Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về sống đẹp sống có ích cho xã hội

Nghị luận xã hội về sống đẹp sống có ích cho xã hội

Đề bài: Nghị luận xã hội về sống đẹp sống có ích cho xã hội.

Nghị luận xã hội về sống đẹp sống có ích

Bài làm:

"Con người sinh ra không phải để tan biến như hạt cát vô danh, họ sinh ra để in dấu chân của mình trên mặt đất và in dấu lại trong tim của người khác" (Xukhomlinxki). Thật vậy, mỗi chúng ta sinh ra trên đời là một bản thể riêng biệt của tạo hóa, bạn không thể là bản sao của người khác, và ngược lại người khác cũng không thể là bản sao từ bạn. Vì vậy, chúng ta cần sống cống hiến, sống tích cực, sống đẹp cho đất nước.

Vậy "sống đẹp" là như thế nào? "Sống đẹp" là sống có mục đích, sống có ý chí, nghị lực và ước mơ. Là sống với những khao khát của bản thân, sẵn sàng vượt qua thử thách, khó khăn để đến với mục đích cuối con đường; là sẵn sàng ước mơ và thực hiện nó, đưa nó bay cao bay xa. Hơn hết, "sống đẹp" còn là lối sống tích cực, lối sống đáng trân trọng trong xã hội ngày nay. Còn "sống cống hiến" là gì? Đó là lối sống mà mỗi chúng ta cần có. Đó là lối sống đưa bạn đến gần mọi người xung quanh, lối sống lành mạnh và tốt đẹp. "Sống cống hiến" là sống hết mình, sống vì mục đích chung, sẵn sàng cống hiến sức, tài năng, trí tuệ, sáng tạo cho đất nước. Như vậy, cả hai lối sống "sống đẹp, sống cống hiến" đều là lối sống tích cực, sống có ích đối với xã hội, là lối sống mà mỗi chúng ta ai cũng cần có.

Con người sinh ra cần sống để cống hiến, làm tốt đẹp cho cuộc sống thay vì tồn tại, làm những điều bất lợi cho cuộc sống và chính bản thân mình.trong cuộc sống, lối sống cống hiến, sống đẹp là những điều đáng trân trọng và cần thiết. Đối với cuộc sống của chúng ta, sống đẹp và sống cống hiến được xem là tiêu chí xếp hàng đầu đưa con người tới thành công, tốt đẹp, hạnh phúc và trân trọng từ người khác. Trong học tập, lối sống đẹp giúp bạn có thể hòa nhập, tìm hiểu và xây dựng tình bạn tốt đẹp, trong sáng. Không chỉ vậy, lối sống đẹp còn được thể hiện qua ý thức của chính bản thân bạn trong cuộc sống. Sống cống hiến, sống đẹp là lối sống mà mỗi chúng ta cần có và rèn luyện để có được lối sống đẹp. Nhà văn "phù thủy" J.K Rowling chính là tấm gương của lối sống đẹp, sống cống hiến hết sức mình. Trước khi trở thành nhà văn được nhiều người yêu thích, Rowling là một phụ nữ thất nghiệp, ly hôn và nuôi con bằng trợ cấp xã hội. Với 7 tập Harry Potter, Rowling nổi tiếng khắp thế giới và là người đầu tiên trở thành tỷ phú nhờ viết sách. Như vậy, J.K Rowling là ta gương sáng cho lối sống tốt đẹp, cống hiến.

Loading...

Tuy nhiên, trong xã hội hiện tại vẫn có nhiều kẻ sống vị kỷ, ích kỉ, tiêu cực; chỉ sống vì bản thân mà không nghĩ tới người khác. Những kẻ như vậy đáng bị xã hội lên án, phê phán. Đồng thời, là lớp học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống để có thể sống tốt đẹp, sống có ích. Muốn vậy, ngay từ bây giờ, là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần hăng say học tập, rèn luyện bản thân cả về đạo đức lẫn tinh thần. Hãy sống cống hiến hết mình, làm những điều mình có thể làm, sống một cuộc sống có ích để một ngày không xa, đất nước sẽ ngày càng phát triển. Hãy làm thật nhiều điều tốt đẹp như: tham gia cùng nhóm bạn, cùng lớp, cùng các hoạt động trong trường để lan tỏa tới tất cả mọi về lối sống cống hiến, sống đẹp; để chúng ta trở thành cây non của thế giới tươi đẹp ấy.

"Sứ mệnh chân chính của con người là sống chứ không phải tồn tại" (Jack London). Quả thực, chúng ta sống trên đời để sống hết mình, sống cuồng nhiệt, cháy bỏng với bản thân và với xã hội. Hãy ước mơ hết mình, thực hiện hết mình. Hãy sống có mục đích, sống để cống hiến, để tạo dựng những điều tốt đẹp gửi tới tất cả mọi người. Để hành tinh của chúng ta là màu xanh, sắc xanh tươi đẹp, ấm áp, hạnh phúc.Bởi chỉ có như vậy, chúng ta mới là chính mình, là mầm non cho tương lai tương sáng của đất nước.

XEM THÊM >>>> Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi

XEM THÊM >>>> Cậu bé khiếm khuyết cùng tình thương của những người chung hoàn cảnh

XEM THÊM >>>> Hoa sen nở dưới ánh mặt trời

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tổ quốc trong tôi

XEM THÊM >>>> Trước một trí tuệ vĩ đại tôi cúi đầu trước một trái tim vĩ đại tôi quỳ gối

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *