Home / Văn Nghị Luận / Nghị luận xã hội về vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

Nghị luận xã hội về vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

Nghị luận xã hội về vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

Bài làm:

Hiện nay, rất nhiều gia đình chú trọng tới việc giáo dục và phát triển toàn diện cho trẻ. Bên cạnh việc cho các bé học văn hoá tại trường còn tạo điều kiện cho các bé học những môn năng khiếu khác theo  sở thích của từng bé. Tuy nhiên, dường như vẫn còn chưa quá nhiều người quan tâm tới một vấn đề vô cùng quan trọng trong sự phát triển của trẻ chính là giáo dục giới tính.

Theo Wikipedia, Giáo dục giới tính là một thuật ngữ rộng miêu tả việc giáo dục về giải phẫu sinh dục, sinh sản, quan hệ tình dục, sức khoẻ sinh sản, các quan hệ tình cảm, quyền sinh sản và các trách nhiệm, tránh thai, và các khía cạnh khác của thái độ tình dục loài người. Hiện nay, giáo dục giới tính cho trẻ khá được chú trọng dưới nhiều hình thức khác nhau như giáo dục giới tính trong nhà trường, trong gia đình và cả những chiến dịch vì sức khoẻ cộng đồng khác nhau.

Việc giáo dục giới tính cho trẻ một cách đầy đủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai. Thực tế cho thấy, số lượng các bạn học sinh có quan hệ tình dục ngay khi còn trên ghế nhà trường do nhiếu nhận thức và hiểu biết về sức khoẻ giới tính. Tiến sĩ Trần Thành Nam (Tiễn sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên – ĐHQGHN) trong một cuộc phỏng vấn với VOV.vn cho biết: “Theo những số liệu nghiên cứu của tôi và đồng nghiệp, chọn mẫu tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội, thì đến hết lớp 9 có khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục; tính đến hết lớp 12 thì con số là 39%… khoảng 10% học sinh THPT báo cáo đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên và khoảng 15% các em có sử dụng các chất kích thích (gồm cả rượu và các dạng ma túy) trong lần quan hệ gần nhất (cụ thể là trong các hoạt động sự kiện chung của lớp, của trường).” Đáng nói hơn, “Trong số học sinh THPT thừa nhận từng có quan hệ tình dục thì có đến 29.5% các em nam cho biết không sử dụng bao cao su trong lần quan hệ gần nhất; và chỉ có 8% các em học sinh nữ nói rằng mình có sử dụng ít nhất một hình thức “phòng tránh thai” nào đó (bao gồm nhiều hình thức không khoa học như uống nước chanh; quan hệ đứng và vệ sinh vùng kín ngay sau khi quan hệ bằng chanh).” Những hành vi thiếu kiểm soát và thiếu hiểu biết của các bạn học sinh khi quan hệ tình dục quá sớm có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nặng nề như ảnh hưởng tới học tập, sức khoẻ hay tình trạng lạo phá thai tăng cao hiện nay.

Loading...

Chính vì vậy, việc giáo dục giới tính một cách đầy đủ và hiệu quả sẽ giúp cho trẻ có cái nhìn đúng đắn hơn về giới tính cũng như các vấn đề xoay quanh nó. Nó giúp trẻ biết về các bộ phận trên cơ thể của mình, cách vệ sinh cũng như chăm sóc và bảo vệ chúng. Bên cạnh đó, giúp trẻ tránh được những cám dỗ cũng như biết cách bảo vệ thân thể khỏi những xâm hại xấu…

Giáo dục giới tính có ý nghĩa vô cùng to lớn tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay nó chưa được phát huy hết hiệu quả. Cha mẹ cũng như nhà trường chưa có cách tiếp cận các em học sinh với vần đề này một cách hiệu quả và linh hoạt nhất. Một phần do đây là chủ đề nhạy cảm, khó nói nên có nhiều bậc cha mẹ “tặc lưỡi cho qua”. Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ cũng chưa biết cách dạy dỗ con cái về vấn đề giới tính 1 cách hợp lý.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả và tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho trẻ hiện nay, chúng ta cần đề xuất nhiều phương pháp hiệu quả hơn. Nhà trường cần biến giáo dục giới tính trở thành một môn học trong nhà trường cũng như đầu tư vào việc nghiên cứu nội dung và phương pháp truyền tải thích hợp nhất cho trẻ. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh  cũng nên tìm hiểu cách dạy con cái về giới tính thông qua những việc nhỏ nhặt hàng ngày. Mặt khác, cũng nên phát động những phong trào, những hoạt động cộng đồng nhằm tuyên truyền bề việc giáo dục giới tính cho trẻ để không chỉ trẻ em mà cả xã hội có nhận thức đúng đắn hơn về chúng.

“Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan.” Trẻ em cần được bảo vệ và chăm sóc. Và một trong những hình thức bảo về và nuôi dưỡng trẻ tốt nhất chính là dạy cho chúng hiểu về bản thân cũng như cách bảo vệ bản thân mình mà trong đó giáo dục giới tính là một phần không thể thiếu.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tình trạng quan hệ tình dục ở tuổi học trò

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về Thực phẩm bẩn hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về việc lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tính tự cao tư đại

XEM THÊM >>>> giáo dục an toàn giao thông trong trường học

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *