Home / Văn Mẫu Lớp 12 / Phân tích và nêu cảm nghĩ về tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt

Phân tích và nêu cảm nghĩ về tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt

Đề bài: Phân tích và nêu cảm nghĩ về tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt

Phân tích và nêu cảm nghĩ về tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt
Phân tích và nêu cảm nghĩ về tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt

Bài làm: 

Lưu Quang Vũ là nhà soạn kịch nổi tiếng của dân tộc Việt Nam, ông đã dùng tài năng và phẩm chất của mình để sáng tác nên một tác phẩm đậm giá trị và để lại cho người đọc nhiều cảm xúc, tiêu biểu cho những sáng tác đó là tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt.

“Hồn Trương Ba da hàng thịt”  kể về câu chuyện của Trương Ba, một người làm vườn gần 60 tuổi. Ông là người hiền lành, khỏe mạnh, tốt bụng, được rất nhiều người yêu quý. Trái ngược hoàn toàn với nhà Trương Ba, gia đình hàng thịt suốt ngày to tiếng chỉ vì vợ hàng thịt sinh con gái nên ông thường xuyên đánh vợ mình. Trương Ba còn nổi tiếng với tài năng đánh cờ rất hay nên nhiều lần Đế Thích đã hạ giới để chơi cùng với ông. Vì một lần, Nam Tào tắc trách đã gạch nhầm tên Trương Ba làm ông bị chết. Để sửa lại, Nam Tào đã theo gợi ý của Đế Thích cho hồn Trương Ba nhập vào xác của hàng thịt ở làng bên vừa mới chết để tiếp tục sống lại.

Trong tác phẩm, Lưu Quang Vũ đã thể hiện được tư tưởng và giá trị triết lý sống của mình, với một nghệ thuật tạo hình độc đáo, và cách xây dựng tình huống truyện chi tiết, ông đã tạo nên cho người đọc một cái nhìn toàn diện và đầy mới mẻ, ở đó con người được sống là chính mình, trong tác phẩm tác giả đã xây dựng nên nhiều tình huống đặc sắc, để đem lại cho người đọc nhiều cảm xúc, về con người, ở đó con người đang phải làm những điều mà bản thân mình không muốn, được sống là những điều vô cùng quý giá và đáng được trân trọng, nhưng để sống là chính mình, thì đó thực sự là những điều đem lại giá trị và ý nghĩa to lớn cho chính cuộc sống của mình.

Loading...

Khi phải sống trú ngụ trong xác của hàng thịt, Trương Ba, từ một người hiền lành, tế nhị nay lại trở thành một người hung dữ, hay uống rượu và ham với rượu thịt… tất cả điều đó đã làm cho mọi người xung quanh cảm thấy xa lạ về chính nhân vật này. Trong tâm hồn của ông, ông đã thể hiện được một thái độ sâu sắc, và cuộc sống đó đang dần rút đi tâm hồn và giá trị của con người, mặc dù tâm hồn của ông vẫn còn đó, nhưng khi sống bên xác thịt của người khác thì nó cũng dần bị ăn mòn, những hình ảnh đó biểu hiện cho người đọc một cái nhìn mới mẻ hơn, giá trị đó đã được tạo dựng nên cho người đọc nhiều cảm xúc, con người. Sức sống của con người đang dần bị héo mòn hơn, đó là những hoàn cảnh vô cùng éo le, nó thể hiện tâm hồn và giá trị cho cuộc sống này.

Cuộc sống của Trương Ba bị giao tranh giữa hai nhân vật nhiều khi lý trí nghĩ cái khác nhưng bị thân xác sai khiến làm ông có cuộc sống tha hóa. Tất cả mọi người trong gia đình dù cố thích nghi với hoàn cảnh mới nhưng ngày càng không thể chấp nhận được sự thật quái gở trong gia đình mình. Cuộc đối thoại giữa Trương Ba với cháu, cái Gái không chịu nhận ông mặc dù ông nội cố giải thích nhưng cái Gái vẫn không thể chấp nhận được, vì suy nghĩ là vậy nhưng hành động của ông làm cho cái Gái không thấy sự tin tưởng và cho rằng ông đang nói dối mình. Tất cả những điều này càng làm cho những mâu thuẫn của ông với gia đình ngày càng cao, lúc còn sống Trương Ba rất yêu cây cối hay chăm sóc và nâng niu cây cối trong vườn, tuy nhiên khi vào xác anh Hàng Thịt to béo thì cái sự nâng niu cây cối cũng trở lên khác .

Sống một cuộc sống có ý nghĩa con người nên sống là chính mình, mặc dù sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng được sống là chính mình mới là những điều có ý nghĩa và quan trọng nhất, câu chuyện được hình thành trong toàn bộ các chi tiết, giá trị của nó không chỉ ảnh hưởng đến toàn bộ mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, hành động của Hồn Trương Ba, làm cho mọi người trong gia đình không ai hiểu được, họ nghi ngờ và có một thái độ kì lạ trước hành động của Hồn Trương Ba, khi đang sống nhờ trong xác hàng thịt.

Tác phẩm là một bài ca nói về lẽ sống, về cái thiện và cái ác của con người, phải sống hòa nhập giữa hồn và xác của mình. Đồng thời phê phán một số biểu hiện tiêu cực trong lối sống lúc bấy giờ, góp phần đấu tranh chống lại sự tha hoá ở mỗi con người trong đời sống hiện nay.

XEM THÊM >>>> Phân tích tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt

XEM THÊM >>>> Phân tích và nêu cảm nghĩ về tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt

XEM THÊM >>>> Cảm nhận về tác phẩm Hồn Trương ba da hàng thịt

About adminbvh

Check Also

Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Đề bài: Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *