Home / Văn Nghị Luận / Trình bày suy nghĩ về Cho và Nhận trong cuộc sống

Trình bày suy nghĩ về Cho và Nhận trong cuộc sống

Đề bàiTrình bày suy nghĩ về Cho và Nhận trong cuộc sống

Trình bày suy nghĩ về Cho và Nhận trong cuộc sống

Bài làm:

"Chúng ta tồn tại nhờ những gì ta nhận, nhưng chúng ta sống nhờ những gì cho đi" (Winston Churchill). Thật vậy, chúng ta sẽ nhận được từ khác, nhưng trước đó bạn phải xem mình có xứng đáng để được nhận giá trị ấy không? Bởi thứ bạn cho ngày hôm nay, ngày mai bạn sẽ được nhận lại. Thứ người khác cho bạn, sẽ là thứ bạn trao gửi tiếp nối tới mọi người xung quanh.

Vậy "cho" là gì? "Cho" là biết trao đi, tặng những gì quý giá cho người khác, là biết cống hiến những điều tốt đẹp nhất của mình dành cho gia đình, bạn bè, xã hội. Còn "nhận" đó là bạn được người khác cho những vật chất, tinh thần, yêu thương. Như vậy, việc cho – nhận đi kèm với nhau thì chúng ta sẽ có được sự tin tưởng, giúp đỡ, trân trọng từ người khác.

"Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình" (Tố Hữu). Thật vậy, trong cuộc sống của chúng ta, cho – nhận là một điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Trong cuộc sống, cho – nhận sẽ đưa bạn đến gần nhau hơn. Cho có thể là cho đi yêu thương, trao đi sự sẻ chia, giúp đỡ. Trao gửi đi cách đến con đường thành công cho người khác. Là trao gửi cho mọi người những ước mơ. Cho có thể là cho họ một chút trung thành, một chút tự tin, một chút hạnh phúc, một chút ý chí,…để hạt mầm nhỏ ấy trở thành cây cổ thụ về sau. Còn nhận, nếu bạn sẵn sàng cho đi thì xin hãy mạnh sẽ nhận lại. Thứ bạn cho đi dù nhỏ hay lớn cũng sẽ là sự trao gửi giúp đỡ từ bạn đối với người khác. Bạn có thể sẽ nhận lại một nụ cười, một lời cảm ơn, một sự trân trọng khi bạn chia sẻ nỗi buồn, đau khổ, khó khăn với người khác. Bạn cho đi để làm gì? Cho đi để nhận lại? Hay cho đi mà không cần nhận lại. Cả hai đều đúng, và đều là tất yếu trong cuộc đời của bạn. Bạn cho đi nụ cười an ủi nơi người khác, thứ bạn nhận lại sẽ là sự trân trọng, lời cảm ơn chân thành của họ. Cho đi niềm tin, thứ bạn nhận lại sẽ là tin tưởng, tôn trọng. Cho đi người khác, hãy nghĩ rằng khi bạn cho đi hôm nay, bạn sẽ nhận lại nó vào một ngày không xa. Trong học tập, nếu bạn sẵn sàng chia sẻ khó khăn, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè trong bài tập, thì bạn sẽ được mọi người xung quanh yêu thương và tôn trọng. Trong công việc, nếu bạn sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ công việc với người khác, thì bạn sẽ được họ tín nhiệm, tin tưởng và quý trọng. Trong cuộc đời của bạn, cho – nhận sẽ giúp bạn nhận được tin tưởng và cách cư xử thân thiện từ người khác. Như vậy, cho – nhận sẽ giúp bạn có được thành công niềm tin từ người khác.

Loading...

"Đôi khi những việc bạn làm nhỏ nhoi lại có thể thay đổi các cuộc đời của người khác" (Khuyết danh). Thật vậy, dù là những điều nhỏ hay lớn lao, thì thứ bạn cho đi cũng sẽ để lại ấn tượng, để lại niềm tin và tình yêu thương trân trọng trong lòng người khác. Cho đi bạn sẽ nhận lại vào một ngày không xa. Thứ bạn cho đi là thứ bạn sẽ nhận về. Bill Gates – một tỷ phú của thế giới, ông đã sẵn sàng dùng 95% số tài sản của mình để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trên khắp thế giới. Đó là mẹ Mai Anh và bé Thiện Nhân. Với tình yêu sẵn sàng trao gửi tới người khác, mẹ Mai Anh đã nhận nuôi bé Thiện Nhân – cậu bé bị bỏ lại trong rừng, với cơ thể khiếm khuyết. Thứ mà Thiện Nhân cần nhận được ngay lúc đó chính là tình yêu thương từ một người sẵn sàng chăn chóc, sẻ chia hơi ấm, ngọt ngào, sum họp, hạnh phúc cho em. Và mẹ Mai Anh đã làm điều đó. Mẹ đã trao gửi đến em hạt giống của yêu thương, để em trở thành một người có cha, có mẹ như bao đứa trẻ khác. Như vậy, cho – nhận giúp bạn níu người lại gần nhau hơn, giúp người cho được tôn trọng và người nhận cảm thấy ấm áp.

Tuy nhiên, bên cạnh những người sẵn sàng cho – nhận, vẫn vó những kẻ chỉ biết nhận mà không biết cho đi. Họ sẵn sàng nhận giúp đỡ từ người khác, nhưng lại không chịu giúp đỡ, trao gửi yêu thương, sẻ chia, niềm tin với người khác. Đó còn là những kẻ ỷ lại vào sự cho của người khác. Họ trông chờ, mong đợi họ làm cho mình, không chịu tự thân vận động. Những kẻ như vậy đáng bị xã hội lên án, phê phán. Bởi hành vi của họ sẽ khiến thế giới rơi vào màu sắc của sự ích kỉ. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta cần trao đi yêu thương, niềm tin, ước mơ,…đối vớ người khác. Để một ngày không xa, thế giới sẽ là màu của hạnh phúc. Và muốn làm được như vậy, ngay từ bây giờ chúng ta cần rèn luyện sức khỏe, phẩm chất, nhân cách thật tốt. Để mai sau trở thành một con người sẵn sàng trao gửi yêu thương, hạnh phúc tới người khác.

"Bạn sẽ thấy niềm vui khi giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng" (Poul Newman). Thật vậy, bạn sẽ có cho mình được niềm vui, hạnh phúc, yêu thương và mục đích sống của mình , nếu bạn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Việc bạn giúp đỡ, trao gửi đến họ những giá trị tốt đẹp, sẽ giúp bạn nhận được tôn trọng, thành công trong cuộc sống

XEM THÊM >>>> Trình bày suy nghĩ của anh chị về Ước mơ

XEM THÊM >>>> Suy nghĩ về câu Ta đi trọn kiếp con người

XEM THÊM >>>> Trình bày suy nghĩ của bạn về sự khiếm khuyết

XEM THÊM >>>> suy nghĩ về việc đọc sách hiện nay

XEM THÊM >>>> Suy nghĩ về lối sống giản dị của một con người

XEM THÊM >>>> Suy nghĩ về tình bạn và tình yêu tuổi học trò

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *