Home / Những Bài Văn Hay / Suy nghĩ về tình bạn và tình yêu tuổi học trò

Suy nghĩ về tình bạn và tình yêu tuổi học trò

Đề bài: Suy nghĩ về tình bạn và tình yêu tuổi học trò

Suy nghĩ về tình bạn tình yêu tuổi học trò

Bài làm:

Điều kỳ diệu nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho con người đó chính là trái tim, nơi mắc lỗi, chỉ đường, nơi ngọn nguồn của mọi cảm xúc. Trái tim học trò luôn vô cùng nhạy cảm với những nhịp đập rộn ràng. Cũng chính vì thế mà nó được hưởng sự quan tâm vô cùng đặc biệt của gia đình và xã hội.

Ngày thơ bé, khi sống trong ngôi nhà của mình cùng với cha mẹ, chúng ta nhìn thấy thế giới bên ngoài thật bình yên giống như một bức tranh tràn ngập những màu sắc tươi sáng. Lớn dần lên, ta bắt đầu biết vui trước những giọt nắng đầu tiên của bình minh và biết buồn man mác mỗi khi trời đất sụt sùi như muốn khóc. Tao bắt đầu giao cảm với thế giới xung quanh bằng sự cảm nhận tinh tế và sâu sắc hơn. Và rồi, khi ta đi học, đến trường gặp những người bạn tâm mến, ta tin thì ta nhận được sự cảm thông, thấu hiểu. Bạn trở thành một chỗ dựa tinh thần vô cùng thân thiết khi ta muốn sẻ chia. Tất cả những điều đó làm nên hai tiếng thiêng liêng với những điều kỳ diệu vô cùng của “tình bạn”.

Mọi thứ có lẽ sẽ luôn luôn em đêm nếu như ta không bước vào ngưỡng cửa của tuổi mới lớn. Trong chúng ta, bắt đầu suất hiện những cung bậc khác lạ so với tình bạn trước đó. Tình cảm ấy sẽ lớn dần lên, làm xáo trộn thế giới vốn dĩ đã Bình Yên, hồn nhiên của trái tim học trò. Đôi khi ta lại bắt gặp một ánh mắt lo âu, hoảng sợ. Ta không thể biến trái tim mình thành một bài toán hay một câu đố để có thể đưa ra được đáp án chính xác. Ta không thể biến cảm xúc thành một bức tranh để có thể kết thúc nó ở nét vẽ cuối cùng. Và ta cũng không thể sắp xếp trái tim thành một bản nhạc để có thể dừng lại khi ta muốn buông lơi. Trước những điều không thể đó, những học trò đang luống cuống khi không thể điều khiển được trái tim của chính mình.

Vậy chúng ta phải làm gì, điều gì sẽ xảy ra? Có lẽ, cách duy nhất mà ta có thể làm đó chính là lắng nghe bản thân mình, nhìn lại bản thân và tìm những điều mà trái tim muốn nói. Trái tim của chúng ta đang đứng trước một sự chuyển đổi trong giai đoạn giao thời giữa ấu thơ và tuổi trưởng thành. Dường như, và tò mò về thế giới, ta mở rộng tâm hồn để đón nhận mọi biến chuyển của tự nhiên. Và thế rằng, nhiều cô cậu học trò đã gọi thứ cảm xúc lạ lẫm, đặc biệt kia là tình yêu.

Loading...

Trong khoảng 150 bạn học sinh được phỏng vấn tại trường Trung học phổ thông Bình Giang (Nghệ An) thì khoảng 88% trả lời rằng đã có tình cảm khác giới và đa số thứ tình cảm này đều suất phát từ ngoại hình, học lực, đạo đức và tính cách. Trong số đó thì có 33 % học sinh đã trả lời đã thổ lộ tình cảm đó và đáp lại tình cảm của bạn khác giới nhưng lại không công khai mối quan hệ. 12 % học sinh đã trả lời rằng công khai mối quan hệ trước mặt mọi người. Nhưng, đó là số liệu được điều tra từ năm 2010 và đến nay đã là 2018, Những con số đó chắc chắn còn lớn hơn gấp đôi, gấp ba những thông số mà chúng tôi đã cung cấp ở trên.

Kết quả cho thấy, học trò của chúng ta, phần lớn đã có tình cảm khác rưỡi xong vẫn còn e dè trước chúng. Tuy vậy, cũng không ít số lượng học sinh công khai tình cảm của mình và thậm chí là có những hành động vượt quá lứa tuổi. Đỏ có thể là tình trạng vượt quá giới hạn của tình bạn, tình yêu khiến cho cả hai phải sớm nghỉ học giữa chừng và trở thành những ông bố bà mẹ khi tuổi đời còn quá trẻ.

Nhưng cũng chính vì hiện tượng này mà đôi khi nhà trường và gia đình lại có lúc lo lắng thái quá. Cha mẹ của một số học sinh đã ra những điều luật vô cùng khách khe cấm con không được chơi với bạn khác giới và thậm chí là cúp điện thoại của con khi có bạn khác giới gọi đến. Nhiều hành động còn thái quá hơn, xâm hại đến đời sống riêng tư của con như đọc trộm nhật ký, đọc trộm tin nhắn…  Điều này khiến cho học sinh có cảm giác bị xúc phạm, bị lấy đi tự do và bị rơi vào tình trạng xấu hổ mà chẳng dám tiếp xúc với mọi người. Những lúc như vậy, ta tự hỏi liệu cha mẹ, thầy cô đã sử dụng phương pháp đúng hay chưa?

Nếu là tình cảm là cảm xúc thì chẳng ai có thể ngăn cản được. Vấn đề ở đây là chúng ta không những chỉ có tình cảm, cảm xúc mà ta còn có được nhận thức và lý trí. Nếu mỗi chúng ta luôn Ý thức được cho mình biết khi ngồi trên ghế nhà trường là thành người và sau đó là thành nghề thì chúng ta hoàn toàn có thể nuôi dưỡng thứ tình cảm trong sáng và đẹp đẻ ấy theo một cách hoàn hảo nhất. Ta sẽ không để nó vượt quá giới hạn, ảnh hưởng đến cuộc sống và học tập của ta theo cách tiêu cực. Ta sẽ khiến nó thành động lực, là tương lai để cố gắng và hứa hẹn. Có như vậy, tình cảm tuổi học trò mới trong sáng, hồn nhiên và đẹp đẽ trong mắt phụ huynh và thầy cô giáo.

Mỗi chúng ta, hãy tự tay giữ gìn tình cảm đẹp đẽ tuổi học trò để nó mãi là tuổi hồng, tuổi hồn nhiên với sự trong sáng tinh khôi. Tình bạn tuổi học trò chân thành, bền lâu và những xao xuyến đầu đời cần được lưu giữ cẩn thận để tình cảm ấy mãi là hương thơm, mật ngọt đằm sâu không thể phai trong suốt cả cuộc đời.

About adminbvh

Check Also

Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Đề bài: Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *