Home / Văn Nghị Luận / Suy nghĩ về câu Ta đi trọn kiếp con người Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru

Suy nghĩ về câu Ta đi trọn kiếp con người Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru

Đề bài: Suy nghĩ về câu Ta đi trọn kiếp con người Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru

Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến của Nguyễn Duy: "Ta đi trọn kiếp con người/ Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru".

Suy nghĩ về câu Ta đi trọn kiếp con người

Bài làm:

"Có một tình yêu thương cao cả và vĩ đại nhất trên đời – không phai nhạt theo tháng năm là tình yêu thương mẹ dành cho con" (Khuyết danh). Tình yêu mẹ dành cho con là bao la, dạt dào, là chạy dài theo năm tháng không phai màu. Là dù đi tới đâu ta vẫn không đi hết tình yêu thương của mẹ. Nguyễn Duy từng viết: "Ta đi trọn kiếp con người/ Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru."

Hai câu thơ là tình cảm, là trân trọng của tác giả với tình yêu thương vất vả, lam lũ mà mẹ dành cho mình. Mẹ – hai tiếng cất lên mang đầy yêu thương, trân trọng. Mẹ là người yêu thương, là người chăm sóc, là người bạn sẽ chia mọi buồn vui, mọi tâm sự với ta; mẹ là tất cả lẽ sống của chúng ta. Thế giới có thể thiếu một người nhưng mẹ thì không thể thiếu. Như vậy, hai câu thơ là tình cảm, là tấm lòng trân trọng của tác giả đối với mẹ, dù đi tới đâu vẫn luôn xem trọng tình cảm ấy. Đồng thời đó cũng là lời nhắn nhủ của tác giả đối với mỗi con người: hãy luôn yêu thương trân trọng mẹ.

Trong cuộc sống của chúng ta, mẹ là người luôn chăm sóc, bảo ban, yêu thương con. Mẹ là radio ru con ngủ rất say giấc mơ hồng. Là người trải bước cho ta trên đường đời. Mẹ cũng chính là người sinh thành ra ta, mang cho ta quyền làm người, cho ta được cất tiếng nói, cất lời yêu thương, trao cho ta tất cả tấm lòng của mình. Mẹ còn là người giàu đức hi sinh, cho ta con đường đến với thành công, hi sinh, lam lũ để nuôi ta khôn lớn. Đồng thời, mẹ còn là người mẹ giàu lòng yêu con, chăm sóc và giáo dục con. Đối với con đường học tập của ta, mẹ là người: thức khuya chỉ bảo những bài toán, bài văn, là người dậy sớm nấu bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng cho ta, là người dẫn con đến trường, chờ khuất bóng lưng con mới ra về,… Trong công việc và con đường đến với thành công của bạn, mẹ là người dạy bảo, chỉ cho bạn cách thực hiện, cách sống thật tốt. Đối với việc hoàn thiện nhân cách, tư duy, mẹ là tấm gương sáng cho con noi theo. Và trong chính cuộc đời bạn, mẹ như tấm bản đồ chỉ rõ đường đi lối về cho con. Để trên cung đường thành công đầy rẫy khó khăn, bạn vẫn có thể vượt qua. Như vậy, mẹ là người tạo nên ta cho giọng nói, tâm hồn và tất cả thiết yếu cuộc sống cho ta. Nếu có thể ví, có lẽ mẹ chính là vũ trụ thứ hai, là hơi thở cho chúng ta, là người không thể thiếu được trong cuộc sống của chúng ta

Loading...

Hẳn các mọi người sẽ biết tới mẹ Suốt – mẹ Việt Nam anh hùng. Và mẹ Suốt là một người như vậy. Một người giàu lòng vì con, vì đất nước, luôn yêu thương con và cũng luôn là người dẫn đầu trong việc bảo vệ độc lập dân tộc. Như vậy, mẹ Suốt chính là người mẹ tuyệt vời cho tấm lòng của hàng triệu người Mẹ Việt Nam – với đức hạnh hy sinh cho con, cho đất nước. Hay ngày gần đây, hình ảnh Thiếu úy Đậu Thị Thanh Huyền chính là hình ảnh tiêu biểu cho người mẹ giàu đức hi sinh. Qua đời ở tuổi 25, nhưng Thiếu úy chính là người đã để lại trong chúng ta tấm gương của người mẹ sẵn sàng hy sinh vì con. Đấu tranh với căn bệnh ung thư, lựa chọn giữa sự sống của bản thân và con, Thiếu úy chọn dành sự sống cho con. Như vậy, mẹ chính là người vĩ đại, cao cả, đưa ta đến với cuộc đời, cho ta niềm vui và hạnh phúc.

Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn người người mẹ tệ bạc, đánh đập, bắt con đi làm ăn xin để nuôi bản thân,… Đó cũng là hình ảnh những người con không yêu thương mẹ, suốt ngày chửi mắng, đánh đập, xem thường mẹ. Những người như vậy đáng bị xã hội lên án, phê phán, bài trừ.

Chúng ta cần yêu thương mẹ, gửi tình yêu ấy đến với những kẻ đang không trân trọng mẹ mình. Muốn vậy, ngay từ bây giờ, hãy tập nói ra cảm xúc của bạn, hãy sẻ chia cùng mẹ, để mẹ và bạn là những người bạn song hành. Để tình cảm dành cho mẹ ngày một khăng khít, bền vững hơn. Hãy yêu thương, hãy trân trọng và làm mọi điều vì mẹ. Bởi sẽ chẳng có người thứ hai nhận ra bạn trong đám đông – sẵn sàng cùng bạn tâm sự – yêu bạn hơn mẹ.

"Trong vũ trụ có lắm kỳ quan, nhưng kỳ quan tuyệt phẩm nhất là trái tim của mẹ" (George Bernard Shaw). Thật vậy, thứ vĩ đại nhất, cao cả nhất, thiêng liêng nhất là tình cảm mẹ dành cho con. Mẹ – hai tiếng cất lên ngọt ngào, sâu đậm, thiết tha. Tình cảm mẹ dành cho con là bao la, rộng lớn. Thật đúng cho câu hát: "Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào".

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về thành công

XEM THÊM >>>> Nghị luận về ý chí nghị lực của con người

XEM THÊM >>>> Trình bày quan điểm về hạnh phúc trong cuộc sống

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội con người sống để yêu thương

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân

XEM THÊM >>>> Ta đi trọn kiếp con người cũng không đi hết mấy lời mẹ ru

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *