Home / Những Bài Văn Hay / Suy nghĩ về vấn đề giáo dục an toàn giao thông trong trường học hiện nay

Suy nghĩ về vấn đề giáo dục an toàn giao thông trong trường học hiện nay

Đề bài: Suy nghĩ về vấn đề giáo dục an toàn giao thông trong trường học hiện nay.

 

 

giáo dục an toàn giao thông trong trường học

Bài làm:

Giao thông luôn là một trong những đề tài vô cùng nóng hổi của xã hội, đặc biệt là vấn đề tai nạn giao thông. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông không đâu khác chính là ý thức của mỗi con người. Chính vì thế, việc giáo dục về an toàn giao thông trong trường học nói riêng và cho cả xã hội nói chung là một việc làm vô cùng cần thiết.

Giáo dục về an toàn giao thông là cách truyền tải những thông điệp, những nhận thức đúng đắn về luật an toàn giao thông cũng như ý thức tham gia giao thông tới người dân. Giáo dục an toàn giao thông trong nhà trường là cách biến các điều luật vê giao thông trở nên dễ hiểu, dễ học và dễ tiếp thu với lứa tuổi học sinh. Đó có thể là những bài học lý thuyết với hình ảnh minh hoạ sống động hoặc là những bài thực hành xử lý tình huống trực tiếp trên mô hình giả… Những chương trình giáo dục về an toàn giao thông đang được triển khai rộng rãi tại các trường học ở nhiều cấp học khác nhau.

Giáo dục về an toàn giao thông trong nhà trường là điều vô cùng quan trọng và cần thiết bởi thực tế hiện nay số lượng các vụ tai nạn giao thông cũng như thiệt hại mà nó để lại đang ở mức độ báo động. Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, 6 tháng đầu năm (tính từ ngày 16/12/2017 đến 15/6/2018) toàn quốc xảy ra 8999 vụ tai nạn giao thông. Trong đó có tới 4.103 người chết và 7.027 người bị thương. Số thiệt hại về kinh tế cũng như các mặt khác của xã hội là vô cùng lớn. Mỗi ngày trên các phương tiện truyền thông đại chúng đều xuất hiện những tin bài về các vụ tai nạn giao thông khủng khiếp như Vụ tai nạn khiến 13 người trong đoàn rước dâu thiệt mạng tại Quảng Trị. Vụ xe container “điên” lao thẳng vào đoàn xe chờ đèn đỏ…. Mặt khác, lứa tuổi học sinh là lứa tuổi tiếp thu tốt nhất những kiến thức mới. Việc giáo dục về an toàn giao thông thường xuyên sẽ tạo cho các em 1 thói quen, một lối sống và nếp sống có văn hoá khi tham gia giao thông. Không ai khác chính các em nhỏ là người cần được bảo vệ nhất khi tham gia giao thông. Cứ như thế, mỗi thế hệ học sinh được truyền tải những thông điệp tích cực về an toàn giao thông sẽ tạo ra những thế hệ người tích cực và có ý thức tham gia giao thông.

Loading...

Thực tế chứng minh tình hình giao thông của Việt Nam hiện nay đang có những bước tiến chuyển tích cực. Theo thống kê, số vụ tai nạn giao thông 9 tháng đầu năm 2018 (tính từ ngày 16/12/2017 đến 15/9/2018) là 13.242 vụ, làm chết 6.012 người, bị thương 10.319 người. So với 9 tháng đầu năm 2017, giảm 1.120 vụ (giảm 7,8%), giảm 113 người chết (giảm 1,84%), giảm 1.467 người bị thương (giảm 12,45%). Những con số tuy không quá lớn nhưng là tín hiệu cải thiện đáng mừng cho tình hình giao thông của nước ta hiện nay.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải nhìn nhận vào 1 thực tế rằng việc giao dục an toàn giao thông tại Việt Nam hiện nay chưa được đẩy mạnh và thực sự có hiệu quả trong các trường học ở các cấp khác nhau. Các bài giảng về an toàn giao thông chưa thiết thực và thu hút học sinh dù nhiều trường học đã biến nó thành các buổi ngoại khoá. Các bài học về an toàn giao thông, đặc biệt là những buổi sinh hoạt ngoại khoá cho học sinh tại các cấp học lớn chưa có nhiều và không mấy hiệu quả…

Chính vì thế, nhà trường cũng như các cơ quan có thẩm quyền cần đầu tư và cải tiến hơn nữa các phương pháp trong giảng dạy về an toàn giao thông. Đẩy mạnh các bài học thực tế, các buổi thực hành hoặc trao đổi giữa học sinh với những người có chuyên môn. Bên cạnh đó cũng có thể mở các hội thi văn nghệ hay các cuộc thi kiến thức về an toàn giao thông, tạo cho học sinh môi trường học tập mở, linh hoạt và năng động hơn….

Muốn thay đổi thành động thì phải bắt đầu từ nhận thức. An toàn giao thông cũng vậy, cần phải có những tác động tích cực vào nhận thức của mọi người, đặc biệt là giới trẻ thì thực trạng giao thông Việt Nam mới ngày một được cải thiện.

XEM THÊM >>>> Suy nghĩ về tình bạn và tình yêu tuổi học trò

XEM THÊM >>>> Sứ mạng của người mẹ

XEM THÊM >>>> Nghị luận về tai nạn giao thông ở Việt Nam

XEM THÊM >>>> Đại học có phải là con đường tiến thân duy nhất

About adminbvh

Check Also

Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Đề bài: Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *