Home / Văn Nghị Luận / Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Bài làm:

"Sống trên đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi…" (Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn). Thật vậy, trong đời sống của chúng ta, tấm lòng sẵn sàng chia sẻ với người khác sẽ giúp bạn trở thành một người tốt. Bạn là một người có tấm lòng tràn đầy nhân hậu, yêu thương,…nếu bạn trao gửi nó tới mọi người, bạn sẽ là một người hạnh phúc. Gió sẽ cuốn những tấm lòng thơm thảo ấy đến khắp mọi nơi, mạng lại ngọn lửa ấm áp tới những người đang gặp khó khăn trên thế giới. Và việc chúng ta sẵn sàng trao gửi mọi điều tốt đẹp tới người khác; việc chúng ta sống cống hiến hết mình cho xã hội. Đó chính là bạn đang sống đẹp.

Vậy "sống đẹp" là gì? Theo bạn, "sống đẹp" là gì? Là sống với lòng nhân ái, lòng bao dung, nhân hậu? Là sống yêu thương mọi người? Là sống cống hiến? Sống có ích cho bản thân nói riêng và đất nước nói chung? Tất cả suy nghĩ ấy đều đúng. Và đều là những ý nhỏ tạo nên một con người với phẩm chất đẹp. "Sống đẹp" trước hết phải xuất từ lòng nhân ái, từ chính tình yêu thương trong trái tim con người, để từ đó, mà sống hết mình, sống sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác. Sống đẹp sẽ xuất phát từ chính tâm hồn của mỗi con người. Như vậy, "sống đẹp" là sống có ích, sống cống hiến cho xã hội. Là sống với tinh thần nhân ái, nhân hậu bao la.

Trong cuộc sống của chúng ta, sống đẹp là vô cùng quan trọng. Tại sao ư? Bạn đã bao giờ hỏi: tại sao con người với con vật lại khác nhau? Đó là nhờ vào tri thức và phẩm chất đạo đức cao quý của con người. Chúng ta ngay từ khi chào đời đã được nhận vòng tay âu yếm, nhận những lời yêu thương từ mọi người xung quanh. Lớn hơn một chút, chúng ta sẽ quen dần với hơi ấm yêu thương từ mẹ. Hơn một chút nữa, chúng ta sẽ học cách nhân từ, bao dung và nhẹ nhàng từ mẹ… Và sau đó, là những chuỗi ngày chúng ta được giáo dục bởi cả nhà trường và gia đình. Thứ họ giáo dục chúng ta đầu tiên sẽ là phẩm chất. Dạy ta là một người hiểu biết, kính trọng người trên mình. Dạy chúng ta biết yêu thương. Dạy chúng ta biết sẻ chia khó khăn với người khác. Và dạy chúng ta cách sống đẹp, sống vì mọi người, sống cống hiến hết mình cho xã hội. Trong cuộc sống của chúng ta, nếu bạn biết "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình" (Tố Hữu), thì bạn là một người sống đẹp. Vì, khi đó, bạn sẽ biết trao gửi tới người khác tình yêu thương, trao gửi tới họ lòng nhân ái, trao gửi tới họ sự tôn trọng và lòng nhiệt huyết với bản thân. Thật tốt, nếu mọi người ai cũng có cho mình tấm lòng sống đẹp. Sống đẹp còn giúp bạn định hướng được đường đi cho bản thân. Tìm được giá trị của bản thân và giá trị của cuộc sống qua sự cống hiến, nhiệt huyết tìm kiếm thành công của mình. Bạn có biết vì sao thực vật luôn phát triển hướng về phía Mặt Trời, còn con người nếu đang sống chứ không phải tồn tại thì lại hướng về phía ước mơ, thành công của mình? Thật đơn giản, cây hướng về phía Mặt Trời, bởi với nó, Mặt Trời là ánh sáng giúp nó duy trì sự sống của bản thân. Và con người, vươn tới ước mơ, thành công, hạnh phúc của bản thân nghĩa là họ đang vươn tới giá trị của mình: giá trị của sống đẹp. Tâm hồn của con người là một mảnh đất, nếu không có những nguồn nước mát lành, tươi tắn, thì sao đất có thể màu mỡ và nảy nở những hạt giống tốt đẹp? Vậy theo bạn, trên mảnh đất màu mỡ ấy, chúng ta cần gieo trồng những hạt giống nào? Hạt giống của yêu thương? Hạt giống của ý chí, nghị lực? Hạt giống của lòng nhiệt huyết, hoài bão theo đuổi ước mơ? Hay đó là hạt giống của sự cống hiến hết mình? Chúng ta cần phải gieo trồng tất cả những hạt giống ấy trên mảnh vườn tâm hồn của mình. Bởi, mỗi hạt giống ấy sẽ là một phần chất, nhân cách tốt đẹp cho bạn khi nó phát triển toàn diện và tươi sáng. Như vậy, sống đẹp sẽ giúp con người sống có ích, sống tốt đẹp cho xã hội, cho mọi người xung quanh và bản thân.

Loading...

"Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc" ( Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm). Thật vậy, nếu bạn gieo đi hạt giống tâm hồn của bản thân, thì người nhận được nó, họ sẽ giống bạn, trở thành một người sống cống hiến, sống yêu thương, giúp đỡ người khác. Đó là ùng ảnh thời chiến của chính tác giả câu nói trên – Đặng Thùy Trâm. Hơn 30 năm trước đây, người con gái Hà Nội ấy đã xung phong vào chiến trường Quảng Trị gian khổ. Dù bản thân chịu những thiệt thòi, nhưng chị vẫn dành một tình cảm bao la cho những người xung quanh chị. Bất lực trước một số ca mổ, chị đau đớn, đêm chị mất ngủ. Dù đứng trước khó khăn, những Đặng Thùy Trâm vẫn tỏa sáng ánh hào quang của tinh thần sống đẹp –  một tinh thần luôn sẵn sàng. Đó còn là hình ảnh của những Quỹ từ thiện, Quỹ giúp đỡ những người khiếm khuyết, là hình ảnh của những thanh niên sẵn sàng Hiến máu cứu người. Là hình ảnh của những người cùng nhau giúp đỡ, sẻ chia khó khăn với những người dân vùng cao, với những trẻ em nghèo, những đồng bào bị lũ lụt, sạt lở đất,…Tất cả đều là hình ảnh của những con người sẵn sàng sống, cống hiến sức mình cho xã hội. Sẵn sàng sẻ chia với những người chưa thực sự có cuộc sống tốt. Và hành động của họ, thật đáng được trân trọng. Giúp họ trở thành những người được mọi người ngưỡng mộ, tôn trọng.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện tại của chúng ta, vẫn có nhiều người sống ích kỷ, không sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ khó khăn đối với mọi người xung quanh. Những kẻ như vậy đáng bị mọi người trong xã hội lên án, phê phán. Và là lớp học sinh còn ngồi trên hàng ghế nhà trường, chúng ta cần tích cực học tập, rèn luyện bản thân thật tốt. Để chúng ta có thể trao gửi tấm lòng sống tốt của mình đối với người khác. Để một ngày không xa, chúng ta là những người sống cống hiến, sống sẵn sàng chiến đấu đối với sứ mệnh của đất nước.

"Sứ mệnh chân chính của con người là sống chứ không phải tồn tại" (Jack London). Thật vậy, nếu chúng ta đang sống, đang nỗ lực sống để tìm kiếm thành công, hạnh phúc, ước mơ. Thì xin hãy nhớ tới việc chúng ta cần có tấm lòng sống đẹp. Để chúng ta có thể xứng đáng làm mọi điều bản thân ao ước.

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về sống đẹp sống có ích

XEM THÊM >>>> Nghị luận xã hội về một tình bạn đẹp

XEM THÊM >>>> Hoa sen nở dưới ánh mặt trời

XEM THÊM >>>> Nghị lực để sống với ước mơ

XEM THÊM >>>> Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình

About adminbvh

Check Also

Suy nghĩ của em về câu nói Hãy nhìn về phía mặt trời bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn

Đề bài: Suy nghĩ của em về câu nói Hãy nhìn về phía mặt trời …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *