Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về tinh thần vượt khó

Nghị luận xã hội về tinh thần vượt khó

Đề bài: Nghị luận xã hội về tinh thần vượt khó

Nghị luận xã hội về tinh thần vượt khó

Bài làm:

Tôi có thể tóm lược những bài học quý giá của cuộc đời mình trong 10 từ: “Không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ bỏ cuộc” (Winston Churchill). Thật vậy, mọi thứ bạn làm cho cuộc đời mình cần phải có sự vượt qua, không thể nào bỏ cuộc giữa chừng. Cuộc sống không phải là một mảnh đất bằng phẳng để con người dễ dàng đạt được. Nó là những thử thách, khó khăn mà con người cần phải cố gắng, nỗ lực để đánh đổ khó khăn. Và việc chúng ta nỗ lực, ý chí ấy chính là tinh thần vượt qua khó khăn của chúng ta.

Vậy “vượt qua” là gì? Đó có thể là vượt qua một bạn học tốt hơn? Vượt qua một nỗi buồn? Vượt qua khó khăn thử thách chăng? Hay đó là vượt qua chính bản thân mình? Điều đó còn tùy thuộc vào suy nghĩ của bạn về sự vượt qua. Nhưng suy cho cùng, “tinh thần vượt qua” là sự sẵn sàng vượt qua chính mình, vượt qua mọi giới hạn của bản thân trên nhiều góc độ, khách quan cũng như chủ quan. Vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Là nghị lực vượt qua mọi trắc trở trong cuộc sống. Như vậy, “tinh thần vượt qua” là sự vượt qua bản thân, vượt qua khó khăn thử thách, vượt qua giới hạn mình đặt ra. Và nó là một điều tốt đẹp và cần thiết với mỗi con người.

“Đời phải trải qua giông tố, nhưng chớ cúi đầu trước giông tố” (Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm). Thật vậy, cuộc sống luôn đặt ra cho chúng ta những trở ngại để vượt qua. Nếu bạn chọn dừng chân trước những trở ngại ấy là bạn đã cúi đầu chịu thất bại. Còn nếu bạn chọn tiếp tục vượt qua thì thứ bạn nhận lại sẽ là thành công, hạnh phúc xứng đáng với nỗ lực của bạn. Mỗi khi vượt qua mọi khó khăn nào đó bạn sẽ nhận lại cho mình một thành tựu nhất định. Nó có thẻ nhỏ bé, nhưng cũng có thể to lớn – chỉ cần bạn sẵn sàng vượt qua, quả ngọt dành cho bạn là điều thiết yếu. Bởi, không có thành công nào không có thử thách, chỉ có nỗ lực vượt qua khó khăn, bạn mới có được đích đến thực sự xứng đáng với mình. Sẽ có nhiều khó khăn, nguy hiểm. Nhưng chỉ càng khó khăn, bạn mới cần đáng sống để  viết tiếp chặng đường của mình. Tại sao chúng ta phải làm vậy ư? Phải vượt qua mọi khó khăn, trở ngại ư? Điều đó, câu trả lời đơn giản là: như vậy bạn sẽ thật sự trưởng thành, thật sự trở thành người có ích cho xã hội. Chúng ta có thể sẽ là vượt qua một bài văn thấp điểm của chính bản thân. Là vượt qua một người nào đó để có thể một lần trong đời là người đứng số 1. Hay đó là những lần vượt qua khó khăn, thử thách giúp mình trở lên mạnh mẽ hơn. Bạn vượt qua khó khăn một lần, bạn sẽ có thể sẵn sàng lạc quan mà vượt qua nó nhiều lần nữa. Nếu bạn sẵn sàng vượt qua trắc trở, thì cuối con đường ấy sẽ là điều bạ hằng ao ước thực hiện được. Chúng ta sẽ thật vui vẻ, hạnh phúc khi bản thân không bận tâm mà vượt qua mọi trở ngại. Để chúng ta trở thành một người tự tin, dũng cảm. Và, việc chúng ta vượt qua ấy cũng sẽ giúp bản thân trở nên chín chắn, trưởng thành, có thể tiếp nhận mọi chuyện, có thể giải quyết nó. Để trong lòng bạn là một sự thanh tịnh nhưng vui rộn.

“Đừng nhìn nơi bạn sẽ đi, hãy nhìn nơi bạn muốn đến” (Bod Erunt). Quả thật, nếu bạn đã sẵn sàng ước mơ, nỗ lực thì xin hãy sẵn sàng vượt qua luôn. Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiên hách nhất. Và việc bạn chiến thắng khó khăn, vượt qua nó và vượt qua chính mục tiêu bạn đề ra, nghĩa là bạn đã rất thành công. Rất xứng đáng là một con người được tôn vinh, ngưỡng mộ. Việc bạn vượt lên chính mình là việc làm đầu tiên bạn nên vượt qua. Và nó cũng cũng là việc làm vạn phải duy trì. Cuộc sống luôn là những cung đường mà chúng ta nên tự mình khám ra. Vậy chúng ta cần phải làm gì để đủ nghị lực vượt qua khó khăn, tìm thấy con đường cho riêng mình. Điều đầu tiên, chúng ta cần có ước mơ, niềm tin, hoài bão, và quyết tâm mạnh mẽ rằng mình sẽ đủ ý chí để vượt qua. Luôn cần phải kiên định và nhiệt huyết với điều bản thân đã đặt ra. Đó chính là bí quyết giúp bạn có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc đời trắc trở của mình. Như vậy, để có một tinh thần sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn thử thách, chúng ta cần sẵn lòng nuôi dưỡng ý chí, nỗ lực. Và chúng ta cũng cần tin tưởng vào bản thân mình, vào hoài bão của mình có thể thực hiện được ao ước mình đề ra.

Loading...

“Kẻ bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng. Người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc” (Napoleon Hill). Thật vậy, trên con đường đầy rẫy thử thách ấy, nếu bạn nghĩ đến từ bỏ, nghĩa là bạn đã tự làm mình vấp ngã.Thành công đến từ một con người kiên định, có nhiệt huyết, quyết tâm thực hiện đến cùng. Cách chúng ta nửa vòng Trái Đất, Nick Vujicic chính là người đã cố gắng để vượt qua khó khăn của chính mình. Để bản thân trở thành người được cả thế giới ngưỡng mộ. Nick Vujicic – số phận cướp đi của anh đôi tay và đôi chân. Nhưng bù lại, lại cho anh một tinh thần thép. Anh có thể chơi golf, lướt ván và du lịch vòng quanh thế giới để truyền cảm hứng cho hàng triệu người.

Khi những đứa trẻ hỏi lý do tại sao anh không có tay và chân, Nick tự tin đáp: “Đó là vì thuốc lá”. Hiện nay, anh sống hạnh phúc cùng vợ và hai con trai. Hay đó là tấm gương của Evgeny Smirnov. Còn gì tồi tệ hơn đối với một vũ công không còn khả năng nhảy? Sau vụ tai nạn nghiêm trọng, những tưởng đam mê của Evgeny sẽ chấm dứt, nhưng vũ công người Nga lại trở thành nhà vô địch của một cuộc thi nhảy đường phố. Các thành tích Evgeny có được sau biến cố, đã chứng minh rằng: cô hoàn toàn có thể nhảy tốt ngay cả khi chỉ có một chân. Như vậy, cả hai tấm gương trên đều là những người vĩ đại, những người đáng được cả thế giới ngưỡng mộ bởi tinh thần lạc quan, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách của họ.

Tuy nhiên, bên cạnh những người sẵn sàng vượt qua thử thách, khó khăn, vẫn có những kẻ chưa đi đến đâu đã vội bỏ cuộc. Không chịu phấn đấu nỗ lực cho cuộc đời của chính họ. Họ chỉ biết dựa  vào người khác. Không tự mình tạo cho bản thân một ước mơ, ý chí, nỗ lực đến với thành công, hạnh phúc riêng. Những kẻ như vậy, đáng bị xã hội lên án, phê phán, để một ngày không xa họ có thể nhận ra sai sót của bản thân. Muốn vậy ngay từ bây giờ chúng ta cần có những rèn luyện, học tập đúng đắn và chuẩn nhẹ,. Để chúng ta có đủ khả năng vượt qua khó khăn, vượt qua chính bản thân mình. Hãy nỗ lực, ý chí, vượt qua để có thể thành công, hạnh phúc.

“Giữa một vùng sỏi đá khô cằn, vẫn có nhưng cây hoa dại mọc lên và nở những chùm hoa tuyệt đẹp” (Ngạn ngữ Hi Lạp). Khó khăn, khắc nghiệt là vậy, nhưng loài cây bé nhỏ ấy vẫn có thể vượt qua. Vậy thì chúng ta cũng có thể vượt qua. Chỉ cần bạn chịu nỗ lực và nhiệt huyết.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về sự dũng cảm

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tinh thần tự học

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội con người sống để yêu thương

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về Lòng nhân ái

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tinh thần lạc quan trong cuộc sống

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *