Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về một tình bạn đẹp

Nghị luận xã hội về một tình bạn đẹp

Đề bàiNghị luận xã hội về một tình bạn đẹp

Nghị luận xã hội về một tình bạn đẹp

Bài làm:

"Sự giống nhau tạo nên tình bạn, trong khi sự khác biệt lại kết nối họ với nhau" (Khuyết danh). Thật vậy, bạn hãy nghĩ rằng: người đến với bạn hôm nay, nếu hôm sau họ không còn muốn tiếp xúc với bạn, nghĩa là người đấy không phải bạn mình. Cuộc sống là một vòng tròn đồng tâm, mà tâm điểm của nó chính là chúng ta. Bạn đã có cho mình được một người bạn, mà bản thân xem là có thể kể mọi thứ trên trời, dưới đất chưa? Nếu chưa, hãy cùng đi tìm cho mình một người như thế nhé. Một người sẵn sàng bỏ nghe bạn luyên thuyên, càu nhàu, yếu đuối,…mà không hề than phiền – người đó chính là người bạn nên giữ vững.

Vậy, "tình bạn" là gì?  "Tình bạn là gì? Một tâm hồn ở trong hai con người" (Aristotle)? Hay đó là những người dám làm, dám cùng bạn vượt qua mọi khó khăn? Tình bạn, là tình cảm thiêng liêng, cao đẹp mà mỗi con người cần phải tạo dựng cho mình mối quan hệ ấy. Tình bạn là sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau trong hoàn cảnh khó khăn. Là sự trân quý, tôn trọng lẫn nhau. Là tình cảm gắn bó trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Là sự trung thành, tin tưởng nhau từ cả hai phía. Đó là về tâm lý của con người. Còn đối với xã hội, "tình bạn" là một phù của xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh. Như vậy, tình bạn là một mối quan hệ, mà ở đó con người trao cho nhau niềm tin, sự chia sẻ, yêu thương, tôn trọng nhau.

"Bạn duy nhất của tôi là người biết chấp nhận những nhu cầu trong mọi tâm trạng khác nhau của tôi" (Esther M.Clark). Thật vậy, chúng ta sẽ thật vui vẻ và hạnh phúc nếu có một người bạn như thế. Tình bạn là tình cảm ít ồn ào nhất, khiêm nhường nhất. Là tình cảm hữu ích nhất. Là thứ đáng quý nhất ngay khi bạn đang ngồi trên ghế nhà trường và ngay cả trong cuộc sống của bạn. Hãy tìm cho mình một tình bạn mà bạn xem là đích thực, để cuối đời bạn là một người hạnh phúc. Trong cuộc sống của chúng ta, ai cũng cần phải có tình bạn. Tại sao chúng ta cần phải có bạn ư? Vậy bạn đã nghĩ, nếu một ngày, khi bạn cần một ai đó an ủi, sự lựa chọn của bạn sẽ là ai? Khi đó, bạn sẽ nhận ra,tại sao chúng ta cần có tình bạn. Có được tình bạn, bạn sẽ có được mọi điều kiện thuận lợi về tâm lý. Bạn sẽ trở thành người thành công nhất, hạnh phúc nhất. Bởi trước hết, để có được tình bạn tốt đẹp, bạn phải chinh phục nó. Và khi hoàn thành, bạn sẽ là người thành công. Nhà văn A.Manzoni đã từng nói: "Một trong những hạnh phúc lớn nhất đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là có một người để gửi gắm tâm sự thầm kín". Thật vậy, thứ bạn cần ở bạn của mình là gì? Sự im lặng thấu hiểu? Sự bao dung, sẻ chia? Hay sự lắng nghe tâm sự? Chúng ta đều cần những yếu tố đó từ người bạn của mình. Cuộc sống của chúng ta không phải lúc nào cũng bằng phẳng, êm xuôi. Nó là một con đường mà ở đó có khó khăn, thử thách, và có một người cho bạn động lực để sẵn sàng vươn lên. Bạn có được thành công khi bạn nỗ lực hết mình. Những hãy nghĩ rằng: chỉ nghị lực vươn lên sẽ không đủ; bạn cần phải có một người động viên, an ủi để bạn vững tin vào con đường mình chọn – đó chính là chính bạn.  

Loading...

Tình bạn, đó còn là tình cảm gắn bó thân thiết. Là tình cảm sẵn sàng chia sẻ mọi điều với nhau. Nếu một ngày, bạn tìm được cho mình một người bạn, hãy một nhóm bạn, mà ở họ cho bạn cảm giác tin tưởng tuyệt đối, thì hãy hết mình bảo vệ mối quan hệ ấy. Bởi trong một giây phút nào đó của cuộc sống, khi bạn vấp ngã, khi bạn cảm thấy mình cô đơn. Thì tình bạn chính là bến đỗ cho chặng đi của bạn. Tình bạn sẽ xua tan mọi buồn phiền, mệt mỏi trong cuộc đời bạn. Tình bạn giúp bạn có được niềm vui, hạnh phúc, nụ cười trong cuộc sống. Tình bạn như ngọn đuốc mà trong bóng đêm đen của khó khăn, sẽ soi rõ đường đi cho bạn. Tình bạn là một trải nghiệm thật thú vị và quan trọng của cuộc đời. Vì vậy, nếu ai chưa tìm được cho mình một người bạn xứng đáng, thì hãy ra sức tìm kiếm nhé. Bởi có được tình bạn, bạn sẽ có thể vững tin vào mọi việc mình làm.

Ngược thời gian về với quá khứ, hẳn mọi người chưa quên hình ảnh của đôi bạn Lưu Bình và Dương Lễ. Khi Dương Lễ là một thư sinh nghèo khổ, Lưu Bình đã kết giao bạn hữu và tạo điều kiện cho Dương Lễ tập trung vào con đường tiến Kinh thành. Nhưng đến khi Dương Lễ thành tài, thì Lưu Bình lại trở thành một kẻ rượu chè bê tha. Nhớ đến ơn nghĩa bạn bè năm xưa, Dương Lễ đã nhờ vợ mình giúp nuôi và đốc thúc việc học của Lưu Bình. Một thời gian sau, nhờ có sự chăm chút của vợ Dương Lễ và nỗ lực của bản thân, Lưu Bình đã vượt qua kì thi, đỗ đạt làm quan. Hay, đó là tình bạn của Các – mác và Ăng – ghen. Tình bạn của hai vị lãnh tụ vĩ đại ấy bắt nguồn từ việc có cùng chung mục đích và lý tưởng. Trong suốt thời gian nghiên cứu và làm việc, hai ông đã không ngừng viết thư cho nhau và vô cùng vui mừng khi gặp lại nhau. Có một lần Ăng – ghen bị bệnh, Các – mác đã bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu sách vở để tự tìm ra cách trị bệnh cho bạn mình. Như vậy, tình bạn thật đẹp, thật cao quý. Chỉ cần một việc làm dù nhỏ hay lớn của bạn cũng có thể giúp tình bạn trở nên đẹp đẽ, cao quý, gắn kết hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những kẻ không biết trân trọng tình bạn. Chỉ xem bạn là nơi để lợi dụng, để giúp ích cho bản thân. Chưa thực sự tôn trọng bạn. Chưa giúp đỡ, chia sẻ cùng bạn. Chỉ biết nhận từ bạn. Những kẻ như vậy đáng bị xã hội lên án, phê phán. Và là lớp học sinh, chúng ta cần có những hiểu biết đúng đắn về tình bạn. Để chúng ta có thể xây dựng cho bản thân một tình bạn lâu dài. Muốn vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta cần xem trọng bạn bè, cho bạn niềm tin tưởng từ bạn. Để có thể đi cùng họ đến cuối cuộc đời. Hãy luôn trân trọng và tin tưởng bạn bè của mình. Vì họ sẽ là người gần nhất, nhanh nhất đến bên bạn khi bạn vấp ngã.

"Tình bạn ngọt ngào tạo nên tiếng cười, vì trong sự chân thành, trái tim ta rộn rã và tràn đầy sự sống" (Kahlil Gibran). Thật vậy, bạn có được cho mình tình bạn, nghĩa là bạn đã có cho mình nụ cười, niềm vui trong cuộc sống. Thật tiếc thay cho những ai không có tình bạn. Vì họ sẽ mãi không biết được giá trị của bản thân và giá trị của niềm vui.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tình trạng quan hệ tình dục ở tuổi học trò

XEM THÊM >>>> Suy nghĩ về tình bạn và tình yêu tuổi học trò

XEM THÊM >>>> Nghị luận về tinh thần trách nhiệm trong công việc 

XEM THÊM >>>> giáo dục an toàn giao thông trong trường học

XEM THÊM >>>> Đại học có phải là con đường tiến thân duy nhất

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *