Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về sự vô cảm của giới trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội về sự vô cảm của giới trẻ hiện nay

Đề bàiNghị luận xã hội về sự vô cảm của giới trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội về sự vô cảm của giới trẻ

Bài làm:

"Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình yêu thương" (Macxim Gorki). Bạn nghĩ sao nếu một ngày trên thế giới không có tình yêu thương? Hôm đó, bầu trời sẽ u tối, vạn vẫn sẽ ngừng hoạt động, cuộc sống của con người chỉ còn toàn những thờ ơ, ích kỷ. Thật đáng buồn nếu chúng ta để thế giới rơi vào cõi lạnh giá. Tuy nhiên, sự vô cảm lại đang dần chiếm tỉ lệ cao hơn trong cuộc sống của chúng ta. Tại sao vậy?

Vậy "vô cảm" là gì? Theo bạn, "vô cảm" là gì? Là xuất hiện ở một người không có tình yêu thương? Là sự thờ ơ, lạnh nhạt, không xót thương, ân cần với người khác? Là sự ích kỷ, không giúp đỡ, sẻ chia với người khác? Tất cả những yếu tố ấy tạo nên sự vô cảm ở con người. "Vô cảm" là trạng thái không hề động lòng trước những ngang trái xảy ra trước mắt, vô tình trước cuộc sống của người khác; là mạnh ai nấy lo… Như vậy, "vô cảm" hay nói cách khác là không có cảm xúc. Đây là một trạng thái tinh thần xuất hiện khi mà con người không có tình cảm mang tính nhân bản nào đối với những sự vật, sự việc diễn ra xung quanh. Họ thờ ơ, thản nhiên trước nỗi đau, nỗi bất hạnh của những con người đang gặp khó khăn. Và "vô cảm", đó là một thói xấu.

Sự vô cảm, trong cuộc sống của chúng ta, nó khiến cuộc sống của con người trở nên u tối, ích kỷ và không tạo dựng cho mình được một mối quan hệ tốt đẹp. Vô cảm là trạng thái tinh thần mà con người như một cỗ máy, như một con "robot hóa". Con người trở nên vị kỷ, chỉ biết đến bản thân. Làm những việc xấu xa, độc ác. Nó khiến con người chỉ là một khối băng lạnh lẽo. Không sẵn sàng giao tiếp, chia sẻ, giúp đỡ người khác. Sự vô cảm sẽ khiến chúng ta trở thành một con người khác, không còn quan tâm đến mọi người xung quanh. Vô cảm trong cuộc sống của chúng ta sẽ gây nên những hậu quả vô cùng nặng nề. Đối với cuộc sống của bạn, vô cảm sẽ khiến bạn trở thành một con người tàn bạo, chỉ biết đến lợi ích của người khác. Không quan tâm đến nỗi buồn, sự đau buồn của người khác. Khiến bạn chỉ biết lo cho bản thân, không có sự cần tiến, không sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ khó khăn, thử thách với người khác. Sự vô cảm còn khiến bạn dần mất đi mọi mối quan hệ trong xã hội. Bạn sẽ bị mọi người xa lánh, không tôn trọng. Đó là đối với xã hội. Còn đối với chính bản thân bạn, sự vô cảm sẽ khiến bạn trở thành một con người lạnh lẽo, cô đơn, không có tình yêu thương, sự sẻ chia cũng với người khác. Sẽ khiến bạn trở nên ích kỷ, xấu xa. Bạn sẽ không còn quan tâm đến người khác. Chỉ viết cho bản thân, đưa lợi ích của bạn lên hàng đầu, ngoảnh mặt trước mỗi bất hạnh của người khác. Nếu một ngày nào đó, bản thân bạn bỏ qua sự đau khổ, khiếm khuyết của người khác, thấy họ gặp khó khăn mà không giúp đỡ, nghĩa là bạn đã là một người vô cảm. Ngày nay, thế giới của chúng ta đang dần bị rơi vào bi kịch của sự vô cảm. Nhiều người chỉ biết đến niềm vui của bản thân mà không suy nghĩ cho sự đau buồn, bất hạnh của người khác. Đó là những người sẵn sàng bỏ mặc, ích kỷ với người khác. Họ sẵn sàng bước nhanh chân và mắng chửi những người ăn mày xin tiền bên lề đường. Thấy những người khiếm khuyết đang bán những vật dụng cá nhân, họ không ủng hộ, mà còn dùng những lời kẽ băng giá của mình để nhục mạ họ. Vì sao? Vì sao con người lại vô cảm? Phải chăng vì họ chỉ nghĩ cho bản thân? Hay họ sợ mình sẽ bị liên lụy, nên không chịu chia sẻ, giúp đỡ sự khó khăn với người khác? Nhưng những người vô cảm ấy đã sai. Việc làm bạn vui, bạn chỉ có thể cười một mình. Nhưng nếu bạn giúp người khác cảm thấy vui vẻ, ấm lòng, nghĩa là bạn đã góp mười lần vào niềm hạnh phúc với người khác. Chính vì vậy, chúng ta cần phải trao gửi những niềm vui, hạnh phúc với người khác. Chớ để riêng mình, để rồi khi thành thói quan, bạn sẽ là một người vô cảm.

Loading...

Chắc mới đây, mọi người vẫn nhớ tới Nguyễn Hải Dương. Sau hành vi xấu xa, đầy tàn bạo, vô cảm với con người của mình, anh đã nhận hậu quả vô cùng nặng nề. Vậy nhưng, hình ảnh về sự vô cảm của hắn, mãi mãi khắc sâu trong lòng mọi người. Hay đó là tình trạng vô cảm của giới trẻ hiện nay. Họ rơi vào vòng quay của mạng internet, chỉ biết đến Facebook, zalo, message, youtube,…mà không quan tâm đến mọi người xung quanh. Như vậy, vô cảm là một thói xấu mà con người cần phải loại bỏ, không được phép có suy nghĩ sẽ tiếp thu sự vô cảm.

Sự vô cảm thật xấu xa và nó như một thứ gì đó thật tàn độc. Những người đang có trong mình sự vô cảm thật đáng trách, đáng lên án, phê phán. Và những người ấy, cần xây dựng cho mình yêu thương tốt đẹp, để bản thân trở thành một người có ích cho xã hội chứ không phải một người mang đến cái xấu cho xã hội. Và muốn làm được như vậy, chúng ta là lố học sinh đi sau, cần có học tập, rèn luyện và có những buổi tuyên truyền, thông báo và xây dựng cho bản thân và người khác tình yêu thương. Để thế giới mà chúng ta đang sống chỉ cia tình yêu thương, hạnh phúc.Và sẽ không còn sự u buồn, nhạt nhòa xuất hiện của vô cảm. Hãy sống thật tràn đầy yêu thương, để vô cảm chỉ có thể lùi bước, khuất phục sau bước chân của bạn.

"Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc" (Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm). Thật vậy, nếu bạn là  một người có trái tim yêu thương, hạnh phúc. Có một tấm lòng nhân hậu, bao dung, sẻ chia, giúp đỡ người khác, thì bạn sẽ là một người có thể cứu rỗi mọi linh hồn đang bị lạc vào thế giới của vô cảm. Thế giới của sự lạnh lẽo, ích kỷ và vụ lợi.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tinh thần tự học

XEM THÊM >>>> Nghị luận về tính tự lập của giới trẻ hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về lòng yêu thương 

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về một tình bạn đẹp

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về Lòng tự tin

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *