Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về lòng yêu thương

Nghị luận xã hội về lòng yêu thương

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng yêu thương

nghị luận xã hội về lòng yêu thương

Bài làm:

"Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc" (Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm). Thật vậy, trong cuộc sống của chúng ta, tình bạn, tình thầy cô, tình mẹ con,…tất cả đều cần sợi dây gắn kết là tình yêu thương. Chúng ta sẽ có thể xây dựng mọi mối quan hệ, mọi điều kiện thuận lợi nếu cho mình tình yêu thương chân thành.

Vậy "tình yêu thương" là gì ? "Tình yêu thương" là tình cảm mà mỗi con người nên phải có. Tình yêu thương xuất phát trái tim của chúng ta. Đó là tình cảm chân thành xuất hiện để giúp đỡ, sẻ chia cùng người khác. Theo bạn tình yêu thương là gì? Là màu hồng hạnh phúc? Là tình cảm xuất phát từ hai phía? Là tình yêu gia đình, yêu Tổ Quốc, yêu bạn bè, thầy cô,…? Nếu bạn muốn biết, hãy tự đặt cho mình một lịch trình của tình yêu thương. Nếu bạn làm được đúng theo nó, bạn sẽ là người có tình yêu thương. Và bạn có thể biết tình yêu thương bao gồm những điều gì. Như vậy, "tình yêu thương" là tình cảm từ trái tim con người, đưa con người tới gần nhau hơn, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ mọi người xung quanh.

Trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta cần phải yêu thương, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác. Tại sao chúng ta cần yêu thương, chia sẻ yêu thương tới người khác ư? Thật dễ hiểu. Nếu là bạn trong một hoàn cảnh đầy khó khăn, bản thân như muốn gục ngã, bạn sẽ cần gì? Cần một lời an ủi từ người khác? Cần một chút sẻ chia sẻ yêu thương từ người khác? Tất cả đều sẽ giúp bạn cảm thấy được giúp đỡ và trân trọng từ mọi người xung quanh. Khi bạn gặp một điều gì đấy thật khó xử trong cuộc sống, thì liều thuốc chữa lành chính là sự cảm thông, chia sẻ từ người khác tới bạn. Bạn sẽ cảm thấy mình tự tin hơn, phấn chấn hơn, có thể sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn. Trong cuộc sống của bạn, tình yêu thương như cuốn sách, mà ở mỗi trang của cuộc đời bạn sẽ tìm thấy một chân lý mới. Đó có thể là chân lý của tuổi học trò rong ruổi cùng nhau. Là trên những cung đường mà nắng đã dần trở thành người bạn trên chặng đường đến lớp của bạn. Hay đó là chặng đường của một nhóm bạn, chặng đường đầy nắng trên môi mỗi bạn. Đó cũng có thể là tình cảm giữa cô trò. Là hình ảnh những người giáo viên sẵn sàng dạy bảo những bạn học sinh vùng cao. Là hình ảnh đẹp của các giáo viên sẵn sàng dạy bảo, chơi đùa các bạn bị khiếm khuyết. Hay đó là tình yêu thương của con với mẹ. Tình cảm ấy bao la, mênh mông, và tựa như căng tràn không gì sánh được. Tình yêu thương gắn kết con người, trao gửi tới chúng ta những mối quan hệ đầy keo mật. Người có tình yêu thương sẽ được mọi người tôn trọng, sẵn sàng giúp đỡ, ngưỡng mộ. Họ trở thành những người sống tự tin, vui vẻ và lạc quan với cuộc đời. Như vậy, tình yêu thương là tình cảm vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó gắn kết con người, đưa con người tới thành công, hạnh phúc. Giúp con người thực hiện được ước mơ. Là tình cảm giúp các mối quan hệ của con người trở nên thân thiết, đầy trân quý.

Loading...

Hình ảnh của mẹ Teresa chính là hình ảnh của một người giàu lòng yêu thương. Bà sẵn sàng cưu mang, giúp đỡ nhiều trẻ em mồ côi, những người khiếm khuyết, vô gia cứ,…tất cả đều được trú ngụ dưới mái ấm của mẹ. Hay là Bill Gates – một vị tỷ phú đáng kính của thế giới. Từ bỏ trường Đại học mà nhiều người mong ước Harvard, ông cùng một nhóm bạn đã thành công khi tạo dựng công ty Microsoft. Khi thành công, ông đã dùng 95% số tài sản của mình để giúp đỡ cho những người gặp khó khăn trên thế giới. Đó còn là mẹ Mai Anh và bé Thiện Nhân. Thiện Nhân là cậu bé may mắn, nhận được tình yêu thương của mẹ Mai Anh. Cậu bé bị rơi tại một khu rừng, bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, với tình yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ, cưu mang, mẹ Mai Anh đã nhận nuôi em, cho em một cuộc sống mới thật ấm áp, hạnh phúc. Như vậy, xung quanh chúng ta là những người sẵn sàng giúp đỡ, chia sẽ khó khăn với người khác. Họ thật đáng khen ngợi.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những kẻ không có tình yêu thương, không sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác. Những kẻ như vậy thật đáng bị xã hội lên án, phê phán vì những hành động xấu xa của họ. Họ không có tình yêu thương, không chịu tiếp nhận yêu thương từ người khác. Họ trở nên ích kỉ, vô vị, vô cảm với mọi người. Thật đáng trách. Và, là lớp học sinh đi sau, chuangvat cần có những tuyên truyền, vận động đúng đắn cho việc giúp đỡ họ. Để họ có thể trở thành một người có tình yêu thương, sẵn sàng sẻ chia yêu thương. Muốn vậy, ngay từ bây giờ, trước hết chúng ta cần học tập thật tốt. Sau đó, cần phải rèn luyện phẩm chất đạo đức của bản thân thật tốt. Để một ngày không xa, chúng ta trở thành một người truyền bá tới người khác về tình yêu thương. Để họ cũng giống chúng ta, sẵn sàng đứng lên đấu tranh vì tình yêu thương con người.

"Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình yêu thương" (Macxim Gorki). Thật vậy, bạn nghĩ sao nếu một ngày nào đó Trái Đất không có tính yêu thương? Cây cỏ sẽ héo úa, chim muông sẽ ngừng hót,…tất cả vạn vật sẽ trở nên u buồn, không còn sức sống. Như vậy, nếu thiếu tình yêu thương, Trái Đất sẽ trở nên u buồn, giá lạnh, không có chút hơi ấm nào xua tan đi cái giá lạnh ấy. Chính vì vậy hãy lan tỏa tình yêu thương, để bạn, mọi người có thể trở thành tấm gương tươi sáng của tình yêu thương.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của giới trẻ hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận về tinh thần trách nhiệm trong công việc 

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tinh thần lạc quan trong cuộc sống

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết

XEM THÊM >>>> Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước Đó là một truyền thống quý báu của dân tộc ta

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *