Home / Văn Nghị Luận / Suy nghĩ về câu nói Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm của Ban-ki Mun

Suy nghĩ về câu nói Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm của Ban-ki Mun

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm của Ban-ki Mun

Nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3/2009, Tổng thư kí Liên hiệp quốc Ban-ki Mun tuyên bố: “Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm”.

Suy nghĩ của anh(chị) về vấn đề này.

Suy nghĩ về câu nói Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm của Ban-ki Mun

Bài làm:

Phụ nữ xưa nay luôn là một nửa quan trọng của thế giới. Họ mang lại nhiều vẻ đẹp và lưu giữ những giá trị cao quý của cuộc sống. Nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3/2009, Tổng thư kí Liên hiệp quốc Ban-ki Mun tuyên bố: “Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm”.

Câu nói ngắn gọn nhưng rất đúng đắn, phản ánh nhận thức sâu sắc về thực chất và hậu quả của nạn bạo hành phụ nữ đang diễn ra hiện nay. Nó thể hiện thái độ lên án gay gắt về thực trạng này trên cơ sở tinh thần nhân văn và lòng mong mỏi một cuộc sống xứng đáng và cần thiết cho phụ nữ. Nhận định của Tổng thư kí Liên hợp quốc chính là lời cảnh báo, đồng thời là lời kêu gọi khẩn thiết thay đổi nạn bạo hành phụ nữ ngày nay.

Vậy thực trạng bạo lực đối với phụ nữ được phản ánh qua hiện tượng nào? Thứ nhất, rất nhiều phụ nữ đang bị bóc lột sức lao động một cách kiệt sức, tàn tệ. Tuy là phận con gái chân yếu tay mềm nhưng họ phải làm những công việc lao động nặng nề, quá sức, trong thời gian dài, và đổi lại được những đồng lương rẻ mạt, hình phạt hà khắc. Một khía cạnh thứ hai của nạn bạo hành, đó là nhiều phụ nữ đã và đang bị lạm dụng tình dục. Trong xã hội hiện nay, ta không hiếm gặp hiện tượng phụ nữ bị ép buộc trở thành nô lệ tình dục cho những gã đàn ông sở khanh, bị ép buộc phải bán thân trong các nhà chứa, ổ mại dâm. Không biết từ bao giờ người phụ nữ lại trở thành thứ hàng hóa trao đổi qua lại để kiếm tiền của những ông bầu trong đường dây mại dâm, họ thành thứ mua vui cho những dục vọng thấp hèn của đàn ông xấu. Thứ ba, một thực trạng nữa của vấn đề bạo hành phụ  nữ chính là bạo hành trong gia đình. Rất nhiều người vợ, người con gái bị hành hạ, đánh đập hàng ngày. Họ vô tình trở thành nơi trút giận không thương tiếc của gã say, của kẻ gia trưởng và phải chịu vô số trận đòn đau đớn về thể xác.

Loading...

Vậy nguyên nhân của những thực trạng đáng buồn trên là gì? Vì sao nạn bạo hành phụ nữ lại diễn ra ngày một nhiều như vậy? Trước hết nó là do quan niệm và nhận thức về bình đẳng giới còn hạn hẹp ở một số quốc gia, địa phương và các cá nhân nam giới. Họ vẫn bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ cổ hủ trọng nam khinh nữ, coi phụ nữ chỉ là công cụ, phương tiện phục vụ cho cuộc sống của người đàn ông. Tiếp theo đó là do sự ích kỉ, thói tàn bạo, độc ác vẫn tồn tại như một phần thú tính ở một bộ phận không nhỏ người trên thế giới. Họ hả hê đổ lỗi và trút giận cho phái yếu, và coi đó như một chân lý đương nhiên, đàn ông luôn đúng, luôn có quyền quyết định mọi thứ. Bên cạnh những lý do trên, cũng phải kể đến nguyên nhân trực tiếp đến từ người phụ nữ. Phải chăng là do bản thân phụ nữ vì chưa nhận thức đầy đủ về quyền và lợi ích chính đáng của mình, hoặc vì mặc cảm giới tính nên không dám vùng lên đấu tranh để tự bảo vệ mình. Cũng phải kể đến một nguyên nhân là do cộng đồng còn thờ ơ hoặc chưa có những hành động thật quyết liệt để ngăn chặn, đấu tranh với tình trạng này.

Nạn bạo hành phụ nữ vì thế dẫn đến những hậu quả thật xót xa. Trước hết nó gây ra những tổn thương về thể chất: đau đớn, suy giảm sức khỏe và hình thức, thậm chí dẫn đến suy giảm khả năng sinh sản vốn có của phụ nữ. Nhưng hơn hết, đau đớn hơn có lẽ là những tổn thương về tinh thần. Phụ nữ bị bạo hành luôn trong trạng thái đau khổ, mặc cảm, mất đi lòng tin và sự tự tin, thậm chí hoảng loạn, mất khả năng nhận thức bình thường. Hơn thế nữa, nạn bạo hành còn ảnh hưởng đến không khí gia đình và gây tổn thương nghiêm trọng cho con cái. Những đứa trẻ có mẹ bị đánh đập, hành hạ có nguy cơ cao bị hoảng loạn, ám ảnh và dẫn đến bệnh trầm cảm nặng nề. Nạn bảo hành còn tạo nên những bất ổn, loạn lạc trong đời sống cộng đồng xã hội.

Là người hiện đại và nhân văn, chúng ta cần ngay lập tức đưa ra những giải pháp để đẩy lùi nạn bạo hành phụ nữ. Thứ nhất, xây dựng hệ thống luật phát nghiêm minh để bảo vệ quyền lợi người phụ nữ. Đồng thời giáo dục, tuyên truyền với mọi người để nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, xóa bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ. Cùng với đó là xây dựng nhiều hơn nữa các tổ chức xã hội nhằm đấu tranh và sẵn sàng bảo vệ phụ nữ trước những hành vi bạo lực, đồi bại. Hãy chung tay ngay hôm nay vì một xã hội nhân văn, không còn nạn bạo hành phụ nữ diễn ra hàng ngày.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về lối sống giản dị

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về sự trưởng thành

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về quá khứ và tương lai

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về sống đẹp sống có ích

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về Ngày hôm qua

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *