Home / Văn Nghị Luận / Suy nghĩ về hiện tượng sông ngòi, kênh rạch bị ô nhiễm

Suy nghĩ về hiện tượng sông ngòi, kênh rạch bị ô nhiễm

Đề bài: Theo Vnexpress (Tin nhanh Việt Nam), hệ thống sông ngòi Việt Nam gồm 8 lưu vực 10000km2 sông ngòi, kênh rạch bị ô nhiễm ở mức báo động.

Anh(chị) có suy nghĩ về hiện tượng trên?

Suy nghĩ về hiện tượng sông ngòi, kênh rạch bị ô nhiễm

Bài làm:

Hiện nay sức khỏe con người đang bị đe dọa bởi nhiều hiểm họa, có thể kể đến như vấn đề thực phẩm bẩn, bệnh truyền nhiễm, khói bụi, khí thải… Một trong số đó không thể không kể đến tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang diễn ra rất phổ biến. Theo Vnexpress ( Tin nhanh Việt Nam), hệ thống sông ngòi Việt Nam gồm 8 lưu vực 10000km2 sông ngòi, kênh rạch bị ô nhiễm ở mức báo động. Đây đúng là một thực trạng đáng buồn về vấn đề môi trường ở nước ta hiện nay.

Nhìn tổng quan thực trạng của vấn đề, nhiều kết quả khảo sát, quan trắc cho thấy hiện tượng các chất gây ô nhiễm trên những lưu vực sông vượt tiêu chuẩn cho phép rất nhiều lần. Các vùng sông ngòi, kênh rạch bị nhiễm các chất độc hại có trong thuốc bảo vệ thực vật, rác thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp,… Theo số liệu thống kê, khoảng 600.000m3 nước thải trong sinh hoạt và 250 tấn rác mỗi ngày được thải ra các sông, hồ ở Hà Nội. Bên cạnh đó là khoảng 260.000m3 nước thải công nghiệp không được xử lý mà đổ trực tiếp ra các sông, hồ. Đúng là những con số biết nói đã phản ánh chính xác tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang lên đến mức báo động. Những con sông nổi bật cho hiện tượng này, phải kể đến dòng sông Tô Lịch (Hà Nội) với màu nước đen ngầm và có mùi bốc lên nồng nặc. Hệ thống sông Đà Nẵng bị nhiễm lượng Cyanua vượt mức cho phép. Hay dòng sông Thị Vải đã trở thành con sông chết do lượng chất thải của công ty Vedan gây ra…

Vậy nguyên nhân do đâu mà môi trường nước bị ô nhiễm trầm trọng như vậy? Thứ nhất là do các chất thải sinh hoạt và y tế. Ở các thành phố, các khu dân cư, bệnh viện hầu như chưa có hệ thống xử lí chất thải dù ở mức tối thiểu. Ngày nay dân số nước ta ngày càng tăng nhanh, do đó nhu cầu dùng nước cho sinh hoạt và phát triển kinh tế cũng tăng lên đáng kể, vì vậy mà môi trường nước ngày càng ô nhiễm trầm trọng. Thứ hai, chất thải ở các làng nghề, việc sử dụng bừa bãi các loại phân bón, thuốc trừ sâu, các chất kích thích tăng trưởng… cũng góp phần làm tăng mức độ ô nhiễm sông ngòi, kênh rạch. Thêm một nguyên nhân quan trọng nữa là nước thải từ các hoạt động sản xuất công nghiệp. Khi nước ta đang trong giai đoạn công nghiệp hóa cao, các khu đô thị mọc lên với tốc độ nhanh, càng nhiều chất thải từ các nhà máy xả vào nguồn nước, trong đó có các chất độc như TSS, BOD, làm nước bị ô nhiễm trầm trọng. Suy cho cùng, tất cả những những nguyên nhân kể trên đều gắn liền với sự thiếu hiểu biết và thiếu ý thức của con người, đặc biệt là ở nhiều cá nhân vì đặt mục tiêu lợi nhuận lên cao mà lãng quên sự an toàn của môi trường.

Loading...

Từ những nguyên nhân trên dẫn đến hậu quả như thế nào? Tất cả chúng ta đều biết nước có ý nghĩa quan trọng đặc biệt đối với sự sống, vì vậy mọi ảnh hưởng đến nguồn nước đều tác động trực tiếp đến hoạt động sống của con người. Thiếu nguồn nước sạch cung cấp cho sinh hoạt gây ra những căn bệnh khó chữa, làm bùng phát dịch bệnh. Cây trồng, vật nuôi không thể tồn tại và phát triển khi nước bị ô nhiễm. Như vậy xét về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn cả ô nhiễm đất.

Là con người hiện đại, chúng ta không thể làm ngơ chứng kiến cuộc sống của chính mình đang bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường nước. Cần có một chiến lược bảo vệ với sự hợp tác giữa các thành phố, các tỉnh, các vùng, các ngành trong việc bảo vệ nguồn nước. Tiếp theo đó là giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các thành viên trong cộng đồng để chuyển hướng tư duy. Hãy coi nước là nguồn sống của chúng ta, việc bảo vệ nó là trách nhiệm của từng cá nhân chứ không phải trách nhiệm lớn lao của Nhà nước. Hơn nữa cần xây dựng các chế tài xử phạt thật nghiêm minh với những hành vi gây ảnh hưởng đến nguồn nước ở sông ngòi, kênh rạch, ao hồ. Hãy chung tay bảo vệ nguồn nước vì cuộc sống lành mạnh và ngày càng phát triển hơn nữa.

XEM THÊM >>>> Nghị luận về tính tự lập của giới trẻ hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận về hiện tượng tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích

XEM THÊM >>>> Nghị luận về việc sử dụng ngôn ngữ chat

XEM THÊM >>>> Giọt nước chỉ hòa vào giữa biển cả mới không cạn mà thôi

XEM THÊM >>>> Trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ hòa bình

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *