Home / Văn Nghị Luận / Quan điểm về ý kiến của R.Tagore: Hoa sen nở dưới ánh mặt trời…

Quan điểm về ý kiến của R.Tagore: Hoa sen nở dưới ánh mặt trời…

Đề bài: Quan điểm của anh/chị về ý kiến của R.Tagore:

"Hoa sen nở dưới ánh mặt trời

Rồi mất đi tất cả những gì nó có

Nhưng nó không muốn làm một chiếc nụ

Vĩnh viễn trong sương mù của mùa đông."

Hoa sen nở dưới ánh mặt trời

Bài làm:

"Thà làm một bông sen nở khi thấy mặt trời rồi mất hết tinh nhụy còn hơn giữ nguyên hình nụ búp trong sương lạnh vĩnh cửu của mùa đông."(R.Tagore). Con người sinh ra để sống hết mình, sống dâng hiến những gì tốt đẹp cho cuộc đời. Thật đúng với lời thơ của Rabinđranat Tagore:

"Hoa sen nở dưới ánh mặt trời

Rồi mất đi tất cả những gì nó có

Nhưng nó không muốn làm một chiếc nụ

Vĩnh viễn trong sương mù của mùa đông."

Hình ảnh bông sen nở khi thấy ánh mặt trời rồi mất hết tinh nhụy biểu tượng cho cách sống hết mình, sống dâng hiến tất cả những gì tốt đẹp cho cuộc sống rồi lụi tàn cũng không hối tiếc. Vì nó thà nhìn thấy ánh mặt trời rồi lụi tàn còn hơn giữ nguyên búp nụ trong sương lạnh vĩnh cửa của mùa đông, bởi đó là lối sống ích kỉ, mờ nhạt. Như vậy, đoạn thơ là sự bày tỏ một quan niệm, triết lý sống nhân sinh tích cực: sống hết mình để rồi tàn lụi còn hơn sống một cuộc đời mờ nhạt…

Đối với mỗi chúng ta, sống trên đời cần phải biết yêu thương, chia sẻ, sống vì mọi người, đem sức mình cống hiến cho xã hội, đó là sống đẹp, sống có ý nghĩa nhất. Trông cuống sống của chúng ta, phải biết thể hiện tài năng, khẳng định tài năng đúng thời điểm, khẳng định mình không đồng nghĩa với tự cao, tự đại. Phải biết tự lượng sức mình để cống hiến mà không mất hết tinh nhụy. Có thể nói, sống cống hiến hết mình là lối sống đẹp, sống có ích, lối sống đáng trân trọng. Đối với học tập, sống cống hiến giúp mọi việc học hành của chúng ta trở nên dễ dàng, mang lại hiệu quả cao. Đối với công việc, nó giúp chúng ta có được nhiều kính trọng từ người khác. Còn trong cuộc sống của chính chúng ta, nó giúp mọi người xung quanh yêu mến, xem trọng; giúp con đường đến với thành công của bạn trở nên gần hơn. Tóm lại, sống hết mình, sống cống hiến giống bông hoa sen sẵn sàng dâng tặng cho đời mọi tinh túy là lối sống đáng trân quý và gìn giữ.

Loading...

Helen Keller (27/6/1880-1/6/1968) là một người như vậy. Bà là một nhà văn, nhà hoạt động xã hội mù, điếc người . Dù là một người khiếm khuyết nhưng với lối sống tích cực, cống hiến hết mình, bà đã là đã là người mù, điếc đầu tiên trên thế giới  tốt nghiệp trường Cao đẳng. Tuy sống trong thế giới không ánh sáng và âm thanh nhưng Keller vẫn là một phụ nữ tràn đầy tinh thần lạc quan, thiết tha với cuộc sống. Trong thế chiến thứ nhất và thứ hai, bà đã đến hơn 70 bệnh viện để an ủi bệnh nhân, động viên họ. Bà dành trọn cuộc đời cho hội người mù Mỹ. Như vậy, Helen Keller để lại cho chúng ta vô cùng lớn lao: đó là lối sống tích cực, dù cho có khiếm khuyết vẫn luôn tỏa sáng tinh thần lạc quan, tự tin hiến dâng sức mình cho cuộc đời.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những kẻ hàn nhát không dám đối diện với những khó khăn, thử thách, co mình trong vỏ bọc, sẽ bị xã hội đào thảo. Những kẻ như vậy đáng bị lên án, phê phán. Đồng thời, đối với mỗi chúng ta cũng cần có thái độ sống và học tập, lao động, rèn luyện phẩm chất, đạo đức hết mình để có thể  cống hiến cho đất nước một con người tài giỏi với trí thức và tài năng song hành sẵn sàng hiến dâng hết sức mình. Sống đẹp, sống có ích để không ân hận. Hãy sống hết mình, cống hiến cho cuộc sống. Hãy để bạn trở thành một ngôi sao sáng với những điều tuyệt đẹp bạn làm. Vì những điều ấy dù bạn làm là thoáng qua thì dư âm của nó theo bạn vẫn sẽ là cả đời. Bởi sống đẹp, sống có ích nào khó đâu bạn ơi!

Sống đẹp là sống thế nào? Câu hỏi có lẽ mà có lẽ mỗi người luôn đặt ra cho bản thân mình. Rằng mình đã sống cống hiến, sống tích cực, rằng chúng ta có xứng đáng với hai tiếng sống đẹp,… Có một điều đơn giản để trả lời cho câu hỏi ấy, đó là: nếu trong tâm bạn, bạn cho rằng bạn đã sống đẹp thì điều đó nghĩa là bạn đã sống tốt, có ích. Đôi khi lời người khác mới là tốt và cũng có thể là xấu, vì vậy chúng ta cần phải nghe theo ý kiến của bản thân, kiên định với nó, vì dù cho có ra sao thì đó cũng là điều bạn đã tôn trọng bản thân của mình. Nếu có hai lựa chọn cùng một lúc: là sống đẹp và sống ích kỉ thì tôi sẽ chọn hướng đi theo bông hoa sen – sống tích cực, sống đẹp.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tổ quốc trong tôi

XEM THÊM >>>> Trước một trí tuệ vĩ đại tôi cúi đầu trước một trái tim vĩ đại tôi quỳ gối

XEM THÊM >>>> Ta đi trọn kiếp con người cũng không đi hết mấy lời mẹ ru

XEM THÊM >>>> Nghị luận về hiện tượng nghiện internet trong giới trẻ hiện nay

XEM THÊM >>>> Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút tôi đều đã thu nhận được bằng cách tự học

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *