Home / Văn Nghị Luận / Suy nghĩ về giá trị của con người qua hình ảnh vị tổng thống nghèo nhất thế giới và quan điểm sống của ông

Suy nghĩ về giá trị của con người qua hình ảnh vị tổng thống nghèo nhất thế giới và quan điểm sống của ông

Đề bài: Suy nghĩ về giá trị của con người qua hình ảnh vị tổng thống nghèo nhất thế giới và quan điểm sống của ông.

vị tổng thống nghèo nhất thế giới

Bài làm

"Đôi khi những điều bạn làm nho nhỏ có thể thay đổi cả cuộc đời của người khác" (Khuyết danh). Thật vậy, bản thân chúng ta là những hành tinh nhỏ trong hành tỷ hành tinh lớn nhỏ khác; chúng ta cần phải biết yêu thương chia sẻ trân trọng mọi người – bởi họ cũng giống ta là một hành tinh có giá trị cao đẹp. Jose Pepe Mujica – vị Tổng thống với hình ảnh: "Tổng thống nghèo nhất thế giới" chính là quan điểm là chân lý sáng cho chúng ta noi theo – về cách trân trọng giá trị của con người từ ông và từ mọi người xung quanh ông.

Ông Jose Pepe Mujica đảm nhiệm cương vị Tổng thống Uruguay từ năm 2010. Dù nhận lương 12.000 USD/một tháng nhưng ông Mujica đã dành 90% số đó cho những người nghèo và người vô gia cư; và chỉ sống trong căn nhà nhỏ nằm ở ngoại ô cách thủ đô khoảng vài phút lái xe. Theo tiêu chuẩn dành cho Tổng thống, ông Mujica được sống trong lâu đài xa hoa với 42 người phục vụ. Tuy nhiên, "Tổng thống nghèo nhất thế giới" đã từ chối và giành dinh thự của mình để mở vào mùa đông cho những người dân nghèo và người khách du lịch đến tá túc. Không chỉ đảm nhận cương vị Tổng thống ông Mujica còn tự mình làm việc trên nông trại của gia đình. Người đàn ông quyền lực nhất quốc gia Nam Mỹ cho biết ông vẫn giữ chiếc búa và xẻng do người cha quá cố để lại: "Chúng chỉ là những vật bé xíu trên hành tinh nhưng có giá trị rất lớn đối với tôi": Mujica nói. Quần áo được phơi bên ngoài ngôi nhà tranh tuềnh toàng, một giếng nước phục vụ sinh hoạt, cỏ dại mọc kín mặt sân, chỉ hai cảnh sát và những chú chó canh gác bên ngoài nông trại. Đó là tất cả những gì có thể mô tả về căn nhà của vị "Tổng thống nghèo nhất thế giới". Ông Mujica vui vẻ mà thích thú nói: "Tôi đã sống như thế trong phần lớn cuộc đời và tôi có thể sống tốt với những thứ mà tôi có". Quả thật không sai cho một vị Tổng thống luôn luôn xem trọng giá trị của người khác,  luôn trao cho họ những tình yêu thương, những tinh thần là mà mình có.

Loading...

"Bạn sẽ thấy niềm vui khi giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng" (Poul Newman). Vị "Tổng thống nghèo nhất thế giới Jose Pepe Mujica"  đặt giá trị của bản thân lên đầu tiên và sau đó là đưa ra giúp đỡ, trân trọng giá trị của con người. Ông luôn sẵn lòng giúp đỡ, trân trọng người khác. Ông sẵn sàng chia sẻ những điều tốt đẹp với người khác. Vậy bạn, chúng ta, hay tất cả mọi người khác, chúng ta có được như ông, xem trọng giá trị của bản thân và giá trị của mọi người xung quanh? Mỗi chúng ta đều lại những bản khai sinh gốc, mà trên thế gian này không thể có bản sao 100% của bạn. Chúng ta là bản gốc không có bản sao chi tiết, vì vậy hãy sống là bản gốc chứ đừng để bản thân bạn sống như một bản sao – mãi mãi cũng không nhận ra giá trị của bản thân. Chính vì vậy, bạn cũng  người mang những suy nghĩ hành động tính cách và hơn hết là giá trị khác nhau. Vậy tại sao chúng ta không dùng những thứ riêng biệt đó của mình để góp vào những điều tốt đẹp hơn, tạo nên những giá trị mới – giá trị của tình yêu thương con người, giá trị của lòng nhân hậu, giá trị của lòng biết ơn và hơn hết là giúp mọi người hiểu được giá trị của bản thân họ.

"Cơ hội giống như bình minh, nếu bạn chờ đợi quá lâu, bạn có thể bỏ lỡ nó" ( William Arthur). Newton – nhà toán học, vật lý học, cơ học, thiên văn học vĩ đại người Anh. Sinh ra thiếu tháng, là một đứa trẻ yếu ớt, thường phải tránh những trò chơi hiếu động của bạn bè. Do đó, ông đã tự tạo ra những trò chơi cho mình và trở thành một con người tài năng. Như vậy, Newton là một con người tài năng, đã tự tạo cho mình cơ hội – cơ hội "nhận ra giá trị đích thực của bản thân". Newton ông trở thành người được cả thế giới hâm mộ, ngưỡng mộ khi phát hiện ra định luật vật lý. Có thể nói, Newton là một người đầy nghị lực vươn lên, là người truyền lửa về giá trị bản thân cao đẹp dù trong hoàn cảnh nào đối với tất cả mọi người.

Như vậy, Tổng thống Mujica với câu nói: "Nếu tôi không ngồi tù, tôi sẽ không có ngày hôm nay" đã khẳng định thêm một lần nữa giá trị của bản thân sẽ được tìm thấy khi bạn thực sự hiểu rõ về nó. Bản thân bạn sẽ mất đi giá trị hoặc giữ lại được giá trị, tất cả là nhờ vào chính bạn, chính những việc bạn những việc làm. "Bạn sẽ thấy giá trị đích thực của cuộc sống nếu như bạn nở một nụ cười" (Charles Chaplin). Và cũng như vậy, nếu bạn nở một nụ cười thì giá trị của bạn đang ngày càng phát triển và trở thành điểm tỏa sáng giúp người khác nhận ra giá trị của họ.

XEM THÊM >>>> ý nghĩa câu chuyện về Những hạt muối

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về quá khứ và tương lai

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về sống đẹp sống có ích

XEM THÊM >>>> Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi

XEM THÊM >>>> Thái độ phán xét khiến thế giới của chúng ta nhỏ hẹp

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *