Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về Thực phẩm bẩn hiện nay

Nghị luận xã hội về Thực phẩm bẩn hiện nay

Đề bài: Nghị luận xã hội về Thực phẩm bẩn hiện nay

Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn hiện nay

Bài làm:

Cuộc sống con người phát triển ngày một hiện đại và tiện nghi hơn. Tuy nhiên, cũng chính sự phát triển chóng mặt ấy kéo theo những mặt tiêu cực khiến nhiều người lo ngại. Một trong những mối lo ngại hang đầu của con người hiện nay chính là thực phẩm bẩn.

Thực phẩm bẩn là các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, là những thực phẩm đã quá hạn sử dụng, ôi thiu hay chứa nhiều chất bảo quản, chất hoá học không tốt gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và lối sống của con người.

Trong những năm trở lại đây, hàng loạt các vụ việc sản xuất, kinh doanh trái phép thực phẩm bẩn được lôi ra ánh sáng khiến cho người tiêu dùng không khỏi rung mình e sợ. Nào là thịt lợn chết hô biến thành thịt bò, rau quả chứa đầy chất kích thích, thuốc trừ sâu cho đến bạch tuộc chết chứa đầy chất tẩy trắng tràn lan tại các khu chợ, các nhà hàng… Những thứ thực phẩm vô cùng thiết yếu được con người sử dụng hàng ngày như rau củ, thịt, cá cho đến những mặt hàng xa xỉ trong các nhà hàng cũng đều tiềm ẩn nguy cơ độc hại, nhiễm bẩn. Trong chương trình Chuyển động 24h, hàng loạt các phóng sự điều tra về thực phẩm bẩn được lên sóng như hành phi bẩn được làm từ rau củ và khoai tây thối, bạch tuộc được tẩy trắng bằng chất tẩy hoá học hay công đoạn lột long vịt bằng nhựa thông đen ngòm…. Ông Vũ Đình Phú (Chủ tịch hiệp hội siêu thị Hà Nội) cho biết: “Thực phẩm bẩn đang tuồn vào các siêu thị uy tín.”

Để dẫn đến tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường như hiện nay thì trách nhiệm thuộc về nhiều phía khác nhau. Thứ nhất là phía những doanh nghiệp, những nhà sản xuất hay nhỏ hơn là những hộ gia đình kinh doanh vì những lợi ích trước mắt mà bất chấp những mánh lới, những thủ đoạn để tuồn thực phẩm ra thị trường tiêu dùng. Bên cạnh đó, những người nông dân một phần do thiếu kiến thức, bị mờ mắt bởi những lời ngon ngọt của các thương lái cũng sẵn sang làm những việc trái lương tâm. Thứ hai, các cơ quan có thẩm quyền cũng chưa thực sự sát sao trong việc truy tìm và xử phạt thích đáng cho những trường hợp vi phạm. Nhiều trường hợp tái phậm nhiều lần vẫn chưa tìm cách loại bỏ triệt để. Cuối cùng là phía những người tiêu dùng do thiếu hiểu biết nên nhanh chóng bị những người bán hàng không có lương tâm qua mặt. Hơn nữa, tâm lý ham rẻ của người Việt cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho thực phẩm bẩn có cơ hội được hoành hành nhiều hơn.

Loading...

Như một thứ thuốc độc huỷ hoại cuộc sống của con người, thực phẩm bẩn đang ngày một gặm nhấm sức khoẻ của con người. Sớm thì là ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy… Về lâu về dài sẽ là ung thư, huỷ hoại nội tạng… Số người mắc các bệnh ung thư tại Việt Nam nguyên nhân do thực phẩm bẩn ngày một tăng lên. Việc thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường cũng khiến cho tâm lý người tiêu dùng bị bất ổn, hoang mang khi không biết đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm sạch. Niềm tin mất dần, tình thương giữa người với người cũng có nhiều rạn nứt. Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, bà Lê Thị Nga – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội phát biểu: “Vấn nạn thực phẩm bẩn đã đẩy người dân vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, không ăn thì không tồn tại, ăn thì phó mặc may rủi cho số phận, bệnh đến lức nào biết lức ấy.”

Để hạn chế và chấm dứt hoàn toàn tình trạng thực phẩm bẩn lan tràn hiện nay cần có sự chung tay của cả xã hội. Các cơ quan chức năng cần kết hợp với các cơ quan chuyên môn, tìm ra và triệt tiêu triệt để những cơ sở kinh doanh và sản xuất thực phẩm bẩn cũng như đưa ra một bộ luật xử phạt thích đáng cho những đối tượng vi phạm. Tuyên truyền kiến thức, nâng cao hiểu biết của cả người sản xuất lẫn tiêu dùng về những tác hại khôn lường mà thực phẩm bẩn mang lại. Đẩy mạnh và khuyến khích các mô hình sản xuất thực phẩm sạch và bảo vệ môi trường.

Có thể thấy, thực phẩm bẩn đang thực sự trở thành một vấn nạn nghiêm trọng tại Việt Nam hiện nay. Để giải quyết nó không phải chuyện một sớm một chiều mà cần sự chung tay của cả cộng đồng. Mỗi người hãy tự ý thức để bảo vệ sức khoẻ của chính mình cũng như những người xung quanh. Hãy để mình trở thành những người tiêu dùng thông thái.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về việc lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tính tự cao tư đại

XEM THÊM >>>> giáo dục an toàn giao thông trong trường học

XEM THÊM >>>> Nghị luận về tai nạn giao thông ở Việt Nam

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *