Home / Văn Nghị Luận / Suy nghĩ về việc đọc sách hiện nay

Suy nghĩ về việc đọc sách hiện nay

Đề bài: Ngạn ngữ phương Đông có câu: “Những người đọc sách tuy chưa thành danh nhưng cũng đã có một tư cách cao thượng”.

Từ ý nghĩa của câu ngạn ngữ, hãy bày tỏ suy nghĩ về việc đọc sách hiện nay.

suy nghĩ về việc đọc sách hiện nay

Bài làm:

Cuộc sống hiện đại có rất nhiều thú vui thanh tao, trong số đó không thể không kể đến việc đọc sách. Người ta thường nói sách là kho tàng lưu giữ tri thức của nhân loại, được truyền nối từ đời này sang đời khác. Vì vậy đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Đồng quan điểm trên, ngạn ngữ phương Đông từng có câu:Những người đọc sách tuy chưa thành danh nhưng cũng đã có một tư cách cao thượng”.

Trước hết ta hiểu “danh” được nhắc đến ở đây là danh tiếng, địa vị, chỗ đứng trong xã hội. Danh chỉ vẻ bề ngoài của con người và là một trong những thước đo thể hiện giá trị cuộc sống. Còn “tư cách cao thượng” là một phẩm chất đạo đức, nó tồn tại bên trong nhân cách chúng ta, giúp con người vượt qua sự tầm thường thấp kém, nghèo hèn trong tâm hồn. Như vậy câu ngạn ngữ với mệnh đề “tuy – nhưng” đã đề cấp đến vai trò quan trọng của việc đọc sách. Phải chăng đọc sách góp phần hình thành và hoàn thiện những phẩm chất cao quý của con người, đó cũng là nền tảng cần thiết để xây dựng địa vị trong tương lai.

Thật vậy, sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ mà ít ai có thể khám phá hết. Có rất nhiều loại sách khác nhau: sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh, sách kỹ năng… Không thể phủ nhận rằng “Mỗi cuốn sách là một điều kỳ diệu về cuộc sống”. Bàn về lợi ích quan trọng của việc đọc sách, trước hết sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở ra cho ta cánh cửa tri thức. Biết bao kiến thức về đa dạng các lĩnh vực khác nhau đều được thể hiện trong sách. Từng trang sách được lật dở, là từng ấy hiểu biết đang dần được hình thành trong suy nghĩ con người. Sách cho ta những tri thức về lịch sử hàng ngàn năm đã qua, cho ta vẻ vang về những chiến công vang dội trong quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông. Sách cho ta hiểu biết về thế giới tự nhiên và vũ trụ bao la lớn rộng. Sách cho ta những bài học kinh tế thấm đượm và những chiến thuật kinh doanh hữu ích… Tất thảy mọi kiến thức tưởng chừng xa lạ ngoài tầm với, bỗng chốc trở nên gần gũi hơn bởi những quyển sách. Dần dần từng chút một, con người được tích lũy thêm nhiều kiến thức bằng việc đọc sách, từ đó ta trở nên am tường và thông thái hơn, đấy chẳng phải là lợi ích quan trọng hay sao?

Loading...

Thứ hai, sách còn bồi dưỡng cho con người những tâm tư tình cảm cao đẹp. Không phải ngẫu nhiên bạn có thể cùng khóc, cùng cười, cùng vui niềm vui và đau xót nỗi buồn của người khác. Đã bao giờ bạn đọc những câu chuyện mà được gieo thêm niềm hi vọng và những hoài bão lớn lao? Đã bao giờ sách cho bạn biết cảm thông cho số phận bất hạnh trên đời, từ đó mà thêm trân trọng hơn cuộc sống hiện tại của mình? Sách còn dạy ta biết yêu, ghét, biết nâng niu cái đẹp và bảo vệ chống lại điều ác, hướng con người đến chân, thiện, mĩ. Những giá trị tinh thần ấy, nếu không đọc sách làm sao bạn khám phá hết những cung bậc cảm xúc tồn tại trong chính mình. Đó cũng chính là cách sách bồi đắp cho con người một tư cách cao thượng đấy thôi.

Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có hai mặt của nó. Bên cạnh những loại sách tốt cũng có không ít sách báo có nội dung xấu. Đó có thể là những văn hóa phẩm đồi trụy, đen tối, những loại sách ấy sẽ kích động tiêu cực, mở đường cho hành vi thấp kém và lối sống tầm thường của con người. Vì vậy hãy trở thành người đọc sách thông thái, phải biết lựa chọn loại sách phù hợp với lứa tuổi và mục đích của mình. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có rất nhiều thú vui khác như phim ảnh, báo mạng, radio,… Tuy vậy, là con người văn minh trong thời đại mới, chúng ta vẫn cần duy trì bền vững văn hóa đọc, bởi suy cho cùng không làm bạn với sách, con người khó mà phát triển toàn vẹn được. Hãy bồi dưỡng bản thân để có một “tư cách cao thượng” qua từng trang sách.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về lối sống giản dị

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về sự trưởng thành

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về sống đẹp sống có ích

XEM THÊM >>>> Suy nghĩ về lối sống giản dị của một con người

XEM THÊM >>>> Suy nghĩ về câu nói Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *