Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về thành công

Nghị luận xã hội về thành công

Đề bài: Nghị luận xã hội về thành công | Bài văn nghị luận xã hội về sự thành công

Nghị luận xã hội về thành công

Bài làm:

"Thành công của chúng ta không phải là những gì mà tao đang sở hữu, mà là những gì ta sẽ để lại" (Khuyết danh). Thật vậy, chúng ta không thể sở hữu được thành công. Đó là một quá trình mà chúng ta cần phấn đấu, cố gắng đạt được. Vì vậy, chúng ta hãy luôn là chính mình, sẵn sàng theo đuổi ước mơ đến với thành công của mình.

Vậy "thành công" là gì? "Thành công" là một từ bất kỳ ai trong chúng ta cũng muốn nó thật nhiều trong cuộc đời mình. Thành công đơn giản chỉ là những kết quả mà ta đạt được sau những nỗ lực, cố gắng, những kế hoạch dự định, những hoài bão, ước mơ. Trên con đường dẫn đến thành công chắc chắn không ít lần ta phải đối mặt với khó khăn, thất bại không mong muốn. Như vậy, thành công là bạn sẵn sàng nỗ lực, ý chí để đạt được điều mình mơ ước.

Vậy theo bạn thành công là gì? Và chúng ta cần làm gì để có được thành công? Thành công là vấp ngã, nhưng đứng dậy được sau những vấp ngã ấy? Là không bao giờ bỏ cuộc? Thành công là sẵn sàng nỗ lực, ý chí,… Tất cả đều đúng. Nhưng có lẽ bao quát hơn cả, thành công chính là sự sẵn sàng đi từ thất bại này đến thất bại khác. Bởi "Thất bại chỉ đơn thuần là cơ hội để bắt đầu lại một cách thông minh hơn" (Henry Ford). Khi bạn đã sẵn sàng cho mình một ước mơ, một thành công, một mục đích phía trước, thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ đạt được mục tiêu đó. Không có trở ngại nào có thể ngăn cản ý chí và lòng quyết tâm của con người. Nếu bạn đã sẵn sàng thành công, ước mơ, đã định hướng được cho mình hướng đi, thì bạn đã bước được phân nửa chặng đường thành công. Điều còn lại là nhờ vào ý chí, nghị lực của bạn. Sao cho mục tiêu bạn đề ra là lớn lao. Trong học tập, nếu chúng ta có ý chí đến với thành công, thì bạn sẽ có được cho mình một kết quả học tập tốt. Bạn sẽ có được những hoàn thiện về phẩm chất nhân cách, giúp bạn có được bước đầu trong nấc thang đến với thành công sau này. Trong công việc, nếu bạn định hướng được thành công cho mình, bạn sẽ có được sự tin tưởng từ người khác. Giúp bạn được họ tín nhiệm, quan tâm, giúp đỡ trong chính cuộc đời của mình. Thành công là điều giúp chúng ta nhiệt huyết hơn, vượt qua thử thách khó khăn. Để bạn trở thành người được tôn trọng, giúp đỡ từ người khác.

Loading...

Thành công của chúng ta có thể nhờ sự giúp đỡ của người khác, cũng có thể là dựa vào chính khả năng của mình. Và Picasso chính là người sẵn sàng tạo dựng cơ hội thành công cho mình. Ôn được biết đến là một người nổi tiếng – họa sĩ lừng danh người Pháp. Nhưng mấy ai biết được câu chuyện sau sự thành công của ông. Đó là khi chỉ còn 5 đồng trong tay, ông đã quyết định đánh canh bạc cuối cùng trong cuộc đời của mình. Dùng năm đồng  bạc ấy để thuê những người sinh viên nghèo, đi tìm khắp các nhà tranh ở Paris để hỏi về tranh của Picasso. Và thành công thực sự đã đến. Sau ngày hôm đó, nhiều người tìm đến cửa hàng tranh của ông; chỉ trong vòng chưa đầy một tháng tranh đã được bán hết – trở thành người họa sĩ nổi tiếng của thế giới. Như vậy, thành công là chặng đường bạn đang đi, là bạn tự tạo cho mình cơ hội, để dùng ý chí nghị lực vươn  đến. Hay đó là ông trùm hoạt hình Walt Disney qua đời năm 1966, nhưng các tác phẩm của ông vẫn được gửi đến hàng triệu con người. Các chương trình truyền hình và các khu vui chơi giải trí của Walt Disney vẫn luôn được mọi người ghé thăm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và đến ông từng bị biên tập của một tờ báo sa thải vì thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng hay ho. Ông cũng nếm mùi phá sản nhiều lần trước khi sáng tạo nên Disneyland. Như vậy, nếu bạn sẵn sàng ý chí, bạn sẽ có được nỗ lực phấn đấu hết mình; nếu bạn sẵn sàng thất bại bạn sẽ có được thành công.

Tuy nhiên, bên cạnh những người sẵn sàng nỗ lực ý chí để thành công, vẫn có những kẻ từ bỏ, vấp ngã, không chịu nỗ lực vượt qua thử thách để vươn đến thành công. Những kẻ sống dựa trên thành công người khác, không tự tạo cho mình thành công. Như vậy, những kẻ ấy đáng bị xã hội lên án, phê phán bởi hành vi dựa dẫm ích kỷ của bản thân mình trên  tài năng, ý chí nỗ lực hết mình của người khác.  Vì vậy, ngay khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần có những biểu hiện  đúng đắn, sẵn sàng vượt qua khó khăn để có thể xây dựng thành công cho chính mình. Muốn vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta cần học tập tốt, lao động tốt, rèn luyện phẩm chất, nhân cách của bản thân để có thể xứng đáng là một người tốt – một người xứng đáng có được thành công.

"Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng/ Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai/ Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió/ Vẫn bước đi đầu ngẩng cao…" – (Trần Lập). Thật vậy thành công nào mà không phải nếm mùi thất bại. Hãy sàn sàng thất bại, để khi có được thành công, là khi bạn đã trải đủ sóng gió cuộc đời.

XEM THÊM >>>> Nghị luận về tính tự lập của giới trẻ hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận về ý chí nghị lực của con người

XEM THÊM >>>> Trình bày quan điểm về hạnh phúc trong cuộc sống

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội con người sống để yêu thương

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân

XEM THÊM >>>> ý thức tự chịu trách nhiệm về bản thân mình

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *