Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về quá khứ và tương lai

Nghị luận xã hội về quá khứ và tương lai

Đề bài: Nghị luận xã hội về quá khứ và tương lai

Thể hiện quan điểm của anh chị về sự luyến tiếc quá khứ và sự thực hiện khao khát ở hiện tại bằng những ước mơ và khát vọng của bản thân.

Nghị luận xã hội về quá khứ và tương lai

Bài làm:

"Sứ mệnh chân chính của con người là sống chứ không phải tồn tại" (Jack London). Thật vậy, mỗi chúng ta sinh ra để in dấu chân lại trên mặt đất và in dấu lại những sự đẹp đẽ tươi sáng trong lòng của người khác để không lãng phí cuộc sống của mình. Mỗi chúng ta cần có những khát khao thực hiện ước mơ của bản thân để không phải luyến tiếc, nuối tiếc những điều đã xảy ra trong quá khứ; chuyên tâm vào thực hiện những điều đang xảy ra ở hiện tại, và cố gắng thực hiện những điều trong tương lai.

Vậy chúng ta hiểu thực hiện những ước mơ để tránh khỏi luyến tiếc về một quá khứ và có thể thực hiện tốt tương lai phía trước nghĩa là gì? Ta có thể hiểu được nội dung của nó là:  con người ta thường hay luyến tiếc những điều trong quá khứ và ảo mộng những thứ không có thực ở tương lai, nhưng nếu cứ mãi như vậy thì hiện tại đang xảy ra cũng không giúp chúng ta nắm bắt những thứ ta đang và cố gắng theo đuổi bằng hoài bão, ước mơ của mình.  Lúc đó ta mới thực sự đang sống cuộc đời của chính mình và thực hiện điều mình mơ ước. Như vậy, việc thực hiện những ước mơ trong tương lai và loại bỏ những tiếc nuối trong quá khứ; để hiện tại thật tốt đẹp là điều chúng ta nên làm đối với cuộc sống của chính bản thân mình.

Cuộc đời của chúng ta như một bức tranh mà mỗi con người người là một họa sĩ biết lựa chọn sắc màu phù hợp và những nét vẽ tài hoa của mình để vẽ nên sắc màu của cuộc sống. Chúng ta cần biết trân trọng những gì ta đã có và trân trọng những thú trong quá khứ để có thể có đực hiện tại và tương lai hoàn mĩ. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá luyến tiếc điều đã xảy ra trong quá khứ và không nên ảo tưởng về tương lai quá tốt đẹp cho cuộc đời mình.

Loading...

Giống như Olesya Vladykina năm 20 tuổi cô bị tai nạn mất đi cánh tay. Tuy nhiên, cô không đầu hàng số phận khi hai lần tham dự Paralympic Game, cô không những giành huy chương vàng mà còn xác lập kỷ lục thế giới môn bơi lội. Đó chẳng phải là cô đã biết nắm bắt khoảnh khắc trong cuộc đời mình để sống một cuộc sống của chính cô hay sao. Hay Anđecxen – sinh ra trong một gia đình nghèo ở thành phố Odense, cuộc sống nghèo khổ không lúc nào có đủ bánh mì để ăn. Đi học lại luôn bị bạn bè chê bai, cười cợt vì ngoại hình xấu xí, vậy mà vượt qua tất cả với ước mơ trở thành nghệ sĩ Andersen đã lang thang trên thành phố Copenhagen, đóng những vai kịch tầm thường làm quét dọn. Nhưng nghị lực và tình yêu nghệ thuật đã giúp ông thành công với những truyện cổ tích mãi tồn tại trong tâm trí độc giả; mang lại cho trẻ thơ niềm hạnh phúc, thắp lên những ước mơ đẹp cho trẻ em. Hay ở một nơi nào đó không xa O. Henry (1862 – 1910) nhà văn trứ danh của nước Mỹ. Ông chưa từng được hướng bất cứ một sự giáo dục nào, luôn bị bệnh tật dày vò. Thuở nhỏ đi chăn bò, chăn dê, làm thuê. Ông từng làm kế toán nhưng bị nghi ngờ ăn trộm tiền và bị bắt vào tù. Sau khi ra tù ông bắt đầu viết truyện ngắn và trở nên nổi tiếng, các tác phẩm của ông được nhiều người nghiên cứu và trở thành tác phẩm bắt buộc học ở đại học. Như vậy, những người có hoàn cảnh khó khăn khăn họ có thể vượt qua bản thân làm nên những điều tốt đẹp. Vậy, tại sao chúng ta không thể làm những điều giống như họ? Chúng ta là những người bình thường tại sao chúng ta không làm được như họ? Sao chúng ta phải vội vàng trong cuộc đời của mình mà không chịu sống chậm lại dù chỉ một phút thôi.

Tuy nhiên, bên cạnh người sống tốt với quá khứ, hiện tạo, tương lai; biết loại bỏ những điều xấu trong quá khứ, không luyến tiếc nó, vẫn có những người sống trong hiện tại nhưng không biết nâng niu từng khoảnh khắc cuộc sống của mình mà phụ thuộc vào người khác. Quả thật, đó không phải là sống mà họ đang tồn tại. Và những người như vậy, sẽ chẳng bao giờ tận hưởng được cuộc đời tươi đẹp này với bao điều mới lạ. Thế nên, con người ta cần phải sống cuộc đời của mình trước khi sống cho cuộc đời của người khác. Mỗi người phải sống chậm lại để cảm nhận cuộc đời và sống với thực tại đừng để mọi thứ vụt đi, để rồi khi quay lại ta đã đánh rơi những thứ khác quan trọng ấy đi rồi. Lúc đó bạn sẽ hối hận đấy! Thế nên từng giây từng phút hiện tại hãy sống không lãng phí, hãy để cuộc đời của mình trôi đi thật đẹp dù trong khoảnh khắc thôi cũng đủ làm cho ta thấy hạnh phúc biết bao nhiêu.

Tóm lại, hãy sống không ngừng để cuộc sống của bạn thật tươi đẹp.Bởi, "Con người sinh ra trên thế giới không để tan biến như hạt cát vô danh, họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất in dấu trong tim của người khác" ( Xukhomlinxki).

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tổ quốc trong tôi

XEM THÊM >>>> Nghị luận về hiện tượng nghiện internet trong giới trẻ hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận về vấn đề tai nạn giao thông hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện ma túy

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *