Home / Văn Mẫu Lớp 12 / Thông điệp trong tác phẩm Số phận con người của Sô Lô Khốp

Thông điệp trong tác phẩm Số phận con người của Sô Lô Khốp

Đề bài: Thông điệp trong tác phẩm Số phận con người của Sô Lô Khốp

Thông điệp trong tác phẩm Số phận con người

Bài làm 1:

Mỗi tác phẩm được sáng tác đều nhằm bày tỏ những quan điểm, suy nghĩ và đưa ra những bài học, thông điệp cho độc giả. Số Phận con người là sáng tác của Sô-lô-khốp viết năm 1957 về đề tài con người sau chiến tranh. Vậy thông điệp trong tác phẩm Số phận con người là gì? Chúng ta sẽ cùng đi phân tích và tìm hiểu trong bài văn này.

Trước hết tác phẩm được sáng tác trong hoàn cảnh sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Sô-lô-khốp trong chiến tranh đã làm phóng viên ở nhiều chiến trường. Chính vì vậy ông đã chứng kiến và cảm nhận sâu sắc được những đau thương, mất mát mà chiến tranh đem lại. Chính ông đã tái hiện, khắc hoạ lại những số phận đau khổ ấy một cách chân thực, sống động. Số phận con người xoay quanh chủ đề nỗi bất hạnh của con người sau chiến tranh. Tuy nhiên nhà văn vẫn bày tỏ niềm tin yêu ở tính cách kiên cường, lòng nhân ái của con người Nga.

Văn bản trong sách giáo khoa thuộc phần cuối của tác phẩm, viết về cuộc đời của Xô-cô-lốp sau khi giải ngũ. Truyện xoay quanh hai nhân vật là Xô-cô-lốp và Va-ni-a, hai con người ở hai lứa tuổi khác nhau nhưng cùng chung số phận bất hạnh. Họ đều chịu cảnh người thân trong gia đình bị chết dưới bom đạn của chiến tranh, quê hương, nhà cửa bị tàn phá và không còn nơi để về. Xô-cô-lốp còn có bạn bè để ở nhà và có công việc làm lái xe cho đoàn vận tải để kiếm sống qua ngày. Còn Va-ni-a chỉ là một cậu bé lang thang vất vưởng, kiếm sống bằng cách xin ăn của mọi người. Hai con người, hai số phận nhỏ bé có điểm chung duy nhất đó là sự đơn độc và niềm khao khát tình yêu thương. Có lẽ chính điều đó đã khiến hai người họ gắn kết, buộc chặt vào cùng một chỗ. Qua đó mà nhà văn Sô-lô-khốp muốn gửi gắm thông điệp mọi người cần phải biết đồng cảm, yêu thương lẫn nhau. Mỗi chúng ta dù trong bất kì hoàn cảnh nào cùng không được buông xuôi mà phải không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Tình yêu thương, sự cảm thông giữa những con người bất hạnh còn thể hiện qua việc vợ chồng người bạn đồng thời là bà chủ nhà khi thấy Xô-cô-lốp dẫn Va-ni-a và tuyên bố là con trai mới của anh. Hai người không cần anh phải nói trước cũng thấu hiểu được việc làm của anh: “Cả hai, những người không có con, lập tức hiểu ngay câu chuyện cứ lăng xăng, tíu tít”. Người phụ nữ cũng không kìm nén được sự xúc động “nước mắt ròng ròng”, “lấy tạp dề che mặt khóc”. Xô-cô-lốp và Va-ni-a chính là nạn nhân đáng thương của chiến tranh. Tuy nhiên vẫn khiến chúng ta khâm phục họ bởi sự mạnh mẽ, kiên cường.

Phần cuối của truyện nói về biến cố của Xô-cô-lốp khi anh đi làm thì đã quệt xe vào con bò và bị thu bằng lái, mất việc làm. Anh cảm thấy trái tim đã rệu rã. Sức khoẻ của anh cũng đã giảm sút “Tôi chỉ sợ lúc nào đó đang ngủ mà tôi chết luôn làm con trai tôi phải khiếp sợ”. Hơn thế nữa những nỗi ám ảnh, khổ tâm của anh đó là hằng ngày chiêm bao thấy những người thân quá cố. Tất cả tưởng chừng như nhấn chìm anh nhưng nhìn cậu con trai anh lại có động lực để bước tiếp. Anh cố giấu không để con thấy được dáng vẻ mệt mỏi của anh. Chính tác giả cũng đã bày tỏ sự lo lắng cho hai bố con: “Hai con người côi cút, hai hạt cát đã bị sức mạnh phũ phàng của bão tố chiến tranh thổi bạt tới những miền xa lạ… Cái gì đang chờ đón họ phía trước?”. Đồng thời cũng bày tỏ niềm tin vào con người Nga: “con người có ý chí kiên cường, sẽ đứng vững được và sống bên cạnh bố, chú bé kia một khi lớn lên sẽ có thể đương đầu với mọi thử thách, sẽ vượt qua mọi chướng ngại trên đường nếu như Tổ quốc kêu gọi”. Hai con người ấy đã khiến chúng ta cảm thấy khâm phục, trân trọng nghị lực sống của họ. Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn thử thách. Có những nỗi đau mà chính bản thân chúng ta phải cố gắng vượt qua, vượt lên trên số phận. Những thử thách ấy sẽ tôi luyện con người trở nên kiên cường, mạnh mẽ, có nghị lực để có thể sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn.

Tóm lại tác phẩm Số phận con người của Sô-lô-khốp đã rất thành công trong việc khắc họa những con người nhỏ bé chịu nhiều đau khổ mà chiến tranh đem lại. Qua đó cũng bày tỏ những thông điệp, suy nghĩ của tác giả về nghị lực sống của con người. Chính điều đó sẽ giúp con người thêm sức mạnh, tự tin và sự kiên trì để vượt qua thử thách, khó khăn trong cuộc sống.

Loading...

XEM THÊM >>>> Cảm nhận về tác phẩm Số phận con người

XEM THÊM >>>> Phân tích tác phẩm Số phận con người

Bài làm 2:

Số phận con người là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Nga Sô-lô-khốp. Tác phẩm nói về cuộc đời và số phận của những con người nhỏ bé, thông qua câu chuyện ta không chỉ đồng cảm với số phận của những con người nhỏ bé bị dòng đời vùi dập, che lấp mà còn tìm thấy cho riêng mình những bài học vô cùng quý giá, những thông điệp từ chính tác phẩm.

Tác phẩm “Số phận con người” xoay quanh hai nhân vật chính, đó là Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a. Đó đều là những con người nhỏ bé có số phận bất hạnh, điểm chung duy nhất của họ là họ đều đơn độc, đều khao khát tình thương. Chính sợi dây tình thương đã gắn kết hai con người nhỏ bé ấy lại với nhau. Những nỗ lực vươn lên cuộc sống của họ khiến cho chúng ta cảm phục và tôn trọng.    

Xô-cô-lốp từng là một người lính trong đội quân Hồng quân Liên Xô, từng hết mình chiến đấu chống phát xít Đức, giải phóng cho đất nước của mình. Xô-cô-lốp có gia đình gồm vợ  một người con trai và con gái, nhưng trong một trận tấn công của quân phát xít thì vợ và con gái của Xô-cô-lốp bị bom đạn chiến tranh làm cho mất mạng. Xô-cô-lốp chỉ còn một người con trai, đó cũng chính là người con thương yêu, niềm tự hào và mục đích sống của Xô-cô-lốp. Nhưng số phận trớ trêu thay, vào ngày Hồng quân Liên Xô giải phóng thủ đô Matxcova cũng là khi người con trai bị bắn chết.

Trong tác phẩm cậu bé Va-ni-a là một cậu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ, cậu bé một mình sống côi cút, leo lắt qua ngày, cậu sống bằng những đồ ăn thừa mà mình kiếm được trên đường. Cuộc sống đáng thương, nghèo khổ nhưng cậu bé vẫn mạnh mẽ sống, mạnh mẽ tồn tại, chính sự kiên cường của cậu bé đã khiến cho Xô-cô-lốp cảm động và quyết định nhận nuôi Va-ni-a. Ấn tượng đầu tiên của Xô-cô-lốp về Va-ni-a đó chính là một cậu bé chừng năm, sáu tuổi, quần áo rách tướp, mặt dính đầy nước dưa hấu. Cảm động trước hoàn cảnh đơn độc của cậu bé, nhận thấy cậu bé Va-ni-a cũng giống mình, là những con người bị số phận vùi dập nên Xô-cô-lốp đã quyết định nhận nuôi Va-ni-a.

Xô-cô-lốp và Va-ni-a đều là nạn nhân đáng thương nhất, họ mất đi tất cả những người thân, sống một cuộc đời cô độc đến khi họ vô tình gặp mặt nhau. Sự kiên cường, mạnh mẽ vươn lên số phận của Sô-cô-lốp và Va-ni-a khiến cho chúng ta cảm phục bởi họ đã mạnh mẽ, kiên trì vượt lên tất cả, học chiến thắng số phận bằng chính tình thương yêu và nghị lực mạnh mẽ của mình.

Câu chuyện để lại trong lòng mỗi chúng ta sự đồng cảm, xót thương nhưng nhiều hơn cả vẫn là sự khâm phục, trân trọng, mang đến cho mỗi chúng ta đặc biệt là đối với thế hệ trẻ suy nghĩ về nghị lực trong cuộc sống. Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, thứ thách. Có những nỗi đau sẽ vẫn là nỗi đau nếu như con người không thể tự thoát ra khỏi chúng nhưng nhờ có nó mà con người trưởng thành hơn. Cuộc sống chính là môi trường tốt nhất để con người tự rèn luyện. Nếu như bản thân mỗi người không tự rèn luyện cho mình có một nghị lực, một sức mạnh tiềm tàng thì sẽ khó có thể đương đầu với tất cả những khó khăn phía trước.

Số phận của hai nhân vật giúp cho người đọc hiểu được rằng con người dù lâm vào hoàn cảnh nào thì cần phải có nghị lực sống. Nghị lực giúp cho con người thực hiện được những điều mà mình mong muốn, tiếp cho con người thêm sức mạnh, niềm tin và sự kiên trì để vượt qua mọi thử thách, biến cố mà cuộc sống đặt ra cho mỗi người. Có nghị lực, con người sẽ có điều kiện phát huy mọi năng lực vốn có trong con người của mình, hiệu quả của công việc do đó cũng sẽ được phát huy một cách tối đa. Hơn nữa, có nghị lực cũng khiến cho con người có niềm tin mạnh mẽ vào cuộc sống, khi đã có niềm tin và nghị lực thì dù bất cứ khó khăn nào cũng không thể làm khó được con người.

Qua tác phẩm “Số phận con người”, Sô-lô-khốp đã dẫn dòng suy nghĩ của chúng ta đi đến “số phận” của từng con người sau chiến tranh. Những “số phận” như Xô-cô-lôp và Vania sẽ đi về đâu trong cuộc đời này? Không chỉ là câu hỏi mà tác giả đặt ra cho họ mà qua số phận của họ, mỗi người chúng ta cần phải có nghị lực sống, cần phải kiên cường, dũng cảm trước những khó khăn của cuộc sống.

XEM THÊM >>>> Ý nghĩa tác phẩm Số phận con người

XEM THÊM >>>> Giá trị nội dung tác phẩm số phận con người

About adminbvh

Check Also

Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Đề bài: Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *