nghị luận về tinh thần trách nhiệm trong công việc 

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *