Home / Văn Mẫu Lớp 12 / Ý nghĩa hình ảnh con đường mòn trong truyện Thuốc của Lỗ Tấn

Ý nghĩa hình ảnh con đường mòn trong truyện Thuốc của Lỗ Tấn

Đề bài: Ý nghĩa hình ảnh con đường mòn trong truyện Thuốc của Lỗ Tấn

Ý nghĩa hình ảnh con đường mòn trong truyện Thuốc
Ý nghĩa hình ảnh con đường mòn trong truyện Thuốc của Lỗ Tấn

Bài làm 1:

Truyện ngắn Thuốc là tác phẩm để lại nhiều ấn tượng cho người đọc về sự tăm tối, rối ren của xã hội Trung Quốc trong những năm đầu của thế kỉ XX. Trong đó tác giả Lỗ Tấn đã rất thành công trong việc xây dựng những hình ảnh mang tính biểu tượng, giàu ý nghĩa như chiếc bánh bao máu, con quạ… và đặc biệt đó là hình ảnh con đường mòn.

Trước khi đi vào tìm hiểu ý nghĩa hình ảnh con đường mòn trong tác phẩm thì chúng ta cần phải nắm bắt được cốt truyện. Thuốc mở đầu với sáng sớm ngày thu, lão Hoa dậy sớm đem số tiền hai vợ chồng tích góp lâu nay để ra pháp trường mua thứ thuốc được xem là chữa được bệnh nan y. Con trai độc đinh của ông bị mắc bệnh lao, mà thứ thuốc đó là bánh bao tẩm máu người tử tù. Người tử tù sắp bị hành hình chính là Hạ Du, người làm cách mạng nhưng bị người thân tố cáo nhằm lấy tiền thưởng và tránh cho liên lụy tới gia đình. Dù ở trong lao chờ ngày phán quyết nhưng anh vẫn làm cách mạng không hề sợ sệt. Tại pháo trường, đám đông nhao nhao tranh giành thức được xem là “thuốc”, lão Hoa cũng thành công mua được cho con. Tuy nhiên thứ thuốc ấy không những không thể chữa khỏi bệnh cho con trai ông mà còn khiến nó chết sớm hơn. Cuối truyện chính là cảnh đi thăm mộ của hai bà mẹ là mẹ của Thuyên và Hạ Du. Tại nghĩa địa, tác giả đã đặc biệt nhấn mạnh con đường mòn ngăn cách giữa bên là mộ của con ông bà Hoa và một bên là mộ của tử tù Hạ Du.

Có thể thấy, xét về gia cảnh thì con đường mòn là ranh giới ngăn cách giữ người chết do nghèo khó với những người chết do tù tội, chết chém. Như đã nói, Hạ Du là một người yêu nước, tham gia cách mạng chống lại triều đình Mãn Thanh và sự o ép của đế quốc. Thế nhưng không ai thực sự hiểu anh mà họ coi anh là giặc, ngay đến mẹ hay những người thân khác của anh cũng vậy. Chính vì thế dù là thuộc phe chính nghĩa, dì là chiến sĩ cách mạng nhưng khi Hạ Du chết mộ phần của anh vẫn bị chôn ở bên trái con đường mòn. Đó chính là lập trường, thái độ của mọi người xung quanh đối với cách mạng, hoạt động của người chiến sĩ bấy giờ. Mọi người xa lánh, coi thường, coi anh là một kẻ phản tặc, là giặc cần phải tách riêng khỏi xã hội. Có thể thấy tư tưởng người dân bấy giờ con lạc hậu, không chấp nhận những cái mới, chấp nhận những khởi xướng của cách mạng. Từ đó con đường mòn giống như sự cố hữu trong tâm tưởng, ám ảnh đến người đọc về sự u tối, ngu muội, cố chấp của người dân Trung Hoa đương thời.

Con đường mòn là bi kịch của người chiến sĩ cách mạng trẻ. Dù cho anh là người có hoài bão, lớn lao tốt đẹp nhưng vì cách mạng còn xa rời thực tế, xa rời quần chúng nhân dân nên trở thành đối tượng dễ bị hiểu lầm dẫn tới bi kịch đau xót. Lỗ Tấn khi nói về xã hội bấy giờ đã cho rằng, người dân đang “ngủ say trong cái nhà hộp bằng sắt”, còn người là cách mạng thì bôn ba giữa bốn bề hiu quạnh, không được sự ủng hộ, tin tưởng của mọi người.

Cuối cùng khi đến thăm mộ Hạ Du người mẹ đã nhận ra sự hiếu thảo, kiên cường của con mình. Bà cũng nhận thấy mọi người và chính bà đã hiểu sai cho con mình. Sau đó hình ảnh hai bà mẹ cùng nhau bước trên con đường món đó thể hiện sự đồng cảm của hai người, tình yêu thương của họ đối với những đứa con xấu số. Nó cũng là sự chia sẻ của bà Hoa với mẹ của Hạ Du. Cũng đồng thời xoá tan đi khoảng cách vô hình, cái định kiến về người tử tù, bởi họ cho rằng những kẻ bị chém là những kẻ mắc tội lớn, đáng bị khinh bỉ và ghê sợ.

Tóm lại hình ảnh con đường mòn biểu trưng cho nếp nghĩ, thói quen của con người. Nó không chỉ là ranh giới tự nhiên mà còn là ranh giới vô hình, những định kiến cố hữu của con người trong xã hội. Tác giả Lỗ Tấn đã thành công trong việc lựa chọn hình ảnh này để gửi gắm suy nghĩ, niềm tin vào tương lai của cách mạng, của đất nước.

Loading...

Bài làm 2:

Thuốc là truyện ngắn hiện thực đặc sắc của nhà văn Lỗ Tấn, tác phẩm thể hiện nỗi đau của cả Trung Quốc trong xã hội đương thời khi đứng trước thực trạng cả dân tộc Trung Quốc khi “ngủ say trong cái nhà hộp bằng sắt” còn người cách mạng thù “bôn ba trong chốn quạnh hiu”. Tư tưởng chủ đề của “Thuốc” được thể hiện bằng một loạt chi tiết đắt giá, đó là những chi tiêu biểu như chiếc bánh bao tẩm máu, hình ảnh vòng hoa mà còn được truyền tải thông qua những chi tiết thoáng qua nhưng lại thể hiện ý nghĩa sâu sắc như hình ảnh con đường mòn xuất hiện gần cuối tác phẩm.

Bối cảnh của tác phẩm Thuốc là xã hội tăm tối, ngột ngạt dưới ách thống trị của triều đình Mãn Thanh trước khi nổ ra phong trào cách mạng Ngũ Tứ – sự kiện mở đầu cho lịch sử Trung Quốc hiện đại. Sự xâm chiếm và can thiệp thô bạo của một số đế quốc như Anh, Pháp, Mĩ, Nhật đã biến Trung Quốc thành một nước nửa phong kiến, nửa thuộc địa. Thời vàng son của các triều đại vua chúa đã ở vào dĩ vãng. Thay vào đó là một xã hội đình trệ, suy thoái mà theo nhận định của Lỗ Tấn: So với tiến bộ thì đình trệ cũng gần với con đường diệt vong rồi.

Phần cuối của tác phẩm là hình ảnh hai bà mẹ đi thăm mộ con. Họ đều có điểm chung là có con bị chết trẻ, họ cùng đến nghĩa địa để viếng con. Những người con của họ đều được chôn tại miếng đất dọc chân thành phía Tây vốn là đất công. Điều khác biệt là những đứa con ấy được chôn ở hai phía của nghĩa địa được ngăn cách bằng “con đường mòn, nhỏ hẹp, cong queo” do “những người hay đi tắt giẫm mãi mà thành”. Con đường tạo ra bởi thói quen, bởi thành kiến ngự trị lâu ngày, thói quen ăn sâu thành nếp nghĩ trong đầu óc mọi người, bởi thế con đường này không chỉ để đi mà con đường này còn là con đường của thành kiến, được tạo ra bằng sự u mê, dẫn tới sự đối xử không bình thường, thành sự ngăn cách tự nhiên, bất khả kháng của những con người trong xã hội ấy.

Đứa con của bà Hoa được chôn ở “phía tay phải” nơi dành cho “những người nghèo”, còn đứa con của bà Hạ thì chôn ở phía tay trái, nơi dành cho “những người chết chém hoặc chết tù”. Con đường trở thành ranh giới ước định giữa “dân” và “giặc”. Điểm nổi bật lên từ nghĩa địa này là cả hai nơi, mộ dày khít, lớp này lớp khác, như bánh bao nhà giàu ngày mừng thọ mà từ đó toát lên ý nghĩa biểu trưng là các nhà giàu, tức tầng lớp thống trị trong xã hội Trung Hoa thời đó, tồn tại trên sự hi sinh xương máu của “dân” và của “giặc”, “dân” bị bóc lột, bị bần cùng hóa mà chết dần chết mòn trong đói khổ, còn nếu chống đối thì bị qui là “giặc” và tất yếu là phải chết. Cả hai loại chết đều cùng vì khổ đau, vì bị áp bức nhưng lại bị phân biệt đối xử rõ ràng qua hai nửa của nghĩa địa được ngăn cách bằng con đường của thành kiến mê muội ấy. Điều đó thể hiện qua hình ảnh “bà kia ngập ngừng không dám bước tới nữa, sắc mặt xanh xao bỗng đỏ lên vì xấu hổ”, bởi lẽ phần mộ của con bà nằm bên phía dành cho người “chết tù hoặc chết chém” tuy “nấm mộ” của con bà “với nấm mộ của thằng Thuyên nằm cùng một hàng, chỉ cách con đường mòn ở giữa”.

Có thể thấy người dân Trung Quốc lúc bấy giờ rất lạc hậu, u mê với những tư tưởng kì quái, trong nhận thức hạn hẹp của họ, những người làm cách mạng đồng nghĩa với giặc, những người đáng bị lên án, trừng phạt. Do vậy, hình ảnh con đường mòn xuất hiện gần cuối tác phẩm như sự ám ảnh ghê gớm về sự u mê, tăm tối của người dân Trung Quốc đương thời, thái độ và hành động của những người dân ấy điển hình cho nước Trung Hoa thời trung cổ.

Dưới ngòi bút của Lỗ Tấn, hình ảnh con đường mòn hiện lên như là một biểu hiện của tình trạng u mê, lạc hậu của người dân Trung Quốc thời kì trước cách mạng. Qua đó hứa hẹn một tương lai tốt đẹp ở phía trước.

XEM THÊM >>>> Phân tích nhân vật Hạ Du trong tác phẩm Thuốc

XEM THÊM >>>> Cảm nhận về tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

XEM THÊM >>>> Phân tích tác phẩm Thuốc

XEM THÊM >>>> Ý nghĩa hình ảnh con quạ trong tác phẩm Thuốc

About adminbvh

Check Also

Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Đề bài: Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *