Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của giới trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của giới trẻ hiện nay

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của giới trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của giới trẻ hiện nay

Bài làm:

"Bạn có thể khiến mọi người rời xa Tổ Quốc họ, nhưng bạn không thể khiến họ đánh mất tình yêu Tổ Quốc trong tim họ" (Đó Parsons). Thật vậy, tình yêu quê hương, yêu làng xóm, yêu từng hạt cát trên mảnh đất của mình sẽ tạo nên tình yêu Tổ Quốc. Chúng ta sẽ là những người vĩ đại nếu bạn sẵn sàng yêu thương Tổ Quốc. Chúng ta cần làm gì để thể hiện tình yêu Tổ Quốc của mình? Hãy cùng nhau khám phá nhé!

Vậy "tình yêu Tổ Quốc" là gì? Theo bạn, "tình yêu Tổ Quốc" là gì? Là yêu màu xanh của cây lá? Yêu màu xanh của bầu trời hòa bình? Yêu cái mặn mòi của vị nước biển? Yêu cánh chim sải cánh bay cao? Hay là lòng yêu làng xóm, yêu bạn bè, thầy cô, gia đình,…? Tất cả đều đúng. Bởi trong mỗi chúng ta, tình yêu Tổ Quốc sẽ là những khái niệm không trùng lặp. Nhưng đối với bản thân mình, "tình yêu Tổ Quốc" là tình cảm thiêng liêng, cao đẹp không thứ gì có thể sánh được. Đó là yêu cha, yêu mẹ, yêu thầy cô, yêu bạn bè, yêu quê cha đất tổ,…là yêu tất cả mọi thứ của đất nước. Như vậy, "tình yêu Tổ Quốc" là tình cảm trong tâm của mỗi con người. Là tình cảm chân thành, đặc biệt nhất với mỗi con người.

Vậy, chúng ta cần phải làm gì để hiểu rõ tình yêu Tổ Quốc của mình? Cần làm gì để bày tỏ lòng yêu nước? Thể hiện tình yêu nước của mình qua cách nào? Sẽ có rất nhiều cách chúng ta thể hiện tình yêu Tổ Quốc. Chúng ta có thể yêu quê hương của mình. Yêu nơi chôn rau cắt rốn, yêu nơi mình sinh ra và trưởng thành. Hay đó là tình yêu trải dài cùng đôi cánh chim bay. Là yêu màu xanh của cánh đồng, yêu màu trắng tươi đẹp của cánh cò bay. Hay xa xôi hơn, ta yêu vị mặn mà của cách anh lính hải quân. Yêu màu nước xanh mang đậm vị mặn và hương sắc dân tộc. Và tình cảm ấy sẽ đúc kết lại thành tình cảm sẵn sàng bảo vệ Tổ Quốc, sẵn sàng vì đất nước mà cống hiến sức mình. Chúng ta sẽ có thể yêu Tổ Quốc qua tất cả mọi điều dù là nhỏ bé hay lớn lao của đất nước. Đó là yêu hạt cát trắng bờ biển, yêu hương sắc của cánh đồng hoa. Yêu con ong làm mật, yêu con chim rộn tiếng ca. Yêu con trâu ngày ngày làm nông cùng đồng bào. Yêu dòng sông trải đầy tuổi thơ. Hay đó là yêu con diều chở đầy ước mơ của một thời thơ ấu. Thật dễ để chúng ta nói lời yêu Tổ Quốc mình. Có thể chúng ta không nói lớn được tình yêu ấy. Nhưng chỉ cần trong tim có tình yêu, là bạn đã đang có yêu thương với đất nước. Như vậy, lòng yêu nước là truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay.

Trong suốt chiều dài lịch sử, tình yêu đất nước chính là làn sóng mạnh mẽ giúp cha ông ta giành được độc lập dân tộc. Lòng yêu nước nồng nàn ấy, nếu được kết nối với tinh thần đoàn kết, chúng ta sẽ có được sức mạnh vĩ đại, to lớn. Trong lịch sử kháng chiến chống thực dân và đế quốc của đồng bào, lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết là làn sóng mạnh mẹ đánh bại mọi kẻ thù. Nhờ tinh thần yêu nước ấy, đất nước Việt Nam đã giành được độc lập, tự do. Vì vậy, thế hệ đi sau chúng ta cần noi theo và xây dựng đất nước thật tươi đẹp. Ingres từng nói: "Nếu có một ngày, tôi có đủ khả năng cống hiến cho lợi ích của Tổ Quốc, tôi cho rằng mình sẽ là người hạnh phúc nhất thế giới.", quả thực. Vậy bạn đã làm được những gì cho Tổ Quốc của mình? Và bạn đã sẵn sàng cho một cuộc hành trình cống hiến cho đất nước chưa? Thiết nghĩ chúng ta nên sẵn sàng từ lâu. Để chúng ta trở thành người có ích cho xã hội. Chúng ta có thể cống hiến sức mình cho đất nước. Đó có thể là cống hiến qua quá trình học tập xuất sắc của bạn, qua ý chí phấn đấu vươn lên của bạn. Qua những hành động giúp đỡ, sẻ chia cũng người khác. Qua lòng yêu quê hương, xóm làng, yêu từng ngọn cỏ, giọt nước quê hương. Là lòng thiết tha yêu thương con người. Yêu nước có nghĩa là chúng ta biết yêu thương những người xung quanh, mở rộng trái tim mình. Là tình cảm sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn, khiếm khuyết với người khác. Là sẵn sàng trao đến người khác tình yêu thương, lòng nhân hậu, sự sẻ chia, giúp họ sẽ có ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Yêu nước là chúng ta sẵn sàng học tập, rèn luyện, lao động để trở thành người xây dựng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu khác. Yêu nước đó còn thể hiện ở ý thức của bản thân, chấp hành nghiêm pháp luật của nhà nước, đấu tranh, phản bác lại những ý kiến xấu đối với Tổ Quốc. Như vậy, tình yêu nước đôi khi chỉ đơn giản là thế thôi.

Loading...

"Tôi chỉ nuối tiếc một điều: tôi chỉ có một sinh mệnh để hy sinh vì Tổ Quốc" (Hal). Đó có lẽ cũng chính là câu nói của những người anh hùng đã ra đi để giữ lại cho màu xanh của Tổ Quốc. Đó là hình ảnh của anh Kim Đồng. Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, sinh năm 1928, người dân tộc Nùng, quê ở thôn Nà Mạ, xã Hà Quảng (nay thuộc xã Trường Hà), huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Anh làm các công việc: canh gác, chuyển thư từ, nghe nói chuyện về tội ác của quân giặc,…nhờ đó, Dền đã sớm giác ngộ cách mạng và trở thành một liên lạc viên tin cậy của tổ chức Đảng. Năm 1943, bọn địch khủng bố, đánh phá dữ đội vùng Pác Bó. Trong một lần đi liên lạc về, giữa đường gặp lính địch phục kích gần nơi có cán bộ của ta, Kim Đồng đã nhanh trí nhử cho bọn địch nổ súng về phía mình. Nhờ tiếng súng động ấy, các đồng chí cán bộ ở gần đó đã tránh được lên rừng. Song, Kim Đồng đã bị trúng đạn và anh đã anh dũng hy sinh tại chỗ, ngay bờ suối Lê – nin. Hay đó là những người anh hùng với tình yêu nước cùng lòng dũng cảm, kiên cường như: chị Võ Thị Sáu, anh Phan Đình Giót, mẹ Suốt,… Họ chính là những người đã xây dựng nên dòng chảy của lòng yêu nước, là người xây dựng nên đất nước hình chữ S ngày nay còn tồn tại.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những kẻ phản bội Tổ Quốc, tham nhũng, gây thiệt hại cho đất nước. Những kẻ như vậy đáng bị xã hội lên án, phê phán. Bởi hành động của họ đang làm đất nước rơi vào khủng hoảng, suy yếu. Muốn giúp đất nước đi lên, ngay từ bây giờ chúng ta cần có những rèn luyện bản thân thật đúng đắn. Sẵn sàng hăng say học tập, lao động để câu này vực xây đất nước. Là công dân Việt Nam, hãy luôn khẳng định, trong bạn tình yêu dải đất hình chữ S này luôn tồn tại.

"Đạo đức cao thượng nhất của nhân loại là gì? Đó là tình yêu Tổ Quốc" (Napoleon). Thật vậy, bạn sẽ làm gì được nếu trong bạn không cia tình yêu thương? Đặc biệt là tình yêu thương đối với Tổ Quốc mình. Khi "Tổ Quốc ơi ta yêu như máu thịt". Thật xứng đáng đặt ngôi sao sáng nhất lên ngực cho những ai yêu thương Tổ Quốc, sẵn sàng cống hiến sức mình cho Tổ Quốc.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tổ quốc trong tôi

XEM THÊM >>>> Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về sự dũng cảm

XEM THÊM >>>> Trình bày suy nghĩ của anh chị về Ước mơ

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tinh thần lạc quan trong cuộc sống

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *