Home / Văn Mẫu Lớp 12 / Phân tích nhân vật Từ trong Đời thừa của Nam Cao

Phân tích nhân vật Từ trong Đời thừa của Nam Cao

Đề bàiPhân tích nhân vật Từ trong Đời thừa của Nam Cao

Phân tích nhân vật Từ trong Đời thừa

Bài làm:

Đời thừa là một truyện ngắn xuất sắc của Nam Cao viết về bi kịch của lớp người trí thức trong xã hội những năm trước cách mạng tháng tám. Ngoài nhân vật trung tâm của câu chuyện là Hộ thì một nhân vật khác cũng không kém phần quan trọng góp phần trong bi kịch cuộc đời Hộ, đó là nhân vật Từ.

Trong truyện ngắn Đời thừa, nhân vật Từ không được tập trung  miêu tả chi tiết mà chỉ xuất hiện qua một vài nét miêu tả của Nam Cao trong phần cuối của tác phẩm, đó là một người đàn bà “bạc mệnh” với làn da xanh nhợt, đôi môi nhợt nhạt, mắt có quầng thâm, má hóp lại, bàn tay lủng củng rặt những xương,…Từ hiện lên với dáng vẻ của một người thiếu phụ mệt mỏi, xanh xao nhiều lo lắng, suy tư về cuộc sống mưu sinh, những nét đẹp thời con gái đã tàn phai chỉ để lại hình dáng của người đàn bà khắc khổ.

Từ là người đàn bà bất hạnh, khi còn trẻ vì quá tin tưởng vào gã tình nhân bạc bẽo, vô trách nhiệm Từ đã phải đối mặt với bi kịch lỡ làng vì bị phụ tình, đây cũng là một trong những bi kịch khủng khiếp nhất đối với người  đàn bà lương thiện, luôn khát khao yêu thương như Từ. Hình ảnh đáng thương của Từ sau khi bị bỏ rơi đã khiến bao độc giả rơi nước mắt vì cảnh ngộ quá bi thương, đau đớn của người đàn bà ấy. Sau khi sinh con, Từ ôm con nhịn đói, người mẹ già bị mù, đau khổ bất lực trước cuộc đời, Từ chỉ biết khóc để thịt chảy thành nước mắt, để cùng chết “cả mẹ lẫn con chỉ có một cách là khóc cho đến khi nào bao nhiêu thịt đều chảy ra thành nước mắt hết, để rồi cùng chết cả”.

Loading...

Ở người phụ nữ tội nghiệp đã chịu đủ bất hạnh trên đời này thì có lẽ Hộ và gia đình là tất cả của Từ, là lẽ sống của Từ. Cô chăm sóc Hộ bằng tất cả tình yêu thương mà mình có, mỗi khi Hộ say rượu trở về nhà, Từ không nói nửa lời mà "chờ khi con ngủ mê, rón rén lừa con, dậy lại tháo giày, cởi quần tây cho hắn, luồn một cái gối xuống gáy hắn, và cố nhấc chân, nhấc tay hắn, đặt cho hắn nằm ngay ngắn lại…", Từ không như những người phụ nữ khác, bực tức hay gắt gỏng với chồng, Từ vẫn ngoan hiền và chịu đựng đến thế. Nhân vật Từ hội tụ  được tất cả những đức tính tốt đẹp của một người vợ yêu chồng, người mẹ thương con. Từ là người dịu dàng, biết thấu hiểu, giàu đức hi sinh, trước sự tàn nhẫn của Hộ trong cơn say, Từ không trách móc mà ân cần chăm sóc cho Hộ bởi Từ biết Hộ khổ là vì mẹ con Từ. Từ những cử chỉ chăm sóc đến bát nước ấm Từ để sẵn cho hộ uống sau cơn say đều thể hiện tình yêu thương của người đàn bà khắc khổ nhưng giàu yêu thương, và tấm lòng vị tha.

Khi bị Hộ đối xử tàn nhẫn, nói những lời vô tình khi say nhưng Từ vẫn luôn cảm thông, yêu thương chồng, chị không ôm con bỏ đi vì bên cạnh tình yêu, tình thương dành cho chồng thì Từ còn có lòng biết ơn sâu nặng đối với Từ bởi Hộ chính là người cưu mang Từ trong lúc cuộc sống của chị bế tắc, đau khổ nhất “Từ yêu chồng bằng thứ tình yêu rất gần với tình của một con chó với người nuôi”, đó là tình cảm chân thành tuyệt đối.

Xét cho cùng Từ cũng chỉ là nạn nhân của xã hội phi nhân đạo, chính bản thân Từ cũng phải gánh chịu những bi kịch cho riêng mình và cả bi kịch từ chồng, Từ cũng từng bị chồng đánh chồng đuổi, nhưng Từ vẫn cam chịu. Từ yếu đuối và nhân hậu đến vô cùng, chính Từ đã bao dung cho cái tính khí, cái bi kịch của chồng và cuối cùng Từ đã thành công thức tỉnh Hộ ra khỏi vũng lầy của sự tha hóa nhân cách. Trong tác phẩm mỗi nhân vật đều có bi kịch của riêng mình, mà tất cả là do xã hội cũ gây nên. Từ là mẫu phụ nữ truyền thống, có tấm lòng vị tha sâu sắc, lại hết lòng yêu thương chồng con nhưng cuộc đời lại không cho Từ một cái hạnh phúc mà cô đáng được hưởng.

Qua nhân vật Từ, nhà văn Nam Cao đã thể hiện nỗi đồng cảm với cuộc sống “bạc mệnh” của người đàn bà giàu tình thương, đồng thời trân trọng đối với những giá trị tốt đẹp bên trong người đàn bà khắc khổ, bất hạnh ấy.

XEM THÊM >>>> Phân tích truyện ngắn Đời thừa

XEM THÊM >>>> Tóm tắt truyện ngắn Đời Thừa

XEM THÊM >>>> Cảm nhận về tác phẩm Đời thừa

XEM THÊM >>>> Phân tích nghệ thuật trong Đời thừa

About adminbvh

Check Also

Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Đề bài: Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *