Home / Văn Nghị Luận / Thanh niên phải có tinh thần xung phong gương mẫu bất cứ việc gì

Thanh niên phải có tinh thần xung phong gương mẫu bất cứ việc gì

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về quan niệm: Thanh niên phải có tinh thần xung phong gương mẫu bất cứ việc gì, tập thể cần thì thanh niên phải làm với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Song phải luôn khiêm tốn, thật thà, không được phô trương, dối trá.

 

Thanh niên phải có tinh thần xung phong gương mẫu bất cứ việc gì

Bài làm:

"Mỗi ngày mới đều mang lại một món quà riêng" (Khuyết danh). Mỗi ngày đến là một niềm vui, một món quà mà cuộc sống mang lại cho con người. Mỗi ngày đều là những hành động, những điều tốt đẹp đối với chúng ta. Là khiêm tốn, thật thà, không vô trương. Đó là các hình ảnh chữ đẹp của thanh niên, những người tiên phong, làm việc của xã hội. Quả thực. Bởi, thanh niên phải có tinh thần xung phong gương mẫu bất cứ việc gì, tập thể cần thì thanh niên phải làm với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Sau phải luôn khiêm tốn, thật thà không được phô trương dối trá.

Vậy "thanh niên" là gì? "Thanh niên" là những người hăng hái, say mê, nhiệt huyết và giàu lòng yêu quý mến những người xung quanh. Là những người tiên phong sẵn sàng đứng lên đi đầu trong những việc giúp đỡ cho đất nước. Những người sẵn sàng hăng hái lao động, xây dựng đất nước. Là những người đi đầu trong phong trào lao động, giữ gìn vệ sinh xóm làng, đất nước. Họ là những người sẵn sàng chung tay đóng góp cho những người có hoàn cảnh khó khăn, là những trái tim vàng sẵn sàng chung tay cùng những cuộc hiến máu, để có thể chung tay cùng cộng đồng giúp đỡ những người đang gặp nguy hiểm khó khăn trên giường bệnh. Như vậy, câu nói muốn chúng ta hãy tiếp nối nhịp đi. Hãy là những thanh niên tốt là tấm gương sáng cho thế hệ sau duy trì và phát triển.

Xã hội thanh niên là nền tảng cho tương lai của đất nước. Trong lòng nhân dân, họ lại là những con người giàu lòng yêu thương, là những người thật thà và dũng cảm hào hiệp. Thanh niên là tấm gương sáng cho nhi đồng, thiếu niên nói theo. Là hình ảnh của gương mẫu, khiêm tốn nhưng lại hết lòng vì quê hương. Là ngọn lửa cháy sáng cho thế hệ đi sau có thể noi theo. Để đất nước bước vào một đời sống đẹp, giàu văn minh. Thanh niên là người đi đầu trong tất cả các việc làm của xã hội. Họ sẵn sàng đấu tranh, sẵn sàng đứng lên chống lại những điều xấu xa. Họ là những người với tinh thần trách nhiệm to lớn. Là người đi đầu đúng đắn cho thế hệ đi sau noi theo. Thanh niên là những người có phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Được xếp vào hàng ngũ của những người được người khác ngưỡng mộ, trân quý. Họ là những người sẵn sàng học hỏi, tìm tòi và khám phá những điều tốt đẹp mới, để tuyên truyền, giới thiệu tới mọi người. Họ là những người có kiến thức học tập tốt, có phẩm chất đạo đức tốt. Sẵn lòng trao những kiến thức, những hiểu biết cho thế hệ đi sau có thể nói theo. Là người có phẩm chất, đạo đức tốt đẹp để đưa những người không, hoặc chưa hoàn thiện mình có thể trưởng thành, hoàn thiện bản thân hơn. Là lớp người sẽ xây dựng đất nước giàu đẹp về sau. Tất cả những phẩm chất của thanh niên tạo nên một xã hội tươi sáng, xã hội của thế hệ đóng góp tinh thần trách nhiệm cao nhất cho đất nước.

Loading...

Chắc chưa ai quên và lu mờ đi hình ảnh của Nguyễn Thị Ánh Viên –  kình ngư vàng của làn nước xanh mang tên Việt Nam. Ở tuổi 19, nhưng chị là tấm gương, là thần tượng của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam. Đã được nhiều huy chương Vàng, đưa Việt Nam vườn xa. Chị chính là tấm gương sáng giá cho sự học tập, noi theo, để đất nước phát triển tươi đẹp. Đó là tấm gương trong thời kháng chiến của chị Võ Thị Sáu. Chị đã ra đi ở tuổi 17 nhưng những cống hiến của chị vẫn đang tiếp tục phát triển và lưu giữ mãi trong lòng những con người Việt Nam. Dù đứng trước nguy hiểm, cái chết cận kề nhưng chị vẫn hiên ngang, kiên cường, sẵn sàng uy nghiêm hát vang "Tiến quân ca", hô vang Việt Nam độc lập muôn năm, Bác Hồ muôn năm. Như vậy, dù là ở trong thời bình hay thời chiến, vẫn luôn có những thanh niên sẵn sàng đứng lên đấu tranh, xây dựng, bảo vệ đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những người thanh niên gương mẫu, ý chí, vẫn có những kẻ chỉ biết hưởng thụ, không biết tạo dựng. Những kẻ không có ý thức, trách nhiệm với việc làm của bản thân với mình, với đất nước. Đó là những kẻ không sẵn lòng cống hiến sức mình cho đất nước, chưa trách nhiệm cao với đất nước. Những kẻ như vậy, đáng bị xã hội lên án, phê phán. Vì những hành động chưa thiết thực và có ý thức của mình. Và muốn làm được như vậy, ngay từ bây giờ, lớp học sinh chúng ta cần tích cực noi gương tốt, đạo đức học tập tốt của  người khác cho mình. Mỗi chúng ta là một cá thể, hãy sống là chính mình. Sống là người sẵn sàng đi đầu tiên phong, là người khiêm nhường, tôn trọng và giúp đỡ người khác.

Tuổi trẻ giống như mặt trời chiếu sáng khắp năm châu. Tuổi trẻ đưa bạn đến thành công, đến ước mơ. Và họ là những người sẵn sàng cống hiến cho xã hội. "Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho bạn, mà hãy hỏi bạn đã làm gì cho Tổ Quốc chưa"? Bạn là mầm non, hãy đứng dậy dựng xâu đất nước thật tươi đẹp.

XEM THÊM >>>> Nghị lực để sống với ước mơ

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của giới trẻ hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về sự dũng cảm

XEM THÊM >>>> Trình bày suy nghĩ của anh chị về Ước mơ

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về tinh thần lạc quan trong cuộc sống

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *