Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về sự dũng cảm

Nghị luận xã hội về sự dũng cảm

Đề bài: Nghị luận xã hội về sự dũng cảm

Nghị luận xã hội về sự dũng cảm

Bài làm:

"Nếu như có một cái gì đó mạnh hơn số phận thì đó là lòng dũng cảm, không gì lay chuyển nổi được nó" (W.Gơt). Thật vậy, muốn vượt qua số phận, muốn đạt được điều bản thân mơ ước, hoài bão thì con người cần phải có một thứ. Cuộc sống là những cung đường có thành công, hạnh phúc nhưng cũng sẽ không ít khó khăn rình rập, chờ bạn mắc bẫy để kéo bạn khỏi con đường thành công. Vậy theo bạn thứ mà chúng ta cần để vượt qua mọi trắc trở ấy là gì? Đó có lẽ sẽ là lòng dũng cảm.

Vậy "lòng dũng cảm" là gì? "Lòng dũng cảm", đó là dũng khí vươn lên, sẵn sàng đối diện với những khó khăn, trắc trở trong cuộc đời. Lòng dũng cảm cũng là một đức tính vô cùng cần thiết và đáng quý trọng ở mỗi con người. Lòng dũng cảm là nghị lực, là ý chí sẵn sàng vượt lên mọi nguy hiểm. Là kiên cường, là sức mạnh to lớn cho chúng ta trên con đường thành công.  Dũng cảm là dám làm dám nhận, là dám đương đầu đê thực hiện ước mơ, hoài bão của bản thân. Có lòng dũng cảm con người sẽ không run sợ, không hèn nhát, dám suy nghĩ và tự tin thực hiện điều ấy. Như vậy, lòng dũng cảm là một phẩm chất vô cùng quý giá của mỗi con người. Là sức mạnh đưa bạn đến với thành công.

"Người dân chài biết biển thật nguy hiểm và bão tố thật khủng khiếp, nhưng họ chưa bao giờ thấy những nguy hiểm đó là đủ để chùn chân ở lại bờ" (Vincent Van Gogh). Thật vậy, khó khăn, nguy hiểm là điều đương nhiên sẽ xảy ra ở chọc đời này. Việc của bạn là vượt qua hay từ bỏ mà thôi. Những có lẽ, chúng ta hãy giống như những người dân chài, sẵn sàng vượt qua trở ngại, để vươn khơi, để giữ lại sự rộng lớn, tươi đẹp cho đất nước hình chữ S. " Nếu bạn cảm thấy sợ hãi về điều sẽ xảy ra, đừng sợ. Hãy ôm lấy sự không chắc chắn. Để nó dẫn bạn đi. Hãy can đảm khi đời thách thức bạn sử dụng cả con tim và trí óc để mở ra con đường dẫn tới hạnh phúc của riêng mình, đừng lãng phí thời gian trong tiếc nuối. Bật mạnh mẽ vào hành động tiếp theo. Hưởng thụ hiện tại khi nó tới, từng giây phút; bởi bạn sẽ không bao giờ có lại thời khắc đó đâu. Và nếu có lúc nào bạn ngước lên và thấy mình lạc lối, hãy hít thở sâu và bắt đầu lại. Đi ngược theo bước chân mình và quay trở về nơi tinh khiết nhất trong trái tim… nơi hy vọng tồn tại. Bạn sẽ lại tìm thấy con đường" (Khuyết danh). Thật vậy, nếu bạn không sẵn sàng dũng cảm, bạn sẽ mãi mãi thất bại. Dũng cảm là điều quan trọng tạo nên những bước ngoặt về sau trong cuộc đời của bạn. Theo bạn tại sao chúng ta cần phải dũng cảm? Và chúng ta nên dũng cảm với những điều gì? Trong cuộc sống của chúng ta, lòng dũng cảm là điều vô cùng quan trọng. Nó xây dựng cho bạn sức mạnh to lớn, để bạn tự tin và can đảm thực hiện ước mơ, hoài bão của bản thân. Chúng ta nên dũng cảm trong mọi hoàn cảnh. Tại sao ư? Vì dũng cảm sẽ đưa bạn ngày một đến gần hơn với thế giới đáng sống – thế giới của những sự thành công, hạnh phúc. Tương lai của bạn sẽ thật tốt đẹp nếu bạn sẵn sàng tạo cho mình một sức mạnh của niềm tin, của lòng can đảm.

Trong cuộc sống của chúng ta, nếu bạn có trí thức nhưng lại không có cho mình lòng dũng cảm, thì bạn cũng sẽ không thể nào dám đứng lên xây dựng cho mình thành công riêng. Nếu bạn có yêu thương, sẻ chia mà không có lòng dũng cảm thực hiện nó, giúp đỡ nó với người khác, thì cũng thật đáng tiếc cho bạn. Theo bạn, lòng dũng cảm xuất hiện từ khi nào? Có lẽ nó xuất phát từ những lần đứng lên bảo vệ nhau của thời nguyên thủy? Hoặc từ sự đoàn kết một lòng anh dũng đứng lên chống giặc ngoại xâm. Trong công cuộc chống giặc bảo vệ Tổ Quốc, sự dũng cảm sẽ khiến bản kiên cường, sẵn sàng xông pha bảo vệ đất nước. Trong cuộc sống hòa bình ngày nay, dũng cảm sẽ giúp bạn can đảm: giúp đỡ những người khó khăn, can đảm cứu giúp những người bị đánh đập hay bị kẻ xấu hại,… Dũng cảm thực sự rất thiết thực trong cuộc sống của chúng ta. Nếu là một món ăn, thì có lẽ dũng cảm sẽ là món chính không bao giờ thiếu với mỗi con người. Dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, dũng cảm vẫn luôn là một liều thuốc tinh thần hữu ích cho tất cả mọi người. Những người đã có lòng dũng cảm, chúng ta sẽ càng dũng cảm hơn để có thể giúp đỡ người khác. Những người đang còn tự ti về bản thân sẽ có thể giải quyết được điều ấy qua sự dũng cảm. Đồng thời, dũng cảm cũng sẽ giúp bạn dám đứng lên, nhận sai lầm của bản thân và sửa chữa nó. Nếu dũng cảm đi cùng với trung thực, thì sẽ thật may mắn. Người dũng cảm nếu có được sự trung thực và trí tuệ sẽ trở thành một người tạo dựng nên đất nước giàu mạnh. Như vậy, dũng cảm là một phẩm chất mà ai trong chúng ta cũng phải có. Nó sẽ đưa bạn đến với thành công, hạnh phúc, nếu bạn sử dụng nó đúng cách.

Loading...

"Hãy dũng cảm đối mặt với hiện tại, vì đó là cuộc sống – một cuộc sống thật" (Khuyết danh). Và hiện nay, chúng ta thực sự là đang sống với thực tại. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải suy nghĩ về những con người đã tạo nên đất nước Việt Nam hòa bình ngày hôm nay. Họ chính là tấm gương sáng cho lòng dũng cảm đưa con người tới kiên cường, bất khuất. Đó là anh Phan Đình Giót, là Kim Đồng, là Nguyễn Văn Trỗi, là mẹ Việt Nam anh hùng – mẹ Suốt. Nhưng có lẽ đáng nể hơn cả là hình ảnh người con gái miền đất đỏ Võ Thị Sáu – dù bị hành hạ tới đâu vẫn một dòng máu chảy về tim – dòng máu của tình yêu Tổ Quốc. Võ Thị Sáu 14 tuổi, theo anh gia nhập Việt Minh, trốn lên chiến khu chống Pháp. Chị tham gia đội công an xung phong, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên lạc, tiếp tế. Người con gái Đất Đỏ còn nhiều lần phát hiện gian tế, tay sai Pháp, giúp đội công an thoát khỏi nguy hiểm, chủ động tấn công địch. Trong một lần làm nhiệm vụ, chị bị địch phát hiện, bắt giam tại nhà tù Đất Đỏ, dù bị giặc tra tấn dã man, chị vẫn không khai báo. Không những vậy, chị còn liên lạc với các anh em trong tù đấu tranh đòi cải thiện cuộc sống nhà tù. Trước sự kiên cường của chị, bọn thực dân không thể tra khảo, quyết định mở phiên tòa, kết chị tội tử hình. Chúng chuyển chị và một số người tù khác đến nhà lao Côn Đảo. Tuy nhiên, cũng không thể khiến chị khuất phục. Trước lúc hi sinh chị vẫn hát vang "Tiến quân ca". Khi lính lên đạn,  chị ngừng hát, hô vang những lời cuối cùng: "Đả đảo bọn thực dân Pháp. Việt Nam độc lập muôn năm. Hồ Chủ tịch muôn năm! ". Dù chị đã ra đi, nhưng hình ảnh chị mãi mãi vẫn sống trong lòng mỗi con người Việt Nam. Hình ảnh của nữ anh hùng tuổi 16 ra đi để lại muôn vàn tiếc thương.

Tuy nhiên, bên cạnh những người dũng cảm vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống, vẫn có những kẻ hèn nhát, thất bại, không chịu vượt qua khó khăn của mình. Những kẻ như vậy đáng bị xã hội lên án, phê phán. Muốn vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta cần rèn luyện đúng đắn cho sự dũng cảm của bản thân. Để chúng ta sau này có thể tuyên truyền đến mọi người về lòng dũng cảm của mình. Hãy dũng cảm làm tất cả mọi điều tốt đẹp trong cuộc đời bạn. Để dù sau này có ngoảnh đầu lại, bạn vẫn cảm thấy mình làm đúng.

"Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chết người: lòng dũng cảm đi tiếp mới quan trọng" (Winston Churchill). Thật vậy, chúng ta hãy dũng cảm thực hiện những ao ước của bản thân. Để chúng ta trở thành người một người dũng cảm, sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách của cuộc đời. Họ làm được, chúng ta cũng làm được.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về thành công

XEM THÊM >>>> Nghị luận về ý chí nghị lực của con người

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội con người sống để yêu thương

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về Lòng nhân ái

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tinh thần lạc quan trong cuộc sống

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *